Chu Trình Sinh Địa Hóa Là Gì ? Lý Thuyết Tóm Tắt Ngắn Gọn

Bạn đang quan tâm đến Chu Trình Sinh Địa Hóa Là Gì ? Lý Thuyết Tóm Tắt Ngắn Gọn phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Chu Trình Sinh Địa Hóa Là Gì ? Lý Thuyết Tóm Tắt Ngắn Gọn

Khái niệm chu trình sinh địa hóa, một số chu trình sinh địa hóa, chu trinh cacbon, chu trình nitơ, chu trình nước, khái niệm sinh quyển.

Bạn đang xem: Chu trình sinh địa hóa là gì

1. Khái niệm chu trình sinh địa hoá

Chu trình sinh địa hoá là chu trình trao đổi các chất trong tự nhiên: các chất từ môi trường ngoài vào cơ thể, qua các bậc dinh dưỡng rồi từ cơ thể sinh vật truyền trở lại môi trường.

Một chu trình sinh địa hoá gồm có các phần: tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên, phân giải và lắng đọng một phần vật chất trong đất, nước.

– Chu trình cacbon: cacbon đi vào chu trình dưới dạng cabon điôxit (CO2). Thực vật lấy CO2 để tạo ra chất hữu cơ đầu tiên thông qua quá trình quang hợp. Cacbon trao đổi trong quần xã qua chuỗi và lưới thức ăn. Khi sử dụng và phân hủy các hợp chất chứa cacbon, sinh vật trả lại CO2 và nước cho môi trường.

– Chu trình nitơ: Thực vật hấp thụ nitơ dưới dạng muối amôni (NH4+) và nitrat (NO3–). Các muối amôni (NH4+) và nitrat (NO3–) được hình thành trong tự nhiên bằng con đường vật lí, hóa học và sinh học. Trong đó lượng muối nitơ được tổng hợp bằng con đường sinh học là lớn hơn cả (vi khuẩn cố định đạm có thể sống cộng sinh hoặc sống tự do trong đất có khả năng cố định nitơ tự do – N2 từ không khí). Nitơ từ xác sinh vật trở lại môi trường đất, nước thông qua hoạt động phân hủy, trao đổi.

Xem thêm: Danh Hài Thúy Nga: Tin Tức, Hình Ảnh Mới Nhất Về Nữ Danh Hài Nổi Tiếng

Chu trình nước: Nước mưa rơi xuống đất, một phần thấm xuống các mạch nước ngầm, một phần tích lũy trong sông, suối, ao, hồ,… Nước mưa trở lại bầu khí quyển dưới dạng nước thông qua hoạt động thoát hơi nước của lá cây và bốc hơi nước trên mặt đất.

3. Sinh quyển

Sinh quyển gồm toàn bộ sinh vật sống trong các lớp đất, nước, không khí của Trái Đất. Trong sinh quyển, sinh vật và các nhân tố vô sinh liên quan chặt chẽ với nhau qua các chu trình sinh địa hóa, hình thành nên hệ thống tự nhiên trên toàn cầu.

Sinh quyển được chia thành nhiều khu sinh học (biôm) khác nhau, mỗi khu có những đặc điểm về địa lí, khí hậu và thành phần sinh vật khác nhau, bao gồm các khu sinh học trên cạn, khu sinh học nước ngọt và khu sinh học biển.

Xem thêm: Nsut Hoàng Hải Đã “Dỗi” Ê – Người Vợ Phi Thường Của Diễn Viên 4 Con Hoàng Hải

90namdangbothanhhoa.vn

*

Bình luận
Bài tiếp theo

*
*
*

*

Vấn đề em gặp phải là gì ?

Sai chính tả Giải khó hiểu Giải sai Lỗi khác Hãy viết chi tiết giúp 90namdangbothanhhoa.vn

Cảm ơn bạn đã sử dụng 90namdangbothanhhoa.vn. Đội ngũ giáo viên cần cải thiện điều gì để bạn cho bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại thông tin để ad có thể liên hệ với em nhé!

Liên hệ | Chính sách

Đăng ký để nhận lời giải hay và tài liệu miễn phí

Cho phép 90namdangbothanhhoa.vn gửi các thông báo đến bạn để nhận được các lời giải hay cũng như tài liệu miễn phí.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

XEM THÊM:  Nguyễn Đình Dũng Là Ai? Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Đình Dũng

Vậy là đến đây bài viết về Chu Trình Sinh Địa Hóa Là Gì ? Lý Thuyết Tóm Tắt Ngắn Gọn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.