1️⃣ Cách ngâm xoài non chua ngọt với mắm đường, sốt Thái để được lâu

Bạn đang quan tâm đến 1️⃣ Cách ngâm xoài non chua ngọt với mắm đường, sốt Thái để được lâu phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO 1️⃣ Cách ngâm xoài non chua ngọt với mắm đường, sốt Thái để được lâu tại đây.

Cách ngâm xoài non có vị chua ngọt, lạ miệng, giòn giòn khiến ai cũng thích thú mỗi khi nếm thử. Xoài non là món ăn khoái khẩu của mọi lứa tuổi. Ngoài ra, món gỏi xoài non này còn thích hợp dùng với thịt nướng hoặc hải sản nướng. Không thể để cả nhà đợi lâu hơn nữa, TTTD.VN sẽ bật mí ngay bí quyết làm xoài xanh ngâm cực ngon ngay sau đây.

Mục lục

1. Hướng dẫn kỹ thuật ngâm xoài non giòn đúng cách

1.1. Cách chọn xoài non ngâm ngon, để được lâu.

Cách ngâm xoài non đơn giản mà bạn không cần phải làm qua loa. Để có thể khéo léo tạo ra món ăn đáng nhớ này, bạn cần lưu ý những mẹo sau:

  • Chọn xoài tươi, chất lượng và kiểm tra các dấu hiệu bầm tím hoặc hư hỏng.
  • Sử dụng xoài xanh, chưa chín và trái cây chắc để có kết cấu và hương vị tốt nhất.
  • Môi trường pH rất quan trọng để ngâm muối an toàn. Do đó, hãy đảm bảo sử dụng giấm có độ axit 5%. Bạn có thể dùng giấm trắng chưng cất vì nó có mùi thơm nhẹ, vị chua thanh và không làm biến màu hoa quả. Bạn cũng có thể thay thế bằng giấm táo nếu bạn muốn thêm hương vị trái cây nhưng lưu ý rằng nó có thể làm sẫm màu xoài sáng.
  • Sử dụng muối kosher (còn được gọi là muối hạt) hoặc muối đóng hộp thay vì muối ăn có chứa i-ốt hoặc các chất phụ gia khác có thể làm ô nhiễm chất lỏng đóng gói.

1.2. Kỹ thuật ngâm xoài non

  • Để giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào món xoài ngâm chua của bạn, hãy đảm bảo rằng các dụng cụ chế biến thực phẩm được rửa kỹ. Đồng thời, hộp đựng được tiệt trùng đúng cách, có nắp đậy kín.
  • Thêm hương vị cho xoài của bạn bằng cách thêm các loại thảo mộc và gia vị như tỏi, ớt, gừng, lá nguyệt quế, hạt tiêu, thìa là tươi hoặc mận khô mặn.
  • Đảm bảo các lát xoài ngập hoàn toàn trong dung dịch nước muối. Bạn có thể cần nước muối nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào kích thước của lọ được sử dụng.

Xem ngay -> Cách làm cá rô kho bầu đơn giản, ai ăn xong cũng suýt xoa khen ngợi

2. Cách ngâm xoài non chua ngọt với giấm đường đơn giản

2.1. Vật chất

  • 3 trái xoài xanh lớn, chưa chín
  • 1/2 cốc giấm
  • 1 cốc đường
  • 1 thìa cà phê muối kosher (muối hột)
  • 1 quả ớt thái nhỏ (tùy ý)

2.2. Hướng dẫn cách ngâm xoài non chua ngọt với giấm đường

  • Rửa sạch lọ thủy tinh và nắp bằng nước xà phòng ấm. Bắc một nồi nước sâu, cho lọ vào nước nóng và đậy nắp lại. Đun sôi trong 10 phút để khử trùng lọ. Vớt ra khỏi nồi, để ráo.
  • Gọt xoài và cắt hai bên để kiểm tra riêng.
  • Cắt xoài thành từng miếng dày khoảng 1/2 inch.
  • Cho xoài đã thái vào lọ đã khử trùng.
  • Thêm ớt sừng băm nhỏ.
  • Cho giấm, đường và muối vào nồi, đun trên lửa lớn, khuấy đều cho đến khi muối và đường tan hết.
  • Đổ nước muối vào xoài xanh đã cắt lát, ngập miệng lọ cao hơn 1/2 inch.
  • Gõ nhẹ các lọ vào mặt bàn để loại bỏ bọt khí và thêm nước muối nếu cần.
  • Đậy nắp kín. Để nguội đến nhiệt độ phòng rồi cho vào tủ lạnh khoảng 48h là có thể dùng ngay.
XEM THÊM:  Cách làm thịt dúi hấp thơm ngon đơn giản mà chẳng kém cạnh đâu nha

2.3. Bao nhiêu calo trong xoài non ngâm giấm?

  • Lượng calo: 190 kcal
  • Carbohydrate: 45 gram
  • Natri: 390 mg
  • Kali: 138 mg
  • Chất xơ: 1 gram
  • Đường: 44 gram
  • Vitamin A: 895 IU
  • Vitamin C: 31,3 mg
  • Canxi: 13 mg
  • Sắt: 0,1 mg

3. Cách làm xoài non lắc muối ớt ngon dễ “gây nghiện”

Xoài xanh (hay còn gọi là xoài sống) có vị chua thơm ngon, có tác dụng như một lớp giấy bạc tự nhiên chống lại tính nóng và chua của ớt bột. Cách làm xoài non trộn muối ớt là món ăn vặt đơn giản nhưng dễ “gây nghiện”.

3.1. Nguyên liệu làm xoài non trộn muối ớt

  • 2 chén xoài non cắt nhỏ hoặc cắt lát, xanh hoặc chín
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1/2 quả chanh tùy chọn,

3.2. Hướng dẫn cách làm xoài non trộn muối ớt

  • Trong một bát nhỏ, trộn bột ớt và muối.
  • Cho xoài đã xắt hoặc thái sợi vào âu, dàn đều.
  • Vắt 1/2 quả chanh lên xoài, thoa đều nước chanh lên quả.
  • Rắc xoài lên với ớt bột / muối đã pha rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể tham khảo thêm các cách làm muối ớt khác để đổi vị cho món ăn vặt của mình nhé.

4. Cách làm xoài non ngâm nước mắm đường chua cay

4.1. Tài nguyên

  • 1 kg xoài xanh
  • 50 gram ớt trái
  • 1 thìa ớt bột
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường và giấm

Xem ngay -> Cách làm lòng bò luộc thơm ngon tuyệt đỉnh không hôi

4.2. Hướng dẫn cách ngâm xoài non chua ngọt với nước mắm đường

  • Xoài non rửa sạch để ráo, gọi vỏ, bổ đôi.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lát mỏng.
  • Trụng xoài non trong nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt xoài ra ngâm nước đá 15-20 phút rồi vớt ra.
  • Đun sôi hỗn hợp ngâm xoài bằng cách đổ nước, đường, dấm, muối vào nồi khuấy đều, đun lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp để nguội.
  • Muối xoài bằng cách cho xoài, hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị ở Bước 1 vào lọ thủy tinh (hoặc lọ nhựa tùy ý),
  • Cứ một lớp xoài thì cho một lớp ớt. sau đó cho hỗn hợp nước muối ngập xoài.
  • Cuối cùng, đậy nắp lọ xoài ngâm mắm đường để 2-3 ngày là có thể thưởng thức.
XEM THÊM:  2 cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa để ăn hoặc cúng nhanh và đơn giản nhất

5. Cách làm chân gà rang muối sả tắc kiểu Thái “ngon không tưởng”

5.1. Vật chất

  • 1 kg chân gà (có thể mua chân gà rút xương)
  • 1/2 kg xoài non
  • 1 củ hành tím
  • 5 cọng sả
  • 10 lá chanh
  • 5 – 10 quả quất (quất cảnh)
  • 2 củ gừng tươi
  • 1 thìa ớt bột (Xem cách tự làm ớt bột tại nhà)
  • Nước mắm chua ngọt gồm có: Nước mắm, dấm, đường, ớt xay.
  • 150 gram đường trắng,
  • 50 gam muối biển
  • 90 ml nước cất

5.2. Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm xoài non sốt Thái

5.2.1. Sơ chế chân gà khử mùi hôi cùng xoài xanh

  • Rửa sạch chân gà với chút muối và dấm cất, để ráo.
  • Luộc chân gà với gừng tươi giã nhỏ, 1 hoặc 2 lá chanh và 1 thìa cà phê ớt bột.
  • Khi chân gà chín, ngâm vào nước lạnh (nước đá). Để khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Điều này sẽ giúp chân gà luôn giòn sau này.
  • Gừng, sả đập dập. Lá chanh thái nhỏ, hành tím băm nhỏ.
  • Xoài gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.

5.2.2. Cách nấu nước chấm chân gà lắc xoài non sả ớt

  • Đun sôi 1 lít nước, cho 150 gam đường trắng, 50 gam muối biển, 1 thìa nước mắm ngon và 90 ml nước cất khoảng 2 phút, đậy vung, để nguội. Điều này sẽ giúp khử mùi hăng của nước mắm và giấm.
  • Nhớ để nước sốt Thái nguội mới múc chân gà vào. Việc này sẽ giúp chân giò không bị đắng và để được lâu hơn trong lọ.
  • Trộn tất cả lại với nhau thành hỗn hợp gồm chân gà và gừng, sả, lá chanh, hành tím, xoài sốt chua ngọt.
  • Nêm lại nước sốt theo ý thích của bạn. Không sử dụng quá nhiều giấm chưng cất (hơn 2 hoặc 3 muỗng canh) vì nó sẽ tạo ra hương vị khá mạnh.
  • Đổ hỗn hợp nước sốt chân gà vào lọ thủy tinh có nắp đậy.
  • Để trong khoảng một ngày và thức ăn đã sẵn sàng để phục vụ.
  • Chân gà còn thừa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được thêm một tuần.
  • Để biết món chân gà ngâm xoài của bạn có thành công hay không, bạn cần đảm bảo chân gà mềm, giòn và thấm gia vị qua quá trình nấu kỹ và nấu chậm. Hơn nữa, việc nêm nếm phải hài hòa giữa các loại gia vị. Sau một ngày trong hũ, mở nắp ra nếm lại, nếu nước sốt chua ngọt hòa quyện với chân gà giòn là món ăn đã thành công.
XEM THÊM:  Tuyệt chiêu cách gói bánh tét bằng lá dong, lá chuối đơn giản

Xem ngay -> Cách làm thịt ếch chiên xù hấp dẫn đổi vị cho cả nhà

5.2.3. Lưu ý cách ngâm chân gà xoài non sốt Thái

Để làm món chân gà ngâm sả tắc sốt Thái, bạn cần lưu ý:

  • Để nước sốt chân gà không bị nát hoặc nổi váng, bạn phải ngâm chân gà vào nước lạnh ngay sau khi luộc. Sau đó, rửa sạch để ráo nước cẩn thận trước khi cất.
  • Xếp xen kẽ chân gà và các nguyên liệu khác vào lọ. Điều này sẽ giúp tất cả các thành phần được hấp thụ tốt. Chân gà sẽ thấm đều nước sốt.
  • Trong lọ, chân gà phải ngập hoàn toàn trong nước. Điều này sẽ giữ cho bàn chân đều và chắc, không bị bầm tím.
  • Nồi ngâm chân gà phải sạch và khô ráo. Như vậy sẽ đảm bảo chân gà ngâm sả tắc không bị đắng và giữ được nhớt. Ngay cả khi có một vài giọt nước bên trong, chúng có thể gây ra một số mùi hôi sau đó.

6. Cách ngâm xoài non, mận chua ngọt kiểu Thái mới

6.1. Tài nguyên

Đây là công thức làm xoài ngâm chua ngọt “trong truyền thuyết” của người Thái. Đảm bảo hương vị của món xoài xanh ngâm chua cay này sẽ khiến bạn nao lòng! Nguyên liệu bao gồm:

  • 4 quả xoài xanh non rửa sạch, để ráo, gọt vỏ và thái miếng dài nhỏ.
  • 1 – 1/2 cốc đường thô
  • 15-20 miếng mận (ô)
  • 1 trái ớt tươi thái lát
  • Bình ngâm (tiệt trùng, phơi nắng)

6.2. Cách làm xoài non ngâm mận kiểu Thái

  • Giã nhẹ mận để khi ngâm, vị của mận sẽ ngấm vào nước dùng và xoài. Nhớ đừng làm nát mận.
  • Cho xoài vào bình ngâm. Sau đó, cho đường, ớt và mận vào lọ, lắc đều với xoài trong 1-2 phút.
  • Đậy nắp lọ, hoặc cho vào túi zip có khóa kéo. Cho xoài non ngâm mận vào ngăn mát tủ lạnh, ít nhất 8 tiếng sau (hoặc ngâm qua đêm) là có thể lấy ra thưởng thức. Để hoàn thành món ăn, bạn tham khảo thêm các cách làm nước chấm xoài xanh theo sở thích nhé.

Chỉ với vài bước đơn giản và tỉ mỉ, TTTD.VN đã giúp bạn “biến tấu” thêm nhiều cách ngâm xoài non ngon khác nhau, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Thật hấp dẫn và khó cưỡng trước sức hút khó cưỡng của những món ăn vặt lạ miệng này phải không nào. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi những người thân yêu. Đảm bảo với cách làm xoài ngâm chua cay các loại trên đây, ai đã nếm thử chắc chắn sẽ “ghiền” cho mà xem.

Bích Tuyền

Vậy là đến đây bài viết về 1️⃣ Cách ngâm xoài non chua ngọt với mắm đường, sốt Thái để được lâu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *