Đồng Phân Quang Học Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Đồng Phân Quang Học Là Gì phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Đồng Phân Quang Học Là Gì

Các ự khác biệt chính giữa đồng phân quang học và hình học là đồng phân quang học là những cặp hợp chất xuất hiện như ảnh phản chiếu của nhau trong khi đồn

NộI Dung:

Các sự khác biệt chính giữa đồng phân quang học và hình học là đồng phân quang học là những cặp hợp chất xuất hiện như ảnh phản chiếu của nhau trong khi đồng phân hình học là những cặp hợp chất chứa cùng nhóm thế gắn với một liên kết đôi cacbon-cacbon khác nhau.

Bạn đang xem: đồng phân quang học là gì

Đồng phân quang học và đồng phân hình học là hai loại đồng phân lập thể. Đồng phân lập thể là những hợp chất hữu cơ có cùng công thức phân tử, nhưng cách sắp xếp không gian của các nguyên tử khác nhau. Trình tự của các liên kết hóa học cũng giống nhau đối với các đồng phân này.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Quang học Isomerism là gì 3. Chủ nghĩa đồng phân hình học là gì 4. So sánh song song – Phép đồng phân quang học và hình học ở dạng bảng 5. Tóm tắt

Quang học Isomerism là gì?

Đồng phân quang học là đồng phân lập thể có cùng công thức hóa học và khả năng liên kết của các nguyên tử giống nhau nhưng cách sắp xếp không gian khác nhau. Chúng đi thành từng cặp và liên quan với nhau bằng sự phản chiếu. Điều này có nghĩa là các hợp chất này xuất hiện dưới dạng hình ảnh phản chiếu của nhau. Những hình ảnh phản chiếu này là không thể chồng chất. Bàn tay của con người tương tự như loại đồng phân này.

XEM THÊM:  Khôi Phục Cài Đặt Gốc Cho Máy Tính Xách Tay Acer Care Center Là Gì

Các đồng phân quang học của cùng một hợp chất có các tính chất vật lý tương tự nhau, ngoại trừ tính chất quay của ánh sáng phân cực phẳng. Ở đây, một đồng phân quay ánh sáng phân cực phẳng sang một hướng trong khi đồng phân quang học của nó quay cùng một chùm ánh sáng phân cực phẳng sang hướng ngược lại. Do đó, các đồng phân quang học cũng có thể cho thấy các hiệu ứng sinh học khác nhau trên cùng một hệ thống sinh học.

Geometrical Isomerism là gì?

Đồng phân hình học là đồng phân lập thể có cùng nhóm thế gắn khác nhau với liên kết đôi cacbon-cacbon. Loại đồng phân này xảy ra do liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon tránh khả năng quay quanh trục của liên kết đôi và điều này lại tạo ra các vị trí cố định cho đồng phân. Tuy nhiên, để được gọi là đồng phân hình học, hợp chất cần có các nhóm thế khác nhau gắn vào cả hai phía của liên kết đôi. Nếu một mặt của liên kết đôi có các nhóm thế giống nhau gắn với nguyên tử cacbon ở phía đó thì hợp chất đó không thể có đồng phân hình học.

Xem thêm: Đường Trung Trực Là Gì? Lý Thuyết Và Các Dạng Bài Tập Thường Gặp

*

Đồng phân hình học còn được gọi là đồng phân cis-trans vì những đồng phân này đi theo từng cặp, và chúng ta gọi chúng là đồng phân cis và đồng phân trans, xét vị trí tương đối của các nhóm thế. Đồng phân cis có các nhóm thế giống nhau ở cùng một phía trong khi đồng phân trans có các nhóm thế khác nhau ở một phía.

XEM THÊM:  Tết 2017 Là Năm Con Gì? Năm Đinh Dậu Là Năm Gì? ? Năm Đinh Dậu Là Năm Gì?

Sự khác biệt giữa đồng phân quang học và hình học là gì?

Đồng phân quang học và đồng phân hình học là hai loại đồng phân lập thể. Sự khác biệt cơ bản giữa đồng phân quang học và đồng phân hình học là đồng phân quang học là những cặp hợp chất xuất hiện như hình ảnh phản chiếu của nhau, trong khi đồng phân hình học là những cặp hợp chất chứa cùng nhóm thế gắn với liên kết đôi cacbon-cacbon khác nhau. Do đó, đồng phân quang học là hình ảnh phản chiếu không chồng chất, trong khi đồng phân hình học có sự khác biệt về khả năng kết nối của các nhóm thế với liên kết đôi.

Hơn nữa, một sự khác biệt khác giữa đồng phân quang học và hình học là các đồng phân quang học có tính chất vật lý tương tự, nhưng đồng phân hình học có các tính chất vật lý khác nhau.

Xem thêm:

*

Tóm tắt – Quang học vs Hình học Isomerism

Đồng phân lập thể là những hợp chất hữu cơ có cùng công thức phân tử nhưng cách sắp xếp không gian của các nguyên tử khác nhau. Đồng phân quang học và đồng phân hình học là hai loại đồng phân lập thể. Sự khác biệt cơ bản giữa đồng phân quang học và đồng phân hình học là đồng phân quang học là những cặp hợp chất xuất hiện như hình ảnh phản chiếu của nhau, trong khi đồng phân hình học là những cặp hợp chất chứa cùng nhóm thế gắn với liên kết đôi cacbon-cacbon khác nhau.

XEM THÊM:  10 Lợi Ích Của Trà Lá Sa Kê Chữa Bệnh Gì? 5 Công Dụng Của Lá Sake Tươi, Khô

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Đồng Phân Quang Học Là Gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.