Khái Niệm Truy Vấn Dữ Liệu Là Gì ? Bạn Biết Gì Về Truy Vấn Dữ Liệu

Bạn đang quan tâm đến Khái Niệm Truy Vấn Dữ Liệu Là Gì ? Bạn Biết Gì Về Truy Vấn Dữ Liệu phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Khái Niệm Truy Vấn Dữ Liệu Là Gì ? Bạn Biết Gì Về Truy Vấn Dữ Liệu

Nội dung của bài Truy vấn dữ liệu nhằm giúp các em biết khái niệmvai trò của truy vấn (mẫu hỏi), biết vận dụng một số hàm và phép toán tạo ra các biểu thức số học, biểu thức điều kiện và biểu thức logic để xây dựng mẫu hỏi, biết các bước chính để tạo ra một truy vấn, biết sử dụng hai chế độ làm việc với mẫu hỏi (chế độ thiết kế và chế độ trang dữ liệu). Mời các em cùng theo dõi nội dung của bài học dưới đây.Bạn đang xem: Truy vấn dữ liệu là gì

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Các khái niệm

1.2. Tạo mẫu hỏi

2. Bài tập minh họa

3. Luyện tập Bài 8 Tin học 12

3.1. Trắc nghiệm

4. Hỏi đápBài 8 Tin học 12

a. Mẫu hỏiTrong CSDL, chứa các thông tin về đối tượng ta đang quản lí. Dựa vào nhu cầu thực tế công việc, người lập trình phải biết cách lấy thông tin ra theo yêu cầu nào đóAccess cung cấp công cụ để tự động hóa việc trả lời các câu hỏi do chính người lập trình tạo raMẫu hỏi thường được sử dụng để:Sắp xếp các bản ghiChọn các bản ghi thỏa mãn các điều kiện cho trướcChọn các trường để hiển thịThực hiện tính toán trên dữ liệu lấy raTổng hợp và hiển thị thông tin từ nhiều bảng hoặc mẫu hỏi khácCó 2 chế độ làm việc: Chế độ thiết kế và trang dữ liệub. Biểu thức trong Accessb.1. Các phép toán thường dùngĐể thực hiện các tính toánvà kiểm tra các điều kiện, ta phải biết cách viết các biểu thức đóCác biểu thức trong Access là: biểu thức số học, biểu thức điều kiện và biểu thức lôgicCác phép toán thường dùng:Phép toán số học: +,-,*,/Phép toán so sánh:, =,=, (không bằng)Phép toán Lôgic: AND (và), OR (hoặc), NOT (phủ định).Phép toán ghép chuỗi: &b.2.Các toán hạng trong tất cả các biểu thứcTên trường: (đóng vai trò các biến) được ghi trong dấu ngoặc vuông. Ví dụ: , Hằng số:Ví dụ: 0.1; 1000000,…Hằng văn bản: được viết trong dấu nháy kép. Ví dụ: “Nam”, “Nữ”,…Biểu thức số học:Mô tả các trường tính toán trong mẫu hỏi. Ví dụ: MAT_DO: /d. Các hàm số trong Access:Hàm số trong Access dùng để tính tóan các dữ liệu trên trường chỉ định. Một số hàm thông dụng để tính tóan trên trường có dữ liệu số như sau:SUM: Tính tổng giá trị số trên trường chỉ định.

XEM THÊM:  Quang Vinh Sinh Năm - Bao Nhiêu, Tiểu Sử Hoàng Tử Sơn Ca Quang Vinh

Bạn đang xem: Truy vấn dữ liệu là gì

AVG: Tính giá trị trung bình các giá trị số trên trường chỉ địnhMIN: Tìm giá trị nhỏ nhất của các số nằm trên trường chỉ địnhMAX: Tìm giá trị lớn nhất của các số nằm trên trường chỉ địnhCOUNT: Đêm các ô khác rỗng nằm trên trường chỉ địnhROUND(a,n): làm tròn biểu thức số: a, đến n số lẻ. Ví dụ về cách sử dụng hàm số ROUND((2*+2*+)/5,1) là làm tròn biểu thức trong ngoặc đến 1 số lẻ

1.2.Tạo mẫu hỏi

Để làm việc với mẫu hỏi, chọn Queries trong bảng chọn đối tượng.Có thể tạo mẫu hỏi mới bằng cách dùng thuật sĩ hoặc tự thiết kế.Các bước chính để tạo một mẫu hỏi bao gồm:Chọn dữ liệu nguồn (các bảng và mẫu hỏi khác) cho mẫu hỏi;Chọn các trường từ dữ liệu nguồn để đưa vào mẫu hỏi;Khai báo các điều kiện để lọc các bản ghi cần đưa vào mẫu hỏi;Chọn các trường dùng để sắp xếp các bản ghi trong mẫu hỏi;Tạo các trường tính toán từ các trường đã có;Đặt điều kiện gộp nhóm.

Chú ý:

Không nhất thiết phải thực hiện tất cả các bước này.Có hai chế độ thường dùng để làm việc với mẫu hỏi: chế độ thiết kế và chế độ trang dữ liệu.

Trong chế độ thiết kế, ta có thể thiết kế mới hoặc xem hay sửa đổi thiết kế cũ của mẫu hỏi. Trên hình 1 dưới đây là thanh công cụ thiết kế mẫu hỏi.

*

Hình 1.Thanh công cụ thiết kế mẫu hỏi

Để thiết kế mẫu hỏi mới, thực hiện một trong hai cách sau:

XEM THÊM:  " Chị Google Ôi Chị Là Ai ? Tên Thật Là Gì? Tiểu Sử Giọng Đọc Google Dịch

Cách 1: Nháy đúp vào Create query by using wizard.Cách 2: Nháy đúp vào Create query in Design view.

*

Hình 2.Mẫu hỏi ở chế độ thiết kế

Để xem hay sửa đổi thiết kế mẫu hỏi, thực hiện:

Bước 1. Chọn mẫu hỏi cần xem hoặc sửa.

Xem thêm: Nam Nữ Tuổi Nhâm Dần Sinh Năm 1962 Là Tuổi Gì, 1962 Mệnh Gì Và Phong Thủy Hợp Mệnh Tuổi 1962

Bước 2. Nháy nút

*

.

Cửa sổ mẫu hỏi ở chế độ thiết kế gồm hai phần:

Khi đang ở chế độ thiết kế mẫu hỏi, ta có thể thực hiện mẫu hỏi để xem kết quả bằng cách nháy nút

*

*

hoặc chọn lệnh View (rightarrow)Datasheet View.

Bài tập

Khai thác CSDL: “QuanLyHocSinh”, cần tạo mẫu hỏi cho biết danh sách học sinh có các điểm trung bình ở tất cả các môn từ 6,5 trở lên.

Hướng dẫn bước làm:

Bước 1. Chọn đối tượngQueries;Bước 2.

Xem thêm: Phi Đao Hựu Kiến Phi Đao Wiki, Đa Tình Kiếm Khách, Vô Tình Kiếm

Chọn dòng lệnhCreate query in Design view;Bước 3. Trong của sổShow table(rightarrow) chọn tên bảng hoặc mẫu hỏi (rightarrow)Add(rightarrow)Close;Bước 4. Mô tả điều kiện mẫu hỏi trong vùng lưới QBE.Trong lưới QBE, trên dòng Criteria, tại các cột Toan, Li, Hoa, Van, Tin gõ: >=6,5;

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Khái Niệm Truy Vấn Dữ Liệu Là Gì ? Bạn Biết Gì Về Truy Vấn Dữ Liệu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.