Cách làm món “ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU” đậm vị thơm ngon khó quên

Bạn đang quan tâm đến Cách làm món “ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU” đậm vị thơm ngon khó quên phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Cách làm món “ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU” đậm vị thơm ngon khó quên tại đây.

Ốc nấu chuối đậu: Món ăn mang đậm hương vị trong bữa ăn của người Việt. Một món ăn dân dã, quen thuộc mang mùi vị đậm đà khó quên, chế biến từ các nguyên liệu dễ kiếm.

Ốc nấu chuối đậu – 1 món ăn dân dã có từ xưa trong mâm cơm của gia đình người Việt, đặc biệt là người Bắc Bộ. Ốc dai sần sật kết hợp cùng vị chuối bùi bùi, thịt ba chỉ và đậu phụ ngọt mềm sẽ khiến cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Sau đây, banhran.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm món “ Ốc NẤU CHUỐI ĐẬU” chuẩn vị thơm ngon!

1. Hướng dẫn chi tiết cách làm món Ốc nấu chuối đậu

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  1. 1kg ốc bươu (ốc nhồi).

  2. 150 – 200g thịt ba chỉ (ba rọi)

  3. 100g da lợn ( nếu có)

  4. 200g đậu phụ( khoảng 2 bìa) ( đậu hũ thanh).

  5. 1 nắm lá tía tô (khoảng 20gr) + 4 cái lá lốt hoặc lá nghệ, lá xương sông (nếu có).

  6. 1 củ nghệ

  7. 5 quả chuối tiêu xanh

  8. 1 thìa mắm tôm (khoảng 5gr)

  9. 6 thìa cơm mẻ và 6 thìa dấm bỗng

  10. 2 quả chanh ( có thể thay bằng giấm)

  11. 3 củ hành khô( hành tím), 4 nhánh hành lá

  12. 1 quả ớt

  13. Dầu ăn

  14. Các gia vị khác: đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm

>> Xem thêm: Cá trê om chuối đậu

1.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi mua ốc về bạn đem ngâm để ốc nhả hết phần đất ra

Bạn có thể tham khảo một số mẹo dân gian để làm sạch ốc, giúp ốc nhả hết các chất nhờn và bùn đất ra như sau:

  • Cách 1: Ngâm ốc trong chậu nước rồi thả con dao hay cái kéo vào

  • Cách 2: Ngâm ốc cùng nước và vài quả ớt cũng sẽ giúp ốc nhả bớt nhớt và chất bẩn ra ngoài.

  • Cách 3: Đập 1 -2 quả trứng gà vào chậu ngâm ốc, ốc vừa nhanh nhả nhớt mà con nào con nấu béo căng mong.

XEM THÊM:  36 món ngon từ đùi gà đơn giản ngay tại nhà

Lưu ý:

  • Trong quá trình ngâm ốc bạn nên vò ốc và thay nước để ốc được sạch hơn.

  • Đảm bảo ốc được ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng để có độ sạch nhất định

Sau khi đã ngâm và rửa sạch lại vài lần, tiếp tục cho ốc vào nồi ( thêm nước, muối ) và bật lửa to luộc ốc.

Khi nước sôi, lấy đũa đảo đều để ốc được chín hết và vẩy ốc bong ra hết là được.

Tính từ lúc nước sôi thì thời gian luộc ốc khoảng 5 -7 phút.

Ốc chín vớt ra để nguội bớt rồi dùng tăm gẩy phần thịt ốc ra. Mang ốc đi rửa sạch, bỏ ruột đen, rửa sạch.

Ước ốc với chút nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu, một chút nước nghệ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nghệ tươi: đem rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước (nếu không có nghệ tươi bạn có thể thay bằng bột nghệ)

Hành tím, tỏi: bóc vỏ, thái, đập, băm nhỏ

Chuối xanh: tước vỏ, cắt miếng chéo, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm và ra bớt nhựa ( ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo).

Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau

Lá tía tô, lá lốt, hành lá, lá xương sông: rửa sạch, cắt nhỏ.

Đậu phụ: rửa, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

Thịt ba chỉ:  mang đi rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

Phần cơm mẻ: cho nước  vào, khuấy đều, lọc lấy nước và bỏ phần xác.

XEM THÊM:  Giá ốc nhồi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Giá ốc nhồi giống, thương phẩm mới nhất

Bước 3: Luộc chuối, rán đậu, rang thịt cháy cạnh

Bạn bắc bếp luộc chuối, trong thời gian luộc chuối thì rán đậu cho vàng đều 2 mặt.

Khi chuối đã luộc được vài phút ( tính từ lúc nước sôi) vớt ra để nguội. Đem chuối đi ướp với 1 nửa nước nghệ, nửa mể, đảo đều tay.

Tiếp theo đem thịt đi rang cháy cạnh vàng đều, vớt ra.

H4: Bước 4: Phi hành tím, xào cà chua, chuối, thịt

Bắc nồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, cho ốc vào xào hơi săn lại ( không xào quá sẽ khiến cho ốc quắt lại).

Tiếp đó cho cà chua và thịt vào xào cùng ( trong lúc xào nêm nếm cho thêm chút nước mắm, bột ngọt).

Vớt hết mọi thứ ra ngoài và tiếp tục xào chuối sao cho chuối ngấm chút gia vị và săn lại 1 xíu.

Bước 5: Nấu ốc chuối đậu

Xào chuối xong rồi đổ các nguyên liệu đã xào ở trên vào, đổ nước sấp sấp mặt thịt, đun sôi rồi cho đậu phụ, thêm mẻ và gia vị cùng.

Đun sôi khoảng 5 phút, sau đó để lửa liu riu 5 – 10 phút nữa cho chuối và thịt mềm, rồi cho đậu vào (nêm nếm gia vị cho vừa ăn) chuẩn bị tắt bếp thì cho hành lá, tía tô, xương sông, lá lốt, 1 quả ớt vào rồi tắt bếp.

2. Chỉ tiêu thành phẩm món ốc nấu chuối đậu 

Thành phẩm món ốc nấu chuối đậu sẽ:

  • Có vị chua thanh thanh của mẻ, dậy mùi của mắm tôm và có độ vàng của nước nghệ

  • Món ăn thơm mùi tía tô, lá lốt, hành lá.

  • Ốc chín tới không bị tanh, giòn mà không quá dai

  • Đậu và chuối chín mềm, không bị vỡ, không bị nát

  • Khi ăn sẽ thấy chuối và đậu chín mềm, thịt ốc có vị giòn mà không bị dai.  Nước canh sánh hòa quyện có mùi thơm từ lá lốt và lá tía tô.

  • Có thể thưởng thức món ăn cùng cơm nóng hoặc bún sẽ rất tuyệt vời trong những ngày mưa, thời tiết mát mẻ.

XEM THÊM:  Sinh năm 2005 mệnh gì? 2005 là tuổi con gì | Hợp với màu nào nhất?

3. Kết luận 

Có thể thấy món ốc nấu chuối đậu là một món ăn cầu kỳ, cần nhiều nguyên liệu và tốn thời gian để nấu. Nhưng với hương vị thơm ngon đậm đà kết hợp cùng các nguyên liệu lại thì đã cho ra một thành phẩm tuyệt vời để cả nhà cùng thưởng thức trong bữa cơm của người Việt. Chúc bạn thành công với món ăn mang đậm vị quê hương này.

Vậy là đến đây bài viết về Cách làm món “ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU” đậm vị thơm ngon khó quên đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *