Cách Để Tôi Thép Là Gì ? Trui Thép ( Tôi Thép ) Thủ Công Tại Nhà

Bạn đang quan tâm đến Cách Để Tôi Thép Là Gì ? Trui Thép ( Tôi Thép ) Thủ Công Tại Nhà phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Cách Để Tôi Thép Là Gì ? Trui Thép ( Tôi Thép ) Thủ Công Tại Nhà

Thuật ngữ tôi thép thường xuất hiện khá là phổ biến trong ngành công nghiệp nhiệt luyện. Khái niệm tôi thép là gì? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng Tôn thép Sáng Chinh chúng tôi tìm hiểu sau đây

*

Tôi thép là gì ?

Tôi thép là sử dụng phương pháp nung nóng thép lên quá giới hạn nhiệt độ để làm xuất hiện tổ chức Austenit giữ nhiệt. Sau đó, tiến hành làm nguội nhanh thích hợp để austenit chuyển thành mactenxit hay các tổ chức không ổn định khác với độ cứng cao.Bạn đang xem: Tôi thép là gì

Trong ngành luyện kim,thép được tôi luyện sẽ tăng độ cứng của thép bởi matstenit khi làm nguội nhanh thép khi đang ở trạng thái cùng tích, nhiệt độ mà ở đó auxtenit không ổn định.

Bạn đang xem: Tôi thép là gì

Trong thép hợp kim với niken và mangan thì điểm cùng tích sẽ thấp đáng kể, nhưng lại cản trở việc chuyển pha về trạng thái tương tự. Nếu việc tôi được thực hiện ở nhiệt độ thấp sẽ rất dễ dàng ứng dụng vào thực tế.

Người ta thường bổ sung thêm wolfram vào thép gió, nhằm cản trở quá trình chuyển pha và làm sai lệch tốc độ làm nguội của vật liệu và tăng thêm rất nhiều tính tôi của thép gió. Thậm chí cả khi làm nguội thép trong không khí cũng tạo được một hiệu quả tốt.

Mục đích tôi thép

Thép sẽ đạt độ cứng như mong muốn, sau đó kết hợp với ram thích hợp để:

XEM THÊM:  CA SI ANH KIET

Chống lại sự mài mòn & độ cứng được nâng cao

Sức bền dẻo dai và sức chịu tải của vật liệu thép

Hình thức tôi thép

Tôi xuyên tâm

Tôi thép được chọn nhiệt độ theo thành phần cacbon trên giản đồ:Thép trước cùng tích, thép sau cùng tích:Giữ nhiệt và làm nguội nhanh hợp lý (làm nguội trong nhiều môi trường khác nhau). Chi tiết cứng cả trong lẫn ngoài. Để đánh giá hiệu quả của các phương pháp tôi người ta đưa vào chỉ tiêu độ thấm tôi.

Xem thêm: Sạc Không Dây Samsung Galaxy S4 Sac Khong Bao Gi Giá Trị Tốt Nhất

 Tôi mặt ngoài

Thực hiện tôi mặt ngoài bằng cách nung nhanh và làm nguội lớp mặt ngoài của chi tiết. Bề mặt chi tiết sau khi tôi có độ cứng cao còn phần lõi vẫn mềm và dẻo. Tôi mặt ngoài thường dùng để tôi bánh răng, các trục truyền động xoắn. Các phương pháp tôi mặt ngoài thường được sử dụng:

Tôi cao tần: là sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số cao để nung nhanh bề mặt ngoài của chi tiết.Tôi bằng ngọn lửa ôxy – axêtylen:

Sử dụng ngọn lửa ôxy – axêtylen nung nhanh chi tiết để bề mặt đạt đến nhiệt độ tới hạn A3 và làm nguội nhanh trong nước hay dung dịch hóa chất.

Xem thêm:

Tôi là một trong những phương pháp nhiệt luyện. Ngoài phương pháp tôi thép còn có một số phương pháp khác như ủ thép, thường hóa và ram thép:

XEM THÊM:  TẬP TRỒNG CÂY CHUỐI CÓ TÁC DỤNG GÌ

Ram làm giảm hoặc làm mất các ứng suất dư sau khi tôi đến mức cần thiết để đáp ứng điều kiện làm việc lâu dài của sản phẩm cơ khí mà vẫn duy trì cơ tính sau khi tôi.

Trên đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về khái niệm tôi thép là gì?. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Cách Để Tôi Thép Là Gì ? Trui Thép ( Tôi Thép ) Thủ Công Tại Nhà đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.