Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Trộm Immobilizer Là Gì Và Dùng Để Làm Gì

Bạn đang quan tâm đến Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Trộm Immobilizer Là Gì Và Dùng Để Làm Gì phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Trộm Immobilizer Là Gì Và Dùng Để Làm Gì

Một trong những điều kiện tiên quyết đối với bảo hiểm xe hơi ở một số công ty là sự hiện diện của thiết bị cố định trong xe. Đôi khi chủ nhân của chiếc xe thậm chí có thể không biết rằng thiết bị này đang hiện diện trong xe của mình.

Bạn đang xem: Immobilizer là gì

IMMO là gì? Mục đích của nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Immobilizer là gì

*

Đây là hệ thống điện tử ngăn không cho động cơ hoạt động gây chết máy hoặc không khởi động được. Bộ cố định bao gồm một số thành phần:

key fob;Khối điều khiển;máy cắt điện.

Tùy thuộc vào sự sửa đổi của thiết bị, nó có thể được trang bị một hoặc nhiều rơle hành trình.

Tất cả các mô hình được chia thành nhiều loại.

Liên hệ và không liên hệ. Mã hủy kích hoạt được đọc từ xa hoặc bằng cách tiếp xúc vật lý (ví dụ: máy quét dấu vân tay).Thường xuyên và bổ sung. Một số được lắp đặt tại nhà máy, một số khác tại các trạm dịch vụ.

Máy cố định để làm gì?

*

Dựa trên bản dịch từ tiếng Anh, mục đích của thiết bị là để cố định khối nguồn. Nó được sử dụng như một yếu tố bổ sung của hệ thống chống trộm. Nhiệm vụ chính là ngắt mạch điện trong hệ thống đánh lửa và các thành phần khác của bộ nguồn.

Các thiết bị được trang bị cầu dao cho bộ khởi động, bơm nhiên liệu hoặc cuộn dây đánh lửa. Tùy thuộc vào sửa đổi, chúng có thể ngăn động cơ khởi động hoặc tắt sau một khoảng thời gian ngắn.

Cách thức hoạt động của bộ cố định

*

IMMO hoạt động theo nguyên tắc sau: máy tính trên ô tô được cấu hình để kích hoạt hệ thống cung cấp điện của các đơn vị riêng lẻ khi có lệnh từ bộ cố định.

Bộ phận điều khiển thiết bị an toàn phải có mã truy cập từ chủ phương tiện. Tùy thuộc vào kiểu máy, điều này có thể là:

tín hiệu từ chip tích hợp trên khóa điện;thẻ chìa khóa nằm cách đầu đọc mã một khoảng cách chấp nhận được;sự kết hợp của các ký hiệu trên bảng điều khiển;dấu vân tay của chủ sở hữu.

Các thông số này được nhập vào phần mềm thiết bị khi nó được cấu hình. Nếu dữ liệu nhận được bởi khối điều khiển và khớp cài đặt ban đầu khớp nhau, ECU của máy sẽ nhận được tín hiệu để khởi động động cơ. Trong trường hợp sửa đổi IMMO tiêu chuẩn, bản thân thiết bị điều khiển sẽ hủy kích hoạt tính năng chặn mạch điện mà nó được kết nối.

Điều gì xảy ra nếu bộ điều khiển bộ cố định nhận được mã không chính xác? Dưới đây là các tùy chọn (tùy thuộc vào sửa đổi):

hệ thống điện của ô tô sẽ bật, nhưng khi chìa khóa vào ổ khóa, động cơ sẽ không nổ máy;Bộ phận điều khiển điện tử của xe sẽ nhận được tín hiệu khởi động, nhưng ngay khi xe bắt đầu di chuyển, động cơ đốt trong sẽ tắt;ECU của máy sẽ nổ máy, nhưng một lúc sau máy sẽ phát tín hiệu tắt nguồn.

XEM THÊM:  Hóa biểu là gì

Điều gì xảy ra nếu bạn tìm thấy nơi cài đặt bộ cố định và ngắt kết nối nó khỏi hệ thống? Động cơ vẫn sẽ không nổ máy, vì bộ điều khiển hệ thống chống trộm được đồng bộ với ECU của xe. Các thiết bị điện tử của xe chỉ đơn giản là sẽ không nhận được lệnh phù hợp, ngay cả khi bạn cố gắng khởi động xe bằng cách đóng các tiếp điểm trong hệ thống đánh lửa.

Video sau đây hướng dẫn cách cài đặt thiết bị này:

Cài đặt Immobilizer tự làm từ Sergey Zaitsev

*

Trong trường hợp không có chip, bạn sẽ phải mua một bộ giải mã đặc biệt. Tuy nhiên, điều này giống với hack, có thể bị khai thác bởi một kẻ không tặc, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất bảo mật tự động cố gắng ngăn chặn hành vi gian lận như vậy.

Cách an toàn nhất để tắt thiết bị cố định là liên hệ với nhà sản xuất thiết bị (nếu thiết bị bảo vệ khẩn cấp đã được lắp đặt) hoặc với đại lý xe hơi (trong trường hợp thiết bị cố định tiêu chuẩn). Điều này, tất nhiên, sẽ cần phải tốn thời gian và tiền bạc, nhưng việc tháo dỡ hoặc lắp đặt lại thiết bị.

Nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian và công sức, thì một số người lái xe sử dụng cái gọi là giả lập. Thiết bị bỏ qua bảo vệ cố định và tạo ra tín hiệu tắt máy, tín hiệu này được bộ điều khiển nhận dạng. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị đó chỉ được phép tự chịu rủi ro.

Các loại máy cố định

Đến nay, nhiều loại thiết bị cố định đã được các nhà sản xuất chế tạo, giúp mở rộng khả năng sử dụng trên các loại xe khác nhau. Dưới đây là một số tính năng của từng loại.

Xem thêm: Zhou Tai Là Ai Là Ai – Danh Sách Nhân Vật Trong Dynasty Warriors

Bộ cố định OEM

Loại thiết bị này được lắp vào ô tô trên băng tải. Thiết bị điện tử của xe hoạt động với tín hiệu tương ứng từ bộ điều khiển bảo vệ. Những thiết bị cố định như vậy rất khó tự tháo dỡ nếu không có kỹ năng và kiến ​​thức thích hợp.

*

Một số mô hình chỉ có một nút. Mã sẽ là khoảng thời gian giữa các lần nhấp. Hijacker sẽ phải lộn xộn trong một thời gian rất dài để chọn đúng mã. Vì lý do này, những thiết bị cố định như vậy được coi là đáng tin cậy. Ngay cả khi kẻ trộm lấy trộm chìa khóa xe, anh ta vẫn không thể trộm được.

XEM THÊM:  Uncategorized Là Gì - Uncategorized Nghĩa Là Gì

Liên hệ với người cố định

Loại bảo vệ này bao gồm các thiết bị yêu cầu tiếp điểm tín hiệu để mở khóa máy. Đây có thể là chìa khóa đặc biệt có mã từ tính hoặc bàn di chuột vân tay.

Máy cố định bằng phím liên lạc

Những thiết bị cố định như vậy là thiết bị bảo vệ đầu tiên thuộc loại này. Một chìa khóa đặc biệt được đưa đến thiết bị điều khiển hoặc mô-đun đặc biệt có chứa các tiếp điểm đang mở. Hành động đóng mạch và xe có thể được khởi động.

*

Bộ cố định bộ phát đáp tầm ngắn

Hệ thống như vậy có một ăng-ten. Nó được lắp đặt dưới bảng điều khiển càng gần với thân xe càng tốt. Khi một người lái xe đưa một chìa khóa đặc biệt đến khoảng cách vài cm, các mã sẽ được trao đổi bằng cách sử dụng đường truyền từ tính giữa ăng-ten của bộ dịch và chính con chip.

Do key fob không phát bất kỳ tín hiệu nào nên không thể phá bảo vệ được. Các hệ thống an ninh hiện đại đã được hiện đại hóa theo cách mà với mỗi ghép nối riêng biệt, một mã mới sẽ được tạo ra, được tạo đồng bộ bởi thẻ khóa và chính thiết bị điều khiển.

Máy cố định tầm xa (với kênh radio)

Như tên gọi của thiết bị, tín hiệu trong chúng được truyền qua kênh vô tuyến và trên một khoảng cách lớn hơn so với lần sửa đổi trước. Về cơ bản, phạm vi của máy phát là khoảng XNUMX mét rưỡi, và kênh liên lạc được mã hóa.

Loại bảo vệ này cho phép bạn để xe đang chạy trong một thời gian mà không cần tắt động cơ. Ưu điểm của việc bảo vệ như vậy:

Kẻ trộm đã lấy trộm chiếc xe, nhưng một lúc sau, động cơ chỉ dừng lại. Trong hầu hết các trường hợp, tên trộm sẽ nhanh chóng rời khỏi hiện trường vụ án, bỏ lại phương tiện.Nếu bạn cần để lại một chiếc xe đang chạy trong một thời gian (ví dụ, trong khi nội thất đang ấm lên vào mùa đông) mà không cần lo lắng rằng nó sẽ bị mất cắp. Mặc dù một phần của sự căng thẳng trong tình huống như vậy vẫn hiện diện, vì không ai hài lòng khi thấy rằng chiếc xe không đứng yên.Bộ cố định với cảm biến chuyển động cho phép bạn khởi động động cơ xe từ xa (nếu xe có hệ thống như vậy).

Cảm biến chuyển động xác định khoảng cách mà thẻ khóa được xóa khỏi bộ thu, cũng như tốc độ xóa.

Cái nào tốt hơn: máy cố định hay máy báo động?

Mặc dù IMMO và tín hiệu là các yếu tố của hệ thống chống trộm, nhưng mỗi yếu tố trong số chúng được cài đặt cho các mục đích khác nhau.

XEM THÊM:  Lời Bài Hát Ước Gì Mỹ Tâm

Hệ thống tín hiệu được thiết kế để ngăn kẻ gian xâm nhập vào xe. Nó bảo vệ khỏi việc trộm cắp các thiết bị có giá trị như máy ghi âm vô tuyến, máy ghi hình hoặc những thứ đắt tiền để lại trên xe. Trong trường hợp truy cập trái phép, cô ấy sẽ thông báo cho những người khác về âm mưu hack.Bộ cố định ngăn không cho kẻ trộm nổ máy và trộm xe. Nó không cảnh báo chủ sở hữu của chiếc xe về những nỗ lực xâm nhập và không bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp các vật phẩm từ xe.

*

Điều đáng xem xét là nhiều thiết bị cố định có một số mô-đun được đặt ở những nơi khó tiếp cận nhất, mà chỉ các chuyên gia hoặc đại lý mới biết về. Điều này được thực hiện đặc biệt để chiếc xe bị đánh cắp không thể được mở khóa một cách đơn giản. Mỗi mô-đun chỉ nhận dạng tín hiệu mà thiết bị chính được lập trình.

Nếu bộ phận điều khiển được thay đổi, hệ thống sẽ cần được làm mới lại để bộ truyền động nhận ra các tín hiệu từ thiết bị mới. Trong trường hợp sửa đổi tiêu chuẩn, ECU của ô tô sẽ cần được làm mới. Và công việc này nên luôn được các nhà chuyên môn tin tưởng.

Ưu điểm và nhược điểm của bộ cố định

*

Hệ thống chống trộm rất quan trọng đối với sự an toàn của xe. Càng khó thì độ tin cậy của nó càng cao. Ưu điểm của cài đặt IMMO là gì?

Để đánh cắp một chiếc xe, kẻ trộm sẽ cần thêm tiền, ví dụ, một chiếc xe kéo khác hoặc một thiết bị đặc biệt để đọc mã thẻ chìa khóa.Nó rất dễ sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, người lái xe không cần phải thực hiện bất kỳ thao tác đặc biệt nào để hủy kích hoạt khóa.Ngay cả khi đã tắt nguồn, xe vẫn không nổ máy.Không thể hiểu ngay rằng hệ thống này được lắp trên xe (nó hoạt động âm thầm).

Xem thêm: Ca Sĩ Yến Tatoo Là Ai ? Năm Sinh, Chiều Cao, Cuộc Sống Và Ca Sĩ Yến Tatoo

Mặc dù có độ tin cậy cao, thiết bị này có một nhược điểm đáng kể. Nếu dùng thẻ chìa khóa hoặc chìa khóa có gắn chip, kẻ trộm cần lấy trộm chúng và xe đã có chủ mới. Nếu bạn làm mất chìa khóa, bạn có thể sử dụng chìa khóa dự phòng (hầu hết các thiết bị được trang bị hai bản sao). Nhưng điều này phải được thực hiện để đưa xe đến trạm dịch vụ để nhấp nháy bộ điều khiển. Nếu không, kẻ tấn công sẽ sử dụng quyền truy cập vào máy cho mục đích riêng của mình.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Trộm Immobilizer Là Gì Và Dùng Để Làm Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.