” Candela Là Gì ? Nghĩa Của Từ Canđela Trong Tiếng Việt Cường Độ Ánh Sáng Là Gì

Bạn đang quan tâm đến ” Candela Là Gì ? Nghĩa Của Từ Canđela Trong Tiếng Việt Cường Độ Ánh Sáng Là Gì phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO ” Candela Là Gì ? Nghĩa Của Từ Canđela Trong Tiếng Việt Cường Độ Ánh Sáng Là Gì tại đây.

Đèn Năng Lượng Mặt Trời- Bạn đang quan tâm đến cường độ ánh sáng? bạn chưa có nhiều thông tin về vấn đề này. Đừng lo lắng mà hãy cùngVĩnh Cát Group tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

*

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là thông số để xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định. Trong cuộc sống hàng ngày mọi người thường gọi tắt là cường độ sáng.Bạn đang xem: Candela là gì

Cường độ sáng là đại lượng quang học cơ bản dùng trong việc đo thông số nguồn sáng, là một trong 7 đơn vị cơ bản của hệ thống đo lường quốc tế (m: mét, kg: kilogam, s: giây, A: Ampe, K: kelvin, mol, cd: candela). Khái niệm cường độ sáng thể hiện mật độ năng lượng phát ra từ một nguồn sáng trong một hướng cụ thể, hay có thể được định nghĩa là quang thông theo một hướng nhất định phát ra trên một đơn vị góc khối (1cd = 1 lumen/steradian). Từ tháng 10-1979 CIE đưa ra định nghĩa mới của candela: candela là cường độ sáng theo một phương của nguồn sáng đơn sắc có bước sóng = 555nm và có cường độ năng lượng theo phương này là 1/683 w/steradian.

Bạn đang xem: Candela là gì

Đơn vị đo cường độ sáng là candela (cd), chữ candela trong tiếng Latinh có nghĩa là “ngọn nến”. Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ ánh sáng khoảng một candela, nếu một số hướng bị che khuất thì nguồn sáng này vẫn có cường độ khoảng một candela trong các hướng mà không bị che khuất.

XEM THÊM:  Chồng Trang Trần Là Ai

Cường độ ánh sáng là một thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp chiếu sáng nói chung. Và thông số này hoàn toàn khác biệt với thông số quang thông.

Có thể bạn quan tâm :

Pin năng lượng mặt trời dùng cho gia đình

Ứng dụng và ưu điểm nổi bật của đèn năng lương mặt trời đem lại

Các cường độ ánh sáng tiêu chuẩn

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cụ thể sẽ rất khó để đưa ra 1 con số. Mà người ta sẽ dựa vào mục đích sử dụng của các không gian mà đưa ra yêu cầu về cường độ ánh sáng.

Mỗi không gian có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn. Và để tính được cường độ sáng tiêu chuẩn người ta sẽ dùng cường độ sáng của ngọn nến thông thường để làm chuẩn.

Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ sáng 1 candela. Trong một số hướng bị chặn lại bởi một rào chắn mờ; nguồn sáng này vẫn có cường độ khoảng 1 candela trong các hướng mà không bị che khuất. Và đơn vị đo Candela cũng có nghĩa là ngọn nến.

Xem thêm:

*

Quang thông – Luminous Flux

Quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc định nghĩa khác quang thông là thông lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Đơn vị đo quang thông là lumen (lm). Để đo quang thông của một nguồn sáng nhân tạo thông thường người ta sử dụng một thiết bị đo chuyên dụng gọi là Photometric hay còn gọi là Integrating sphere

XEM THÊM:  TIỂU SỬ CỦA TUẤN KHỈ

Độ chói – Luminance

Độ chói là đại lượng xác định cường độ ánh sáng phát ra trên một đơn vị diện tích của một bề mặt theo một hướng cụ thể nó ước lượng ánh sáng mà mắt người có thể cảm nhận và phụ thuộc vào hướng quan sát. Đơn vị đo độ chói là candela/m2 (cd/m2).

Độ rọi – Illuminance

Độ rọi là đại lượng đặc trưng cho bề mặt được chiếu sáng, biểu thị mật độ quang thông trên bề mặt có diện tích S. Đơn vị đo độ rọi là Lux, một lux là mật độ quang thông của một nguồn sáng 1 lummen trên diện tích 1 m2 (1 lux = 1 lm/m2). Khi mặt được chiếu sáng không đều độ rọi được tính bằng trung bình đại số của độ rọi các điểm.

Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature(CCT)

Nhiệt độ màu của một nguồn sáng được thể hiện theo thang Kelvin (K) là biểu hiện màu sắc của ánh sáng do nó phát ra.

Đối với đèn sợi đốt, nhiệt độ màu chính là nhiệt độ bản thân nó. Đối với đèn huỳnh quang, đèn phóng điện (nói chung là các loại đèn không dùng sợi đốt) thì nhiệt độ màu chỉ là tượng trưng bằng cách so sánh với nhiệt độ tương ứng của vật đen tuyệt đối bị nung nóng.

Chỉ số hoàn màu – Color Render Index CRI (Ra)

Chỉ số hoàn màu (hay còn được gọi là: Độ hoàn màu; Độ trả màu hoặc Chỉ số kết xuất màu) là một đại lượng biểu thị về khả năng của một nguồn sáng nhân tạo so với nguồn sáng lý tưởng hoặc tự nhiên khi so sánh độ trung thực màu sắc của vật được nguồn sáng chiếu tới. Các nguồn ánh sáng với CRI cao là mong muốn trong các ứng dụng quan trọng đến màu sắc, ví dụ như bàn trang điểm, shop thời trang, chăm sóc trẻ sơ sinh, phục hồi nghệ thuật… nên sử dụng nguồn sáng có CRI càng cao càng tốt.

XEM THÊM:  Nghĩa Của Từ Cự Tuyệt Là Gì ? Bi Kịch Và Bi Kịch Bị Cự Tuyệt Quyền

Xem thêm: Trứng Gà Ác Có Tác Dụng Gì ? Mẹo Nhận Biết Trứng Gà Ác Với Trứng Gà Ai Cập

Quang hiệu – Luminous Efficacy

Quang hiệu (hoặc thường gọi là hiệu suất phát quang) thể hiện đầy đủ khả năng biến đổi năng lượng mà nguồn sáng tiêu thụ thành quang năng. Quang hiệu là tỷ số giữa quang thông do nguồn sáng phát ra và công suất điện mà nguồn sáng tiêu thụ, nghĩa là 1W điện tạo ra được bao nhiêu lumen, đơn vị đo lường quang hiệu là lm/w.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về ” Candela Là Gì ? Nghĩa Của Từ Canđela Trong Tiếng Việt Cường Độ Ánh Sáng Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *