Mon, 02 / 2018 1:22 am | danglenam

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết đặt tên con gái như thế nào cho phù hợp với dòng họ và thể hiện được ý nguyện muốn gửi gắm vào tương lai của con thì hãy tham khảo gợi ý đặt tên con gái theo một số dòng hộ phổ biến nhất dưới đây nhé!

Tìm hiểu cách đặt tên con gái theo các họ phổ biến

Bên cạnh các tiêu chí như sở thích, ý nghĩa, thì cái tên cũng cần phù hợp với họ giúp mang lại lợi ích cho bé cả về mặt phong thủy cũng như gây ấn tượng tốt hơn với mọi người. Tại Việt Nam dù có rất nhiều dòng họ khác nhau, song họ Nguyễn, Trần, Vũ, Phạm… vẫn là phổ biến hơn cả. Vì thế, trong khuôn khổ eo ẹp của bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách đặt tên con gái theo các họ phổ biến kể trên nhé!

Gợi ý đặt tên cho con gái theo dòng họ phổ biến - 1

Gợi ý đặt tên con gái họ Nguyễn

Nguyễn là dòng họ lớn, chiếm tới khoảng 40% dân số Việt Nam. Rất nhiều anh hùng, danh nhân từ kim cổ tới những lãnh đạo, trí thức nổi tiếng thời hiện đại mang họ Nguyễn. Có thể kể tới một số nhân vật điển hình như bà Nguyễn Thị Du (Nguyễn Thị Duệ), sinh năm 1974 tại Hải Dương, là nữ Tiến sĩ đầu tiên của lịch sử Việt, được dân gian tôn kính gọi là Bà Chúa Sao; bà Nguyễn Thị Định (1920 – 1992) là nữ tưởng đầu tiên trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bình (26/5/1927), cháu ngoại của cụ Phan Châu Trinh và cũng là nữ chính trị gia lỗi lạc của Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam…

Trước kia, theo nguyên tắc truyền thống của người Việt thì con gái thường có đệm là chữ “Thị”, đồng thời cố ý chọn tên xấu cho “dễ nuôi”, và con gái họ Nguyễn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên hiện nay tư tưởng đã thoáng hơn rất nhiều và bạn có thể chọn mất cứ cái tên nào mình muốn, miễn sao thể hiện được sự nữ tính cũng như mang ý nghĩa tích cực và hợp phong thủy.

Bạn hãy xem thêm chi tiết về: cách đặt tên con gái họ Nguyễn

Gợi ý đặt tên cho con gái theo dòng họ phổ biến - 2

Gợi ý đặt tên con gái họ Phạm

Họ Phạm cũng là một dòng họ khá phổ biến ở nước ta và có nhiều nhân vật nổi tiếng mang họ này. Khi đặt tên con gái họ Phạm, bạn có thể căn cứ theo ngũ hành tứ trụ tử vi. Theo đó, họ phạm có 6 nét, vì thế bạn nên đặt tên cho con với chữ đệm đầu tiên có nét là: 1, 2, 5, 7, 9, 10, 11, 15, đồng thời tính cả dấu với những chữ có dấu.

Những cái tên nhiều ý nghĩa như Hồng, Minh, Thu, Dung, Thanh, Linh, Đào, Huyền, Yên, Lê, Trúc, Mai, Thảo, Cúc, Quỳnh, Huệ, Phương, Hạnh, Lan, Thư… đều rất thích hợp để dùng cho con gái họ Phạm.

Hãy xem thêm nhiều thông tin về: đặt tên con gái họ phạm năm 2018

Gợi ý đặt tên con gái họ Trần

Họ Trần ở Việt Nam cũng chiếm một số lượng người dân rất đông đảo. Có rất nhiều cái tên hay và ý nghĩa mà cha mẹ có thể chọn cho con phù hợp với dòng họ này. Cha mẹ có thể đặt tên con theo loài hoa yêu thích, theo tên của một nhân vật được ngưỡng mộ (nhưng tuyệt đối không phạm húy với các thánh nhân, vĩ nhân) hay căn cứ vào ngũ hành tương sinh tương khắc hoặc nghĩa Hán – Việt nhằm truyền tải thông điệp mà mình mong muốn.

Theo đó, có thể tham khảo một số cái tên phù hợp với con gái họ Trần như Kiều Anh (thể hiện nét đẹp kiều diễm), Khánh Chi (ước mong con luôn gặp điều may mắn), Bảo Lan (loài hoa quý), Anh Dương (mong con tỏa sáng như ánh mặt trời)…

Gợi ý đặt tên cho con gái theo dòng họ phổ biến - 3

Xem thêm: Đặt tên con gái họ trần năm 2018

Gợi ý đặt tên con gái họ Vũ

Vũ là một dòng họ phổ biến. Chiếu theo nghĩa Hán – Việt, Vũ là cơn mưa, là khúc nhạc, cũng có thể là sự uy vũ, thể hiện sức mạnh to lớn. Những cái tên hướng về sự nữ tính như tên của các loài hoa, của ngọc báu hay những từ Hán Việt mang ý nghĩa giàu sang, cao quý và an bình sẽ giúp tạo nên sự hài hòa khi được ghép cùng với họ.

Hồng Nhung, Thùy Dung, Ngọc Anh, Thùy Trang, Ngọc Diệp, Kim Chi, Bảo Châu, Bảo Ngọc, Bảo Lan, Ngọc Khuê, Anh Thư, Minh Huyền, Hương lan, Thanh Xuân, Hiền Thảo, Diệu Anh… đều là những gợi ý đáng tham khảo./.

 


Ý kiến bạn đọc
Bài viết cùng chuyên mục