Bệnh Low Back Pain Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Bệnh Low Back Pain Là Gì phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Bệnh Low Back Pain Là Gì

Đau thắt lưng là tình trạng phổ biến, có thể do các nguyên nhân như căng cơ thắt lưng, hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm và các rối loạn cột sống – tủy sống do thoái hóa cột sống. Bài viết này chúng tôi sẽ thảo luận về đau thắt lưng thấp có nguồn gốc từ đĩa đệm đây là một tình trạng thoái hóa. Trước tiên, chúng ta làm quen với từ “đau có nguồn gốc từ đĩa đệm” điều này có nghĩa là một hoặc nhiều đĩa đệm là nguồn gây đau thắt lưng cho người bệnh.

Bạn đang xem: Low back pain là gì

Những triệu chứng của đau thắt lưng thấp do bệnh lý đĩa đệm

Khi chúng ta có tuổi, cơ thể chúng ta xảy ra rất nhiều thay đổi, ví dụ như tóc chúng ta chuyển từ màu đen sang bạc, da không còn căng, đàn hồi mà có thể nhăn nheo, mất độ chun giãn. Những thay đổi từ từ tương tự như vậy cũng xảy ra đối với các cấu trúc của cột sống, đặc biệt là các đĩa đệm cột sống. Sự thoái hóa đĩa đệm giai đoạn đầu có thể không gây đau nhiều hoặc gây ra các triệu chứng khác, nhưng khi sự thoái hóa trở nên tiến triển thì đau thắt lưng thấp có thể xảy ra.

Đau do bệnh lý đĩa đệm có một sự liên quan đặc trưng với những hoạt động làm tăng áp lực bên trong của đĩa đệm (áp lực nội đĩa):

XEM THÊM:  https://90namdangbothanhhoa.vn/phan-linh-hoa/

Ngồi, cong người ra trước, ho và hắt hơi có thể gây tăng đau thắt lưng thấpĐau chân do chèn ép rễ thần kinh ở vùng thắt lưng (được gọi là đau kiểu rễ) có thể đi cùng với đau thắt lưng do bệnh lý đĩa đệm, đặc biệt khi ngồi, đứng hoặc đi bộ

Đau thắt lưng thấp có nguồn gốc từ đĩa đệm thường là một biến đổi mạn tính

Đĩa gây đau thế nào?

Cũng như các bộ phận khác của cơ thể, mỗi đĩa đệm được chi phối bởi các dây thần kinh. Đĩa đệm gồm hai phần: bao xơ đĩa đệm (cấu trúc giống vòng nhẫn phía ngoài) và nhân nhày (giống dạng chất dẻo bên trong).

*

Nhân nhày thì không có thần kinh chi phối cảm giác. Tuy nhiên, một phần ba ngoài của bao xơ đĩa đệm có các sợi thần kinh.

*

Một loại rối loạn có nguồn gốc đĩa đệm là sự vỡ nội đĩa, xảy ra khi đĩa bị rách hoặc vỡ làm cho nhân nhày tiếp xúc với bao xơ đĩa đệm. Khi điều này xảy ra, một hóa chất có tên là Protecoglycan có thể được giải phóng khỏi nhân nhày. Protecoglycan có thể gây nên phản ứng viêm từ đó gây kích thích các thụ cảm thần kinh trên bao xơ đĩa đệm và gây đau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người ta vẫn chưa biết được lý do có sự rách bao xơ đĩa đệm nhưng không xảy ra triệu chứng đau.

*

Chẩn đoán đau thắt lưng thấp có nguồn gốc đĩa đệm

XEM THÊM:  Thầy Nguyễn Bá Tuấn - Giải Đề Thi Thpt Qg 2015 Môn Toán

Cộng hưởng từ giúp chẩn đoán đĩa đệm bị thoái hóa.

Xem thêm:

Nếu một hoặc nhiều đĩa đệm cột sống nghi ngờ là nguồn đau, bác sĩ sẽ có thể yêu cầu một nghiệm pháp đánh giá bằng chụp đĩa đệm cản quang. Đây là một thủ thuật vô trùng, đĩa đệm nghi ngờ sẽ được tiêm thuốc cản quang cốt để có thể nhìn thấy đĩa đệm này dưới màn tăng sáng truyền hình, từ đó có thể nhìn thấy hình dáng và kích thước của đĩa đệm. Ngoài ra sự tiêm thuốc cản quang vào đĩa làm thay đổi áp lực nội đĩa và có thể kích thích hoặc tái tạo lại mô hình đau của bệnh nhân, từ đó có thể phân biệt được đĩa đệm nào là nguồn gây đau thắt lưng.

*

Điều trị bảo tồn

Thuốc: thuốc giảm viêm, thuốc giảm đau, thuốc opioid

Vật lý trị liệu: các phương pháp điều trị thụ động như siêu âm, kích thích thần kinh qua da, và mát xa kết hợp với các bài tập cột sống

Tiêm cột sống: thuốc giảm đau kết hợp với thuốc chống viêm corticosteroid được tiêm vào cột sống. Sự kết hợp của hai thuốc này có thể được tiêm vào diện khớp cột sống hoặc xung quanh thần kinh ở cột sống để giảm đau lưng hoặc đau kiểu rễ lan xuống chân.

Nẹp: nẹp giúp trợ giúp phần lưng và hạn chế những vận động gây đau. Hiếm khi nẹp được sử dụng dài ngày để điều trị đau lưng vì việc sử dụng nẹp dài sẽ làm yếu khối cơ ở lưng và ở bụng từ đó làm co cứng và xơ hóa cơ.

XEM THÊM:  Phân Biệt Cách Dùng Respond To, Reply On Là Gì, Nghĩa Của Từ Reply

Phương pháp điều trị khác: châm cứu, tập yoga

Thay đổi lối sống: giảm béo, ngừng hút thuốc, tập thể dục để duy trì cột sống khỏe

Các phương pháp can thiệp phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật với mục đích là giảm áp đĩa đệm hoặc loại bỏ đĩa đệm tổn thương.

Xem thêm: “Thánh Catwalk” Sinon Loresca Là Ai, Phận Đời Trôi Nổi Của Thánh

Các phương pháp giảm áp đĩa đệm với kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn như: tạo hình nhân nhày bằng sóng cao tần, tạo hình nhân nhày IDET, lấy đĩa đệm, phẫu thuật đặt dụng cụ liên gai sau (ví dụ: nẹp silicon…).Phương pháp loại bỏ đĩa đệm tổn thương như: cố định cột sống hàn xương, ngoài ra hiện nay, có phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo. Thay đĩa đệm nhân tạo giúp cho hoạt động tại vị trí đó vẫn được duy trì gần như đĩa đệm khỏe mạnh trước đấy.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Bệnh Low Back Pain Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.