Sun, 12 / 2018 11:07 pm | aseanfriends

Hãy cùng điểm danh những tiệm cháo nổi tiếng nhất Hà Nội, xứng đáng để bạn ghé đến thưởng thức trong mùa lạnh này nhé

1) Cháo trai Trần Xuân Soạn

Nhắc đến món cháo trai thì những ai ở Hà Nội đều nghĩ ngay đến con đường Trần Xuân Soạn. Cháo ở đây ngon nên rất đông khách, nhưng đông nhất là khoảng đầu 5 giờ chiều. Trong nhà thường chỉ chứa được 50 khách, nhưng khi tối đến, lượng khách ngày càng tăng thì các bàn nhựa được bày ra vỉa hè nên khá nhộn nhịp. Nhân viên ở đây phục vụ khá nhiệt tình nên rất được lòng khách.

Thưởng thức cháo ở đây khách không lo chuyện “trai chỉ chạy qua cho có”, bởi bạn có thể mục sở thị thịt trai đã chế biến chất thành “núi”. Mỗi một bát cháo, chủ quán bốc cả vốc trai cho vào, nhìn rất đã mắt. Với khối lượng trai ấy, chắc chắn chất lượng món cháo cũng đậm đà hẳn.

Dù thế nào thì việc là quán cháo trai Trần Xuân Soạn đông nhất, nổi tiếng nhất và đắt nhất Hà Nội vẫn là điều không thể phủ nhận. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng xứng đáng để bạn phải khám phá.

Địa chỉ: 26 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

2) Cháo cá Đoan Xồm phố Hàng Bông

Nằm giữa vô số những biển hiệu sặc sỡ của các cửa hàng thời trang, dịch vụ trên phố Hàng Bông tấp nập, quán cháo cá Đoan Xồm thực sự nổi bật và dễ tìm. Quán nhỏ, không gian bên trong cũng chẳng được đầu tư nhiều, chỉ có mấy bộ bàn gỗ cũ kê ngang và mùi mỡ rán với cháo cá thoang thoảng thơm lúc nào cũng tràn ngập. Khách đến đây thưởng thức món cháo cá nổi tiếng này cũng sẽ gặp đôi chút vất vả tìm chỗ để xe cẩn thận nếu không muốn đang ăn chốc chốc lại phải chạy ra canh xe kẻo bị tuýt còi lúc nào không hay. Vì vậy ,kinh nghiệm đầu tiên cho bạn là hãy hạn chế số xe ít nhất có thể.

Bát cháo đặc sánh, có màu ngà sữa, ngọt thanh nhưng vẫn khiến khách thấy đậm đà. Những miếng cá cũng “ra tấm ra món”, chế biến khá thơm và không bao giờ phải lo chuyện nhằn xương. “Chỉ cháo cá ở đây mới dùng cá basa làm nguyên liệu chính, thơm ngon khác biệt hẳn”, nhiều khách ruột của quán khẳng định.

Không chỉ có cháo cá, quán còn bán thêm các loại chả cá, chả cua, lòng cá xào… cũng rất hấp dẫn. Vì thế, nhiều quý anh có thú tao nhã đến đây gọi tô cháo nóng hổi kèm một vài món lai rai để “chén chú chén anh” cho ấm người trong những tối rét mướt.

Quán bán từ chiều tối đến tận khuya. Giá cả cũng trung tầm 30K – 40K/ bát. Các món khác giá đắt hơn, từ 40K trở lên.

Địa chỉ: 213 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3) Cháo sườn niêu Phan Đình Phùng

Nhắc đến cháo sườn, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chị, những cô quẩy gánh hàng rong mỗi buổi sáng sớm và xế chiều, với một bên gánh là nồi cháo sườn sóng sánh nghi ngút khói, một bên lỉnh kỉnh nào ghế nhựa, nào bát đũa. Bát cháo trắng mươn mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng. Nhưng món cháo sườn niêu đất ở Phan Đình Phùng lại thật khác. Mỗi suất cháo đều được nấu trong chiếc nồi nhỏ bằng đất nung, sườn cũng nguyên miếng, ninh nhừ mà không hề bị nát.

Cháo sườn niêu đất không nấu bằng gạo xay nhuyễn giống như những gánh hàng rong quen thuộc. Hạt gạo được xay vỡ ra nhưng không quá nhuyễn như bột gạo, vừa đủ để tạo độ sánh mượt cho nồi cháo nhưng không làm người ăn có cảm giác nghẹn ứ ở cổ họng.

Niêu cháo sườn có mùi thơm thanh khiết của gạo mới, quyện với vị béo ngây ngất của sườn non. Chất ngọt từ tủy xương đã “nhuộm” cho nồi cháo một màu nâu nâu sóng sánh, điểm xuyết vài cọng hành lá xanh non, chỉ nhìn thôi đã thấy thật ngon mắt. Từng dẻ sườn non vẫn còn nguyên miếng, nhưng khẽ chạm chiếc thìa vào đã thấy từng sớ thịt mềm tơi ra. Nếm một thìa cháo, cứ thấy ngọt lừ trong cổ họng. Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ hạt gạo không có thứ bột ngọt nào sánh kịp. Thú vị nhất là cuối niêu được vét lớp cháy dẻo dẻo, bùi bùi – bằng chứng cho việc cháo nấu niêu chứ không phải loại cháo “công nghiệp” luôn có sẵn.

Cháo sườn ở đây nấu cầu kỳ, mất thời gian nên khá đắt – khoảng 60.000 – 70.000 đồng/niêu cho một người ăn.

Địa chỉ: số 3B Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội.

4) Cháo lòng Ô Quan Chưởng

Cũng đã có một số nơi bắt chước nhưng có lẽ bán lòng theo phong cách chần cháo chỉ ở Ô Quan Chưởng là số 1. Lòng trần cháo, lòng xào, tiết luộc được chọn lọc nên tươi ngon, toàn những tráng, tim, bầu dục, dạ dày cổ hũ. Đặc biệt ngon ở quán này là quẩy giòn tan, và nước mắm vừa đậm vừa thơm vừa ngọt, đúng kiểu nước mắm cá cơm nguyên chất không pha phách gì.

Lòng tươi được cắt ra, cho vào bát, bỏ thêm rau thơm với cải cúc rồi múc từng muôi cháo đang bốc khói vào. Vậy là món lòng vẫn giữ được độ nóng hổi mà cháo thì thêm ngọt lịm. Thưởng thức cháo lòng theo cách này khiến ai một lần ăn cũng nhớ mãi.

Cháo của quán không phải loại gạo nguyên hạt mà được nấu từ loại gạo hạt vỡ, ăn rất dễ chịu. Lòng cũng được chọn loại tươi ngon, sần sật, dai dai. Quán bán lâu năm, đông khách nhưng phong độ vẫn giữ được ổn định. Nếu là 6-8 năm về trước, cháo lòng ở đây khá đắt – khoảng 80.000 đồng/bát cho 2 người ăn. Giờ giá đã nhỉnh hơn nhưng so với nhiều quán lòng lân cận thì cũng là trung tầm phổ biến.

Địa chỉ: Số 4 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

5) Cháo gà bà Mỹ phố Lý Quốc sư

Ở đây không chỉ nổi tiếng là cháo gà ngon mà còn trứ danh vì bởi… giọng chửi của bà chủ quán. Được liệt vào danh sách quán chửi “có số có má” ở Hà Nội, quán cháo bà Mỹ ở Lý Quốc Sư đã có thâm niên hơn 20 năm. Mặc dù đến đây khách hàng không được coi là “thượng đế” nhưng phần vì tô cháo thơm ngon, phần vì nhiều người tò mò xem “bà Mỹ chửi như thế nào?” mà quán vẫn tấp nập, đông khách mỗi ngày.

Bà Mỹ từng bật mí rằng, cháo ở đây được nấu bằng loại gạo ngon, thêm cả gạo nếp hương vào cho thơm và có độ sánh. Hạt gạo để nguyên, không giã, nấu thật nhừ cho đến khi nước cháo dềnh lên vì nhựa, không đặc quánh như dạng cháo bột. Cháo được ninh bằng rất nhiều nước xương gà. Khi nấu, lửa than lúc nào cũng rực hồng, nồi cháo bốc hơi nghi ngút. Cháo đã nguội thì bỏ đi chứ không bao giờ hâm lại.

Địa chỉ: 47A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chúc các bạn ấm bụng giữa trời đông với những quán cháo mà tôi đã giới thiệu.


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục