Diffraction Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Bragg Và Laue Diffraction

Bạn đang quan tâm đến Diffraction Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Bragg Và Laue Diffraction phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Diffraction Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Bragg Và Laue Diffraction

Nhiễu xạ Bragg và Laue là định luật được ử dụng để giải thích nhiễu xạ tia X trong kỹ thuật tinh thể học. Định luật Bragg là một trường hợp đặc biệt của nhiễu xạ Laue. Nhiễu xạ Lau

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Sự nhiễu xạ Bragg và Laue

Nhiễu xạ Bragg và Laue là định luật được sử dụng để giải thích nhiễu xạ tia X trong kỹ thuật tinh thể học. Định luật Bragg là một trường hợp đặc biệt của nhiễu xạ Laue. Nhiễu xạ Laue (hay phương trình Laue) liên quan đến sự tán xạ của sóng trong quá trình nhiễu xạ bởi một tinh thể. Phương trình Laue được đặt theo tên của Max Von Laue (1879-1960). Mặt khác, định luật Bragg cung cấp các góc cho sự tán xạ mạch lạc và không mạch lạc từ mạng tinh thể. Sự khác biệt chính giữa nhiễu xạ Bragg và Laue là Nhiễu xạ Bragg cung cấp các góc cho sự tán xạ mạch lạc và không mạch lạc từ một mạng tinh thể trong khi nhiễu xạ Laue liên quan đến sự tán xạ của các sóng trong quá trình nhiễu xạ bởi một tinh thể.

Bạn đang xem: Diffraction là gì

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Nhiễu xạ Bragg là gì 3. Nhiễu xạ Laue là gì 4. So sánh song song – Sự nhiễu xạ Bragg và Laue ở dạng bảng 5. Tóm tắt

Bragg Diffraction là gì?

Nhiễu xạ Bragg cung cấp các góc cho sự tán xạ mạch lạc và không mạch lạc từ mạng tinh thể. Các kỹ thuật tinh thể học bao gồm tỷ lệ tia X trên mạng tinh thể và quan sát sự tán xạ sóng. Khi tia X bị tán xạ từ một mạng tinh thể, định luật Bragg’s mô tả các góc mà chùm tia X bị phản xạ bởi các mặt phân cắt của tinh thể. Góc quan sát ở đây được gọi là theta (θ).

XEM THÊM:  Tiểu Sử Ca Sĩ Thạch Thảo

Phương trình Bragg

Định luật Bragg có thể được đưa ra như dưới đây.

nλ = 2d sinθ

Ở đây, d là khoảng cách giữa các lớp nguyên tử của mạng tinh thể. Nó còn được gọi là khoảng cách mạng và là một tham số có thể thay đổi (thay đổi tùy theo loại tinh thể). Lambda (λ) cũng là một biến số, và nó là bước sóng của chùm tia X tới. θ là góc tán xạ. Ký hiệu “n” đại diện cho một số nguyên. 2d sinθ cho biết sự khác biệt về đường đi giữa hai sóng trải qua giao thoa xây dựng.

Nhiễu xạ Braggs xảy ra khi khoảng cách mạng của tinh thể có thể so sánh với chùm tia X tới. Ở đây, chùm tia X sẽ bị phân tán bởi các nguyên tử của mạng tinh thể đó theo một cách cụ thể (phản xạ giống như gương từ một bề mặt), và chùm tia tán xạ phải trải qua giao thoa xây dựng.

Nhiễu xạ Laue là gì?

Nhiễu xạ Laue (hay phương trình Laue) liên quan đến sự tán xạ của sóng trong quá trình nhiễu xạ bởi một tinh thể. Nó thường được sử dụng để đánh bóng bề mặt hoặc để lấy các số đo bề mặt. Do đó, kỹ thuật này được sử dụng để đo hướng tinh thể. Hình ảnh nhiễu xạ Laue được tạo bởi các nhóm lớp nguyên tử song song trong tinh thể; mô hình là một mảng đều đặn của các đốm trên nhũ ảnh.

*

Phép đo được thực hiện bằng cách truyền qua hoặc phản xạ ngược của chùm tia X. Khi một mẫu chứa một loại tinh thể được sử dụng để thử nghiệm, có thể thu được nhiễu xạ cường độ cao. Sự đối xứng của mẫu Laue thường được sử dụng cho các ứng dụng. Nếu chùm tia X tới song song với một hướng đối xứng cao của mạng tinh thể, thì vân Laue của chùm đó cũng là một vân đối xứng cao. Ví dụ, nếu chùm tia tới song song với một cạnh của ô đơn vị của tinh thể, chùm tia này tạo ra một mẫu điểm Laue đối xứng gấp bốn lần.

XEM THÊM:  Intel core m3 là gì

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa Bragg và Laue Diffraction là gì?

Bragg vs Laue Diffraction

Nhiễu xạ Bragg tạo ra các góc cho tán xạ mạch lạc và không mạch lạc từ mạng tinh thể.Nhiễu xạ laue liên quan đến sự tán xạ của sóng trong quá trình nhiễu xạ bởi một tinh thể.
Hiệu trưởng
Nhiễu xạ Bragg yêu cầu các mạng tinh thể được nhóm thành các họ mặt phẳng khác nhau.Nhiễu xạ ánh sáng không yêu cầu mặt phẳng hoặc khoảng cách cụ thể.
Suy ngẫm
Nhiễu xạ Bragg yêu cầu phản xạ đặc trưng của bức xạ tới.Nhiễu xạ lau không yêu cầu bức xạ phải được phản xạ đặc biệt.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Buddy Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ Buddy Buddy Là Gì, Nghĩa Của Từ Buddy

Tóm tắt – Bragg vs Laue Diffraction

Các nhiễu xạ Bragg và Laue được sử dụng như các kỹ thuật và định luật tinh thể học để mô tả các hệ tinh thể khác nhau. Sự khác biệt chính giữa nhiễu xạ Bragg và Laue là nhiễu xạ Bragg cung cấp các góc cho sự tán xạ mạch lạc và không mạch lạc từ một mạng tinh thể trong khi nhiễu xạ Laue liên quan đến sự tán xạ của sóng trong quá trình nhiễu xạ bởi một tinh thể.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Diffraction Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Bragg Và Laue Diffraction đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.