Adaptability Là Gì – Adaptable Là Gì, Nghĩa Của Từ Adaptable

Bạn đang quan tâm đến Adaptability Là Gì – Adaptable Là Gì, Nghĩa Của Từ Adaptable phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Adaptability Là Gì – Adaptable Là Gì, Nghĩa Của Từ Adaptable

*

1. Bắt đầu buổi chia sẻ, tôi kể 2 ví dụ như sau:

– Ví dụ 1: Quê tôi (ở Huế) rất nổi tiếng với món bún bò Huế. Gần nhà tôi có một cô bán rất ngon, rất đặc trưng, rất đậm đà và rất đúng “chất” của bún bò Huế. Tuy nhiên, chỉ có những người dân địa phương ở gần đó mới có thể ăn được. Những người ở vùng khác đến rất khó ăn, vì vị ruốc hơi đậm, hơi cay và quá nhiều dầu mỡ. Nên sau mấy chục năm bán bún bò Huế, cô bún bò vẫn chỉ bán cho khách địa phương gần đó.

Bạn đang xem: Adaptability là gì

Trong khi đó, với nhiều năm sống ở Sài Gòn, tôi đi đâu cũng thấy món Bún Bò Huế, mọi người ăn rất phổ biến khắp nơi. Nhưng khi vào ăn, tôi lại thấy vị không giống lắm với hương vị khi tôi ăn ở Huế. Nhưng bằng một cách nào đó, tô Bún Bò Huế “phiên bản Sài Gòn” đáp ứng tốt hơn cho nhiều hơn, so với tô “phiên bản Huế”.

– Ví dụ 2: Tôi có nghe và tiếp xúc về câu chuyện Phở 24 của anh Lý Quí Trung. Trong những ngày đầu tôi biết đến thương hiệu này, trong lúc ngồi ăn trao đổi với những người bạn rất sành điệu về ăn Phở. Bạn bè nói với tôi rằng, Phở 24 giống công nghiệp, ăn vị không đậm đà, không đúng Phở Hà Nội, …. Nhưng sau này, Phở 24 được có mặt nhiều quốc gia trên thế giới và giá trị thương hiệu lên đến 25 triệu đô la Mỹ.

XEM THÊM:  LUCIFER LÀ AI

Qua 2 ví dụ trên, tôi nhận thấy tô Bún Bò Huế phiên bản ở Sài Gòn và Phở 24 kể trên có khả năng thích nghi (Adaptability) tốt hơn nên được lan toả và chấp nhận nhiều hơn. Từ đó giá trị mang lại cũng nhiều hơn.

So sánh món ăn ở trên, chúng ta cũng có thể liên tưởng đến hình ảnh con người trong cuộc sống và thị trường ngày nay. Rõ ràng, Adaptability sẽ tác động rất lớn đến sự Thành công và Hạnh phúc của mỗi người.

2. “The measure of intelligence is the ability to change” – Einstein. Tạm dịch “Thước đó của sự thông minh đó là khả năng thay đổi”.

Trong cuộc sống hiện đại và hội nhập ngày nay, từ những ngành nghề công việc, đến các hoạt động sống của con người đang thay đổi từng ngày một cách nhanh chóng. Bên cạnh các khả năng vốn có trước đây, ngày nay bạn cần trang bị thêm cho bản thân một khả năng mới, đó là “Khả năng thay đổi” để phù hợp với những sự thay đổi xung quanh. Hoặc là bạn sẽ bị đào thải, loại bỏ khỏi cuộc chơi mang tên “Sự phát triển”.

*

3. Một trong những rào cản làm giảm khả năng thay đổi (Change) và sự thích nghi (Adaptability) đó chính là cảm xúc (Emotion).

Vì vậy, để phát triển và nâng cao 2 khả năng trên, bạn cần chú ý đến 2 vấn đề: “Emotional Self-awareness” và “Emotional Self-control”. Chính 2 yếu tố này sẽ giúp bạn nhận thức và kiểm soát các cảm xúc tốt hơn trước những sự thay đổi. Từ đó biết mình cần làm gì để đáp ứng tốt với sự thay đổi đó.

XEM THÊM:  “Tôi Bị Cưỡng Bức Năm 17 Tuổi, Khi Đó Hoảng Lắm”

Xem thêm:

Bởi vì khi bất cứ một sự thay đổi nào xảy đến, nó sẽ khiến chúng ta mất đi sự thoải mái, an toàn vốn có trước đây. Nên phản ứng đầu tiên của phần lớn chúng ta đó là sự không thoải mái, có phần né tránh, đôi khi chống đối lại sự thay đổi đó. Cảm xúc đó rất dễ hiểu, nhưng để hiểu được gốc rễ từ đó biết cách thay đổi thì không dễ chút nào.

4. Lúc trước, chúng ta thường hay đề cao các chỉ số như IQ (Intelligence Quotient) về thông minh trong tính toán. Ngày nay, còn có một chỉ số còn quan trọng hơn thế, đó là EQ (Intelligence Quotient) khả năng thông minh trong cảm xúc.

Vì vậy phải luôn cố gắng mỗi ngày để nâng cao chỉ số EQ, để từ đó hiểu được cảm xúc bản thân, kiểm soát bản thân tốt hơn, thấu hiểu và đồng cảm với người khác dễ hơn, giảm những tiêu cực trong suy nghĩ và luôn tràn đầy năng lượng tích cực.

Ở đây không chỉ là biết, mà làm sao để biến thành các hoạt động sống mỗi ngày rất cụ thể và hiệu quả. Từ đó mỗi ngày trôi qua, chỉ số EQ của bạn càng được nâng cao.

5. Cuối cùng, Adaptability chính là khả năng để tạo ra Sự tích cực, sự hạnh phúc và kết nối. Người nào có khả năng thích nghi (Adaptabiliy) tốt, chắc chắn sẽ luôn tìm được sự tích cực, cảm nhận sự hạnh phúc nhiều hơn và luôn kết nối tốt với mọi người xung quanh.

XEM THÊM:  Tiểu Sử Thông Tin Vi Châu (Ca Sĩ), Thái Châu (Ca Sĩ)

Từ đó của cuộc sống của bản thân sẽ ngày càng được nâng cao về cả Chất và Lượng.

*

Thông qua những câu chuyện, ví dụ thực tế, các Case Study và những Logic trong nội dung chương trình, các bạn tham gia lần này đã hiểu hơn về gốc rễ, có thêm động lực và cách thức thay đổi bản thân tốt hơn, góp phần nâng cao Adaptabilty Skill của mình.

Xem thêm: Bị Đứt Dây Chằng Nên Ăn Gì Sau Khi Mổ Đứt Dây Chằng, Bị Đứt Dây Chằng Nên Kiêng Gì

Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình lần sau trong chuỗi Emplyability Skill.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Adaptability Là Gì – Adaptable Là Gì, Nghĩa Của Từ Adaptable đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.