Ftse 100 Là Gì ? Những Hình Thức Giao Dịch Hiệu Quả Với Chỉ Số Ftse 100

Bạn đang quan tâm đến Ftse 100 Là Gì ? Những Hình Thức Giao Dịch Hiệu Quả Với Chỉ Số Ftse 100 phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Ftse 100 Là Gì ? Những Hình Thức Giao Dịch Hiệu Quả Với Chỉ Số Ftse 100

Bạn quan tâm và muốn đầu tư chứng khoán vào thị trường châu Âu và đặc biệt là Vương quốc Anh, thì lựa chọn đầu tư chỉ số FTSE 100 – chỉ số giá cổ phiếu của 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán London (LSE) là một quyết định thông minh.

Bạn đang xem: Ftse 100 là gì

Bạn đang xem: Ftse 100 là gì

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán hẳn ai cũng nghĩ ngay đến phố Wall và thị trường chứng khoán Mỹ – trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Tuy nhiên còn rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán khác nhau trên toàn thế giới với tiềm năng tăng trưởng không kém, điển hình như thị trường châu Âu. 

Thực tế đã chứng minh sức hút và lợi thế của doanh nghiệp châu Âu mà đặc biệt là các doanh nghiệp ở Anh quốc đối với các nhà đầu tư chứng khoán là không hề nhỏ. 

Vậy, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu có vốn hóa lớn của các doanh nghiệp hàng đầu Anh quốc mà không mặn mà với việc phân tích tài chính và định giá cổ phiếu, thì việc đầu tư vào chỉ số FTSE 100 được xem là một lựa chọn vô cùng hấp dẫn và hiệu quả. Chỉ số FTSE 100 được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế Anh và chỉ số quan trọng hàng đầu trong thị trường chứng khoán châu Âu. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chỉ số FTSE là gì ? lý do bạn nên đầu tư chỉ số FTSE 100 cũng như chỉ ra giúp bạn phương pháp giao dịch chỉ số FTSE 100 thông qua CFD.

*

Chỉ số FTSE 100 là gì ?

FTSE và khái niệm chỉ số FTSE 100

FTSE là viết tắt của Financial Times và Stock Exchange. Financial Times Stock Exchange Group (FTSE), còn được biết đến dưới cái tên ngắn gọn là “Footsie”, là công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ tạo ra chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu mà ban đầu là kết quả của sự liên doanh giữa Financial Times (Thời báo tài chính) và LSE (London Stock Exchange) – Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. 

Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group – LSEG) sở hữu Tập đoàn FTSE. LSEG là một tổ chức mẹ có trụ sở tại London, cũng sở hữu Russell Indexes, Borsa Italiana, MilenniumIT và các tổ chức tài chính khác. Vào tháng 5/2015, LSEG đã công bố sự kết hợp giữa FTSE Group và Russell tạo thành thương hiệu FTSE Russell.

XEM THÊM:  Thuốc Enteric Là Gì? Tác Dụng, Liều Dùng & Giá Bán Chai 100 Viên

Chỉ số FTSE 100 là chỉ số giá cổ phiếu của 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán London (LSE). Giá của chỉ số được xác định bởi sự biến động giá của các cổ phiếu cấu thành.

FTSE Group quản lý FTSE 100 và sử dụng các công thức tính toán giá trị của nó theo thời gian thực. Sau mỗi 15 giây, chỉ số lại được cập nhật và công bố một lần.

Việc điều chỉnh lại các thành phần chỉ số, hoặc các công ty tạo nên FTSE 100, diễn ra hàng quý, thường là thứ 4 sau ngày thứ 6 đầu tiên của tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Bất kỳ thay đổi nào đối với các thành phần chỉ số cơ bản và trọng số của chúng đều xuất phát từ các giá trị của các công ty, được thực hiện lúc kết thúc kinh doanh vào đêm trước khi đánh giá lại chỉ số.

FTSE 100 đại diện cho điều gì ? Danh sách các công ty trong FTSE 100 

FTSE 100 đại diện cho khoảng 81% toàn bộ giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán London. Mặc dù không bao gồm toàn bộ thị trường, nhưng do FTSE 100 theo dõi sự thịnh vượng của các doanh nghiệp hàng đầu Vương quốc Anh nó vẫn được xem là chỉ báo tốt nhất về sức khỏe của chứng khoán Anh. 

Theo website của FTSE Group, 100 công ty trong FTSE 100 chiếm đến 81% thị trường chứng khoán ở Anh. Mặc dù chỉ số này bao gồm 100 công ty nhưng thực tế danh sách của nó có 101. Mặc dù danh sách của nó bao gồm cả các công ty có công ty mẹ nằm ngoài nước Anh, nhưng phần lớn chỉ số được tạo thành từ các công ty của Anh và chịu ảnh hưởng bởi sự phát triển hàng ngày của Anh quốc.

Các công ty trong chỉ số FTSE 100 chủ yếu là các công ty đa quốc gia và để được lựa chọn vào trong FTSE 100, các công ty này phải có cổ phiếu đã niêm yết toàn diện trên sàn LSE với giá được tính theo đồng bảng Anh hoặc đồng Euro cũng như vượt qua các cuộc kiểm tra về quốc tịch, mức độ biến động giá tự do (free float) và tính thanh khoản. 

Một số những cái tên “bluechips” quen thuộc nằm trong FTSE 100 là Royal Dutch Shell, HSBC, British American Tobacco, Unilever… Mỗi công ty trong FTSE 100 index có tỷ trọng khác nhau dựa vào vốn hóa thị trường của công ty đó.

XEM THÊM:  Invalid Username Dịch Sang Tiếng Việt, Choose Your Username Dịch

Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng hóa quan trọng, như dầu hoặc dược phẩm, hoặc cung cấp các dịch vụ quan trọng như ngân hàng, tất cả đều là những điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư bất chấp mọi khủng hoảng kinh tế hay bất ổn chính trị.

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp hàng đầu trong FTSE 100 xét về tỷ trọng. Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng hóa quan trọng, như dầu hoặc dược phẩm, hoặc cung cấp các dịch vụ quan trọng như ngân hàng, tất cả đều là những điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư bất chấp mọi khủng hoảng kinh tế hay bất ổn chính trị.

Xem thêm: Vợ Tân Hoa Ban Food ™ – Tân Hoa Ban Food Chửi Có Hơi Quá Hay Không

Top 10 công ty hàng đầu trong rổ FTSE 100 (Ảnh: Refinitiv)

Sau đây là bảng so sánh về lĩnh vực hoạt động của các công ty trong rổ FTSE 100

Các chỉ số FTSE khác 

Bên cạnh FTSE 100, FTSE Group còn có thêm chỉ số FTSE 250 (chỉ số của 250 công ty lớn tiếp theo), FTSE Fledgling, the FTSE 350 (tổng hợp của FTSE 100 và FTSE 250), FTSE SmallCap. Cuối cùng là FTSE All-Share, là chỉ số tổng hợp của cả 3 chỉ số FTSE 100 Index, FTSE 250 Index, và FTSE SmallCap.

Trong những năm gần đây, căn cứ vào sự tăng trưởng của các công ty quốc tế được tính trong FTSE 100, chỉ số chứng khoán đặc biệt này không còn được xem là chỉ báo sức khỏe tốt nhất của nền kinh tế Anh – mà đó là FTSE 250, với sự góp mặt của nhiều công ty đa quốc gia ở tỷ lệ nhỏ hơn.

Ý nghĩa của chỉ số FTSE 100 và chỉ số này được tính toán như thế nào ? 

Ý nghĩa của chỉ số FTSE 100

FTSE 100 thường được coi là một chỉ số hàng đầu về sự thịnh vượng của các công ty tại Vương quốc Anh cũng như nền kinh tế Anh nói chung. Chỉ số này không chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người dân đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh. 

Nhiều nhà đầu tư quốc tế nhìn vào các chỉ số FTSE và đặc biệt là FTSE 100, như một đại diện tổng quát nhất về thị trường Anh, tương tự như cách các nhà đầu tư Hoa Kỳ nhìn vào các chỉ số Dow Jones hoặc S&P 500.

XEM THÊM:  Jack Bnc Là Gì ? So Sánh Bnc Với Video Balun Là Gì ? So Sánh Bnc Với Video Balun

FTSE 100 còn là một sự phản ánh khá tốt về các sự kiện kinh tế và quốc tế – thường thì chỉ số này sẽ giảm khi thị trường tài chính toàn cầu đi xuống. 

Cách tính chỉ số FTSE 100

Bởi vì tổng vốn hóa thị trường bị ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu riêng lẻ của các công ty, do giá cổ phiếu thay đổi trong suốt cả ngày, do đó giá trị chỉ số thay đổi. Khi FTSE 100 nâng lên hoặc giảm xuống, thì sự thay đổi sẽ được trích dẫn so với ngày trước khi đóng cửa.

Diễn biến lịch sử của chỉ số FTSE 100 qua các năm 

Giá trị đóng cửa cao nhất của chỉ số FTSE 100 tính đến thời điểm hiện tại là 7,877.45 đạt được vào ngày 22 tháng 5 năm 2018. Giá trị trong ngày cao nhất là 7,903.50 đạt được cùng ngày.

Vào năm 2000, chỉ số FTSE 1000 tăng điểm đạt 7103.98 điểm tức tăng gấp 7 lần trong vòng 16 năm. 

Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2010 đặc biệt là vào năm 2008, chỉ số FTSE 100 cũng chịu chung hoàn cảnh với các chỉ số tài chính khác khi đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất ở khoảng 3500. 

Sau khi hồi phục từ mức thấp trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vào cuối năm 2010 và đầu năm 2011, chỉ số FTSE 100 cuối cùng đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 6,950 được thực hiện vào tháng 12 năm 1999 trong thời kỳ đỉnh cao của bong bóng Internet.

Sau đó vào tháng 3 năm 2017, FTSE 100 đã đạt được giá trị cao nhất trong một ngày giao dịch trong ngày với kỷ lục 7777,62 điểm.

Xem thêm:

Chỉ số FTSE 100 bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố kinh tế vĩ khác nhau như sự thay đổi về tình hình kinh tế và chính trị ở châu Âu, đặc biệt là sự kiện Brexit. Những chính sách tài chính của nước Anh cùng tỷ lệ lạm phát, số lượng sản xuất, thống kê GDP và thông báo lãi suất của Vương quốc Anh cũng ảnh hưởng đến chỉ số này.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng như sự tàn phá của đại dịch Covid 19 cũng khiến các ông lớn của Anh Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Chỉ số FTSE 100 phải chịu chung số phận khi mất gần 2000 điểm chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm từ 7200 xuống còn 5000 điểm. 

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Ftse 100 Là Gì ? Những Hình Thức Giao Dịch Hiệu Quả Với Chỉ Số Ftse 100 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.