Bạn Đã Biết Gì Về Trục Các Đăng Là Gì, Cấu Tạo Trục Các Đăng Trên Xe Ba Bánh

Bạn đang quan tâm đến Bạn Đã Biết Gì Về Trục Các Đăng Là Gì, Cấu Tạo Trục Các Đăng Trên Xe Ba Bánh phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Bạn Đã Biết Gì Về Trục Các Đăng Là Gì, Cấu Tạo Trục Các Đăng Trên Xe Ba Bánh

Trục các đăng là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động trên ô tô. Tuy nhiên, đối với bất cứ bộ phận nào trên xe sau một thời gian sử dụng đều xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng, trục các đăng cũng không ngoại lệ. Vì vậy, hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những triệu chứng hư hỏng ở trục các-đăng và cách kiểm tra, sửa chữa cơ bản nhất.

Bạn đang xem: Trục các đăng là gì

Trục các đăng là gì?

Trục các-đăng là một trong những bộ phận thuộc hệ thống truyền lực không thể thiếu trên ô tô, bộ phận này có nhiệm vụ truyền mô-men và lực giữa các cụm đặt cách xa nhau. Ô tô có động cơ đặt giữa các cụm hệ thống truyền lực hoặc phía trước dẫn động cầu sau mà trong quá trình hoạt động luôn thay đổi vị trí, khoảng cách.

*

Trục các-đăng trên ô tô

Cấu tạo của truyền động trục các-đăng

Cấu tạo chung của trục các-đăng bao gồm: trục các-đăng và khớp các-đăng. Trục các-đăng có nhiệm vụ truyền mô-men xoắn còn khớp các-đăng vừa để truyền mô-men vừa để thay đổi phương truyền. Một bộ truyền động các-đăng có thể có hai trục trở lên kết hợp với một hoặc nhiều khớp các-đăng.

Theo nguyên tắc, một bộ truyền động các-đăng hoàn chỉnh phải đảm bảo vận tốc góc của trục vào, trục ra là hoàn toàn giống nhau trong bất kỳ chế độ hoạt động nào. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu cao về độ cứng vững bởi các trục có độ dài khá lớn mà không có các ổ đỡ về cân bằng động. Vì tất cả các chi tiết của bộ truyền đều quay quanh trục nào đó với vận tốc góc quá lớn trong quá trình làm việc.

XEM THÊM:  Hynam Chửi Viruss - Trâu Nói Gì Về Vụ Hy Nam Chửi Viruss Vs Pewpew

*

Cấu tạo trục các-đăng

Vị trí truyền động các-đăng trên xe

Trục các-đăng được lắp đặt ở 3 vị trí phổ biến trên xe là: 

-Vị trí nối từ trục ra của hộp số chính (hộp số phụ với xe tải, hộp số phân phối đối với xe hai cầu hoặc dẫn động bằng tời,…) tới trục vào bộ bánh răng quả dứa của bộ truyền động cầu xe.

Xem thêm:

-Vị trí nối từ trục ra của bộ truyền động cầu xe chủ động dẫn tới bánh xe dẫn hướng.

-Trên hệ thống lái của xe

*

Vị trí trục các-đăng trên ô tô

Dấu hiệu hư hỏng chính của trục các-đăng

Khi đang lái xe, nếu người lái nghe thấy những âm thanh như tiếng kim loại va đập với nhau bên dưới gầm xe thì đây là một dấu hiệu chứng tỏ trục các-đăng đang gặp vấn đề. Thậm chí người lái có thể nghe thấy tiếng “cót két” khi tăng tốc hoặc giảm tốc. Nguyên nhân có thể do các khớp chữ thập trên trục các-đăng đã bị vỡ, hết mỡ bôi trơn hay các vòng bị đũa chữ thập bị mòn, mẻ.

*

Trục các-đăng bị vặn xoắn

Tuy nhiên, phần lớn người điều khiển phương tiện đều bỏ qua tiếng ồn này bởi họ phát hiện ra những hư hỏng. Nếu để tình trạng này diễn ra thường xuyên và không có bất cứ biện pháp kiểm tra hay sửa chữa nào sẽ khiến xe bị hư hỏng nặng. Thậm chí, có những trường hợp trục các-đăng sẽ bị gãy đôi khi đang di chuyển.

XEM THÊM:  Người Mẫu Thanh Hằng Cao Bao Nhiêu, Nghệ Sĩ Cải Lương Thanh Hằng

Xem thêm:

Cách kiểm tra sửa chữa trục các-đăng

Kiểm tra khớp các-đăng

Khớp đồng tốc

Kiểm tra hoạt động của khớp theo các phương 

Kiểm tra rạn nứt cao su chắn bụi

Trục chữ thập

Kiểm tra mòn giữa ổ bi kim và bích các-đăng

Kiểm tra mòn đĩa giữa ổ bi kim và trục chữ thập

Kiểm tra mòn của trục chữ thập

Kiểm tra rạn nứt ở chân trục chữ thập (nơi tập trung ứng suất)

Kiểm tra trục các-đăng

Kiểm tra độ cong trục

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi thu thập được về hệ thống trục các-đăng trên ô tô. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về trục các-đăng cũng như cách sử dụng và bảo xe tốt nhất, tránh những chi phí phát sinh không cần thiết.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Bạn Đã Biết Gì Về Trục Các Đăng Là Gì, Cấu Tạo Trục Các Đăng Trên Xe Ba Bánh đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.