[SỰ THẬT] Etherconnect – Dự án giúp bạn kiếm tiền tỷ trong năm 2022

[SỰ THẬT] Etherconnect Đa Cấp, Lừa Đảo? Tổng Quan Về Dự Án Etherconnect ECC Token, Bằng Chứng Rút Tiền Từ Dự Án Etherconnect Về Trong 3 Phút
Etherconnect là một trong những siêu dự án mới được tạo ra bởi cộng đồng Ethereum ở 78 quốc gia vào năm 2022. Sau năm 2021 bị nạn dịch hoành hành, cộng đồng Ethereum trên 78 giang sơn đã đồng ý tạo ra một siêu dự án mới có tên là Etherconnect. Dựa trên thông tin nhận được, nhóm phát triển đổi mới sẽ dựa trên lộ trình phân phối và định giá mã thông báo ECC, chẳng hạn như dự án bitconnect vào năm 2017.
Vậy kết nối Ethernet là gì? Bạn có nên nhập dự án xây dựng từ đầu? Sau khi nói chuyện với hơn 2.000 nhà lãnh đạo và nhà đầu tư trong cộng đồng Ethereum, họ đã quyết định thành lập một nhóm hỗ trợ dự án tại Việt Nam.

Etherconnect là gì?

Etherconnect là siêu dự án giống như bitconnect thứ hai, với 78 quốc gia tham gia, tạo thành cộng đồng Ethereum lớn nhất trên thế giới. Mã thông báo 78 Giang Sơn ECC (đồng tiền được sử dụng trong dự án Etherconnect) có nguồn gốc cốt lõi mạnh mẽ khi nó lần đầu tiên ra mắt, hứa hẹn mục tiêu giá gấp 1000 lần từ 0,1 đô la đến 500 đô la trong 6 tháng đầu tiên của mùa xuân năm 2021.

Etherconnect là gì

Với tiền năng tăng giá cực kỳ lớn token ECC được thêm vào danh mục các dự án công trình mạo hiểm siêu lệch giá rất có thể đầu tư chi tiêu 10% vốn.

Thông tin dự án công trình ECC

Có 2 phương pháp để kiếm tiền cùng lúc với dự án Etherconnect là mua token ECC để nhận lãi hàng tháng and chờ khi đồng ECC đội giá sẽ bán ra VND. mục tiêu tăng giá x1000 lần từ 0.1$ lên 100$ năm 2021 không hề nhỏ khi mà cộng đồng tham gia dự án công trình trên khắp nhân loại.

cộng đồng ECC

xã hội Etherconnect

công bố ngày 14/02/2021, Theo lịch trình mã thông báo ECC sẽ đc niêm yết bên trên Binance và những sàn đơn hàng lớn vào giữa năm 2021. Như mọi cá nhân đều biết rằng Bitconnect Limited đã đóng cửa chuyển động do luật pháp của Chính phủ vào năm 2018, nhưng hiện nay Etherconnect đã quay về và đăng ký hợp pháp ở Estonia và quốc gia Anh.

etherconnect-bitconnect

tương tự dự án công trình bitconnect năm 2017 tăng từ 0.17$ lên 463$, BTCV tăng từ 0.1$ lên 610$ thì dự án Etherconnect có tiềm năng tăng từ 0.1 lên 500$ trong tầm 6 tháng cực kỳ lớn.

Hoa hồng dự án công trình Etherconnect

Để gia hạn token đội giá hàng ngày trước khi niêm yết trái đất token ECC sẽ trả lãi cho thành viên hằng ngày số lãi này rất có thể đổi ra các đồng tiền khác như bitcoin, ethereum, usdt,.. Để thanh khoản ra VND. Bên cạnh đó thành viên hoàn toàn có thể giao thương mua bán bàn luận ECC nội bộ bên trên các nhóm xã hội Etherconnect.

lợi nhuận etherconnect

lệch giá etherconnect

Etherconnect trả 0,33% đến 0,58% / tổng số vốn hằng ngày cho thành viên tương đương doanh thu 10% đến 17,5% hàng tháng thụ động cho tới khi token niêm yết lên sàn. ví dụ khi chúng ta đầu tư chi tiêu 100 triệu đồng để mua token ECC giá 0.1$ bạn sẽ nhận dược 10 – 17,5 triệu mỗi tháng trong khoảng một năm và khi token niêm yết bên trên sàn với giá 100$ số gốc ban đầu đã tăng 1000 lần từ 100 triệu lên 10 tỷ.

Hoa hồng reviews member mua ECC

Để tạo cộng đồng càng thêm vững mạnh Etherconnect dựa trên mô hình phân phối token có trả thưởng cho thành viên reviews mua token ECC.

Hoa hồng giới thiệu thành viên mua ECC

Tổng 10 tầng từ F1 đến F10 sẽ nhận hoa hồng reviews tương ứng: 8% – 3% – 2% – 1% – 0,5% – 0,5% – 0,5% – 0,5% – 0,25% – 0,25%.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Etherconnect

để tham dự kiếm tiền từ dự án Etherconnect bạn cần đăng ký tài khoản and nhập cuộc xã hội để đc hỗ trợ & trao đổi thông báo dự án công trình tại việt nam.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

thứ nhất Cả nhà vào trang đăng ký: Tttd.vn/register

XÊM THÊM:  Công thức và cách tính tỷ giá hối đoái, tỷ giá chéo

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Etherconnect

Điền thông tin như trong hình:

 • Mã tham gia tại việt nam: QvJ4hOODmD
 • Full name: tên của khách hàng (điền không dấu)
 • Điền email, sdt and mật khẩu kết thúc đó xác định email (kiểm tra cả mục thư rác).”

xác minh tài khoản qua email như hình dưới:

xác minh tài khoản ecc

Bước 2 : thêm ví ETH của người sử dụng

Bạn tuân theo những bước: click vào Account >> update Wallet >> Nhập Địa Chỉ ví ETH của doanh nghiệp >> update

thêm ví ETH của bạn vào etherconnect

thêm ví ETH của người tiêu dùng vào etherconnect

như vậy là bạn đã đăng ký và setup dứt tài khoản Etherconnect của bản thân mình. Bước tiếp sau Anh chị chọn mua con số token ECC tương ứng với số vốn đầu tư chi tiêu để nhận lãi hằng ngày cũng như chờ token tăng giá để bán bên trên sàn deals.

Làm thế nào để đầu tư ECC

Hiện tại token ECC có giá 0.1$ với mức trả lãi hàng tháng từ 10 đến 17% tùy số lượng token bạn nắm giữ and mục tiêu đội giá cực to thì việc đầu tư với số vốn khoảng 1000$ đến 10.000$ sẽ tối ưu nhất.

Để mua token ECC and nhận lãi Cả nhà làm theo hướng dẫn:

Để nạp tiền bạn vào Deposit >> Nhập số $ muốn đầu tư >> Preview theo như hình dưới:

Nạp tiền etherconnect

Ấn vào preview để đưa Showroom ví ETH của Etherconnect như hình dưới:

nap-tien-EtherConnect-2

khi bạn điền số tiền (tính theo $ thì khối hệ thống tự tính ra số ETH cần chuyển vào ví của etherconnect:

nap-tien-vao-vi-eth

Bạn cần Gửi đúng số ETH đến Địa Chỉ ví ETH của EtherConnect như khối hệ thống đo lường và thống kê.

sau khoản thời gian giao dịch dứt hệ thống tự quy đổi ra token ECC and staking cho mình. Bạn nhận lãi từng ngày bằng token ECC số lãi này hoàn toàn có thể quy đổi ra ETH và rút về những sàn để đổi ra VND ngay lập tức.

Lộ trình cải tiến và phát triển etherconnect

dự án có lộ trình cải tiến và phát triển và tăng giá token rõ dàng, ngoài việc nhận lãi đến 17% hàng tháng thì việc niêm yết ECC bên trên những sàn lớn sẽ giúp đỡ nhà đầu tư có không ít giải pháp thanh khoản hơn.

XÊM THÊM:  Ý nghĩa cung Càn mệnh Kim, xem phong thủy cho người cung Càn

Lộ trình phát triển ecc

Lộ trình phát triển etherconnect

Với Anh chị vốn nhỏ dại 100$ thì doanh thu hàng tháng không tốt mặc dù vậy những bạn cũng có thể giới thiệu thành viên để nhận tới 16.5% số tiền thành viên bạn giới thiệu nạp vào. Với mục tiêu phát triển and sự nhập cuộc trẻ trung và tràn đầy năng lượng của cộng đồng thì token đội giá 100 lần từ 0.1$ lên 10$ thôi thì với số vốn 100$ (2tr4) nhà đầu tư chi tiêu bán lẻ hoàn toàn có thể thu về 240 triệu đồng khi token list sàn nước ngoài, chưa kể dự kiến đội giá 1000 lần lên số lượng 100$ như các dự án công trình trước thì thành viên nhập cuộc từ đầu hoàn toàn có thể kiếm tiền tỉ với số vổn chỉ vài triệu đồng

Có nên tham gia dự án Etherconnect

Theo thông tin mình nhận được thì dự án sẽ phát hành token ECC sẽ là một đồng coin ổn định và có tiềm năng rất lớn. Dự kiến trong nửa đầu năm 2021 sẽ tăng giá từ $0.1 -> $500. Ecc sẽ mang lại sự toàn vẹn cho thị trường tài chính phi tập trung.

Như mọi người thấy năm 2017 dự án bitconnect tăng từ $0.17 lên $463, BTCV tăng từ 0.1$ lên 610$ thì dự án Etherconnect có tiềm năng tăng từ $0.1 lên $500 trong vòng 5 tháng là rất lớn.

Lời Kết

Etherconnect là một dự án đã được phân tích kỹ lưỡng trước khi tham gia. Với tổng số tiền các thành viên đầu tư, chi cho dự án trên 500.000 USD, nhóm hy vọng sẽ thu về lợi nhuận gấp 50 đến 100 lần trong khoảng 6 tháng.

Coil whine là gì? Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC

Coil whine là gì? Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC

Một số loại laptop, máy tính bàn tạo ra tiếng ồn cường độ cao có thể nhận biết là tiếng vo ve hoặc tiếng kêu rít gây khó chịu cho người dùng. Tiếng ồn này được gọi là Coil whine hay “tiếng rên cuộn dây”. Trong bài viết dưới đây Laptop Minh Khoa sẽ giải thích cho bạn Coil Whine là gì, nguyên nhân, ảnh hưởng của nó và cách khắc phục.

Coil whine là gì Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC
Coil whine là gì Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC

Contents

 • 1 Coil whine là gì?
 • 2 Nguyên nhân máy tính bị Coil Whine là gì?
 • 3 Khi nào tiếng ồn Coil Whine xảy ra?
 • 4 Coil Whine có ảnh hưởng như thế nào?
 • 5 Cách khắc phục Coil Whine trên máy tính xách tay và máy tính bàn
  • 5.1 Thay thế các thành phần
  • 5.2 Giới hạn tốc độ khung hình
  • 5.3 Ép xung GPU
  • 5.4 Thay đổi tốc độ quạt
  • 5.5 Chuyển PC sang thùng máy mới
 • 6 Kết luận

Coil whine là gì?

Coil Whine hay Coil Noise là âm thanh có cường độ cao được tạo ra khi dòng điện biến thiên chạy qua cuộn dây điện từ, khiến trường điện từ thay đổi làm cho nó dao động ở một tần số nhất định được gọi là Tần số cộng hưởng.

Tiếng ồn có âm độ cao này không may là tai người có thể nghe thấy và làm phiền hầu hết người dùng khi không sử dụng tai nghe. Coil Whine có thể hiện diện trong bất kỳ linh kiện điện tử nào có máy biến áp hoặc cuộn cảm.

Coil Whine chủ yếu được quan sát thấy trong Bộ xử lý đồ họa (GPU) nhưng nó cũng có thể xảy ra trong Bo mạch chủ, Bộ cấp nguồn (PSU) và cả Ổ cứng của bạn như HDD hoặc SSD.

Cả máy tính để bàn và laptop đều có thể tạo ra Coil Whine và nó phụ thuộc khá nhiều vào kiểu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn bạn đang sử dụng.

Coil Whine là gì
Coil Whine có thể xảy ra trong cả máy tính để bàn và laptop

Nếu bạn sử dụng máy tính có GPU gắn ngoài thì hiện tượng này càng nổi bật hơn đối với một số card đồ họa.

Coil Whine xảy ra ở nhiều mẫu máy tính xách tay hiện đại mạnh mẽ như Asus Rog, Asus Zenbook Pro, Dell XPS 13, Dell XPS 15, Microsoft Surface Book 2, Huawei Matebook X Pro, HP Spectre x360 và nhiều loại khác.

Các GPU thường xuyên bị Coil Whine là Nvidia RTX 2080, RTX 2080 Super, RTX 2070, RTX 2070 Super, RTX 2060, GTX 1080 Ti.

Trong trường hợp của AMD, nó xảy ra trong AMD RX 5700 XT, Radeon VII, Radeon 3700X, AMD Radeon Vega 56 và nhiều loại khác.

Nguyên nhân máy tính bị Coil Whine là gì?

GPU, Bo mạch chủ, PSU và Ổ cứng của máy tính chứa các cuộn dây điện từ. Các cuộn dây này về cơ bản là lõi Solenoid với dây quấn xung quanh và hoạt động như cuộn cảm.

Khi một dòng điện biến thiên đi qua lõi cuộn cảm hoặc lõi điện từ thì một trường điện từ sẽ được tạo ra xung quanh lõi điện từ.

Trường điện từ này tạo ra Lực điện từ. Lực này làm cho lõi điện từ rung động ở một tần số nhất định được gọi là Tần số cộng hưởng tạo ra tiếng vo ve hoặc tiếng rên rỉ.

Nếu bạn tăng dòng điện chạy qua lõi thì lực điện từ sẽ mạnh hơn và tiếng rên của cuộn dây sẽ to hơn.

Coil whine là gì
Tiếng rên trên cuộn dây hay Coil whine là gì?

Coil Whine xảy ra ở hầu hết các GPU nhưng tần số rung là khác nhau. Lõi điện từ của Cuộn cảm trong một số GPU rung ở tần số cao và tiếng ồn cuộn dây trở nên nổi bật.

Trong những trường hợp khác, tiếng ồn nhỏ và ít nghe thấy hơn đối với tai của chúng ta.

GPU là nguồn quan trọng nhất của tiếng ồn cuộn dây (Coil Whine) vì nó hoạt động ở Điện áp thấpCông suất cao .

Điện áp thấp và Công suất cao có nghĩa là một Điện trường mạnh ( Cường độ dòng điện ) được tạo ra. Bây giờ, khi dòng điện chạy qua điện trường mạnh của lõi điện từ bên trong GPU thì lực điện từ mạnh hơn được tạo ra, do đó tạo ra rung động mạnh hơn và tiếng ồn Coil Whine to hơn.

Khi nào tiếng ồn Coil Whine xảy ra?

Coil Whine chủ yếu xảy ra khi bạn đặt tải cao lên GPU và CPU nhưng điều này có thể không đúng với mọi trường hợp.

Sự xuất hiện Coil Whine phổ biến nhất được quan sát thấy khi bạn chơi các trò chơi đòi hỏi nhiều hơn ở FPS cao hoặc thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều bộ nhớ như thiết kế 3D. Do tải cao trên GPU, tiếng ồn lớn và rất nổi bật.

Một số người đã nhận thấy Coil Whine khi thực hiện các thao tác đơn giản như duyệt web.

Bây giờ, trong tình huống này, tải trên GPU và CPU đã ít hơn nhưng vẫn có “tiếng kêu è è”. Một nguyên nhân có thể khiến Coil Whine xảy ra là do lỗi trong Bộ nguồn (PSU) hoặc lỗi trong Bo mạch chủ.

Vừa sạc vừa dùng laptop - Chơi game
Chơi các trò chơi đòi hỏi FPS cao chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn cuộn dây

Coil Whine có ảnh hưởng như thế nào?

Coil Whine trong GPU không xấu và nguy hiểm vì nó xảy ra trong hầu hết các trường hợp. Điều này sẽ không gây ra bất kỳ xáo trộn nào trong hoạt động của GPU của bạn. Bạn sẽ không thấy sự khác biệt về hiệu suất.

Vấn đề chính là chịu được tiếng ồn cao khó chịu đó. Hầu hết mọi người đều cảm thấy bực bội khi tiếng ồn ngày càng lớn. Bạn có thể sử dụng tai nghe để chặn tiếng ồn.

Tình huống có thể trở nên nguy hiểm khi Coil Whine xảy ra trong Bo mạch chủ hoặc Bộ cấp nguồn chất lượng thấp với độ gợn sóng cao. Trong trường hợp này, bạn có thể gặp sự cố trong nguồn điện và máy tính của bạn có thể tắt và không bật lại được.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nguồn điện có thể bị cháy.

Cách khắc phục Coil Whine trên máy tính xách tay và máy tính bàn

 • Thay thế các thành phần

Lỗi tiếng rên rỉ cuộn dây rất khó để sửa chữa dứt điểm trên laptop vì lý do chính của lỗi này là do các thành phần được sử dụng như GPU, Bo mạch chủ, PSU, Đĩa cứng và bạn rất khó để xác định chính xác bộ phận nào có vấn đề và việc thay đổi các thành phần này trong laptop cũng không hề đơn giản.

Cách tốt nhất để sửa chữa hoàn toàn Coil Whine trong máy tính xách tay là gửi nó đến nhà sản xuất máy tính của bạn hoặc thay thế nó bằng một máy tính xách tay mới.

Đối với máy tính để bàn, bạn có thể thay các thành phần được xác định gây ra tiếng ồn cuộn dây một cách dễ dàng hơn, tuy nhiên cần xác định chính xác bộ phận nào bị lỗi để khắc phục.

Bạn cũng có thể giảm hoặc hạn chế tiếng ồn Coil Whining của GPU bằng các phương pháp sau

 • Giới hạn tốc độ khung hình

Một cách để hạn chế lượng điện năng mà card màn hình hoặc hệ thống sử dụng là giới hạn số khung hình trên giây (FPS) mà GPU xuất ra. Đôi khi, trò chơi và phần mềm khác không có giới hạn trên đối với bộ FPS.

Đây là lý do mà âm thanh cao thường dễ nhận thấy trong quá trình tải màn hình và menu tiêu đề của trò chơi. Đôi khi, tốc độ khung hình không bị giới hạn trong những thời điểm này và bạn có thể đạt hơn 200 FPS.

FPS cao hơn có nghĩa là nhiều năng lượng hơn và nhiều dòng điện hơn đi qua các cuộn dây dẫn và do đó, nhiều cuộn dây rên rỉ hơn.

cuon cam1

Việc giới hạn tốc độ khung hình có thể được thực hiện bằng cách Bật V-Sync (hoặc G-sync / FreeSync nếu màn hình của bạn hỗ trợ) trong trò chơi là cách dễ nhất để đối phó với tiếng rên rỉ cuộn dây.

Điều này sẽ hạn chế tải lên GPU của bạn bằng cách giới hạn FPS. Do tải ít hơn trên GPU, dòng điện giảm, có nghĩa là lực điện từ thấp hơn và ít rung động hơn, làm giảm tiếng ồn của cuộn dây.

Mặc dù điều này có thể làm giảm tiếng rên rỉ của cuộn dây nhưng bạn sẽ nhận được FPS thấp trên các trò chơi, điều này sẽ gây ra độ trễ trong quá trình chơi game và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của bạn.

 • Ép xung GPU

Điều này cũng sẽ hạn chế tải đặt trên Card đồ họa và giảm tiếng rên rỉ cuộn dây. Bạn sẽ nhận được FPS thấp trong các trò chơi và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.

Các phương pháp trên sẽ không hoạt động nếu Coil Whine đến từ Bo mạch chủ hoặc PSU. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải thay thế máy tính xách tay của mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ép xung là gì? Ưu và nhược điểm của ép xung CPU và GPU

 • Thay đổi tốc độ quạt

Một số người đã thành công trong việc đối phó với tiếng rên rỉ cuộn dây bằng cách thay đổi tốc độ quạt mặc định của GPU trên máy tính của họ. Điều này thực chất là thay đổi nhiệt độ hoạt động của các thành phần trên card màn hình.

Các dao động vi mô của cuộn dây có thể giảm khi cuộn cảm co lại hoặc giãn ra nhiều hơn do nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn.

phan phoi linh kien laptop ha noi 5
Thay đổi tốc độ quạt có thể sẽ khiến bạn khắc phục được tình trạng

Bạn có thể thay đổi tốc độ quạt bằng RivaTuner , MSI Afterburner hoặc phần mềm tương đương của nhà sản xuất cạc video của bạn.

Lưu ý: Luôn đảm bảo giữ nhiệt độ của máy tính trong phạm vi bình thường.

 • Chuyển PC sang thùng máy mới

Đối với máy tính bàn, bạn có thể chuyển toàn bộ PC của mình sang một thùng máy khác để giảm tiếng ồn của cuộn dây mà không ảnh hưởng đến hiệu suất bằng cách chặn một phần tiếng ồn.

Trên thực tế mỗi loại vỏ máy tính bàn sẽ có các đặc tính cách âm, giảm âm, giảm rung khác nhau. Việc di chuyển chúng cũng không quá khó khăn nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc di chuyển RAM, GPU… tuy nhiên khá tốn thời gian

thay thung may moi de giam tieng on cuon day
Chuyển PC sang thùng máy mới

Kết luận

Tiếng rên rỉ cuộn dây là tiếng ồn tần số cao gây khó chịu chủ yếu do GPU tạo ra khi nó được đặt dưới tải nặng trong khi chơi trò chơi ở FPS cao.

Tiếng rên rỉ cuộn dây trong GPU không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính xách tay của bạn nhưng tiếng rên rỉ cuộn dây trong PSU hoặc Bo mạch chủ có thể làm hỏng Bộ nguồn và bo mạch chủ.

Bạn không thể sửa lỗi Coil Whine trong máy tính xách tay hoàn toàn nhưng bạn có thể giảm điều này bằng cách sử dụng VSync, FreeSync và GSync hoặc bằng cách ép xung GPU.

Bạn có thể sửa cuộn dây rên trong máy tính để bàn bằng cách thay đổi các thành phần bên trong gây ra sự cố Coil Whine hoặc thay một vỏ máy mới

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Ý nghĩa của volcano trong tiếng Anh

Ý nghĩa của volcano trong tiếng Anh

volcano

Các từ thường được sử dụng cùng với volcano.

Bấm vào một cụm từ để xem thêm các ví dụ của cụm từ đó.

active volcanoFascinating eye-witness accounts provide perspectives from the community trying to live with an active volcano. Từ Cambridge English Corpus dormant volcanoMost presumed it to be a dormant volcano or extinct. Từ Wikipedia Ý nghĩa của volcano trong tiếng Anh Ví dụ này từ Wikipedia và có thể được sử dụng lại theo giấy phép của CC BY-SA. extinct volcanoIt was like seeing an extinct volcano suddenly erupt. Từ Hansard archive Ví dụ từ kho lưu trữ Hansard. Chứa thông tin được cấp phép trong Mở Giấy Phép của Quốc Hội v3.0 Những ví dụ này từ Cambridge English Corpus và từ các nguồn trên web. Tất cả những ý kiến trong các ví dụ không thể hiện ý kiến của các biên tập viên Cambridge Dictionary hoặc của Cambridge University Press hay của người cấp phép. Xem tất cả các cụm từ với volcano

Thích ăn những món tráng miệng ngon

Thích ăn những món tráng miệng ngon

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, trong đó có ngành sữa. Ngoài sữa bột, sữa tươi, sữa đặc thì hiện nay, trên thị trường có thêm một loại sữa nữa, đó là UHT Milk. Vậy UHT milk là gì? Có tốt cho sức khỏe hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

UHT Milk là gì?

UHT Milk là sữa tiệt trùng được qua xử lý ở nhiệt độ rất cao và được làm mát nhanh ngay sau đó. Điều này, giúp tiêu diệt vi khuẩn và giúp sữa có hạn sử dụng dài hơn loại sữa thanh trùng thông thường. UHT là từ viết tắt của cụm từ Ultra High Temperature, còn gọi là công nghệ một bước, đây là một công nghệ tiệt trùng được xem là phát minh quan trọng của thế kỷ XX trong ngành chế biến thực phẩm.Công nghệ tiệt trùng UHT có rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp sản phẩm có thể giữ được độ tươi ngon trong 6 tháng mà không cần trữ lạnh. Đối với các sản phẩm sữa UHT nói chung, sau khi tiệt trùng, chúng sẽ được cho vào các hộp giấy, bình nhựa đựng sữa cũng đã được tiệt trùng và được niêm phong kín lại bằng nhiệt.

f:id:tranngochai:20180321134159p:plain
UHT Milk là loại sữa tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao (Nguồn: Internet)

Uống sữa UHT có tốt hay không?

Bạn đang nghĩ rằng các chất dinh dưỡng trong quá trình tiệt trùng sẽ mất đi và không còn tốt cho sức khỏe? Đừng quá lo lắng vì các sản phẩm tiệt trùng được chứa trong các hộp giấy cũng được tiệt trùng và vẫn giữ được 100% thành phần dinh dưỡng cũng như màu sắc, mùi vị và cấu trúc tự nhiên của thực phẩm do được xử lý nhiệt trong thời gian ngắn. Ngoài ra, công nghệ sản xuất và đóng gói UHT Milk còn có ưu điểm giúp sản phẩm tránh được các loại vi khuẩn và dễ dàng vận chuyển đến bất cứ đâu.

Mua UHT Milk ở đâu?

Với những tính năng hữu ích trên, công nghệ tiệt trùng UHT và bao bì giấy tiệt trùng được các nước trên thế giới sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống và đặc biệt là ngành sữa. UHT Milk được chia thành nhiều dạng, phụ thuộc vào vật liệu dùng để đóng gói như: Polyethylene, giấy, nhôm lá có một lớp màng Polyethylene. Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều nhà máy sữa đã áp dụng dùng công nghệ hiện đại này trong dây chuyền sản xuất. Vì thế, bạn có thể mua các sản phẩm UHT Milk tại hệ thống các siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Giá thành của các sản phẩm UHT Milk còn phụ thuộc vào thương hiệu và dung tích. Tuy nhiên, chúng có giá rất hợp lý dao động từ 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/1 hộp/1 lít.

Quy trình sản xuất UHT Milk

Trong công nghệ tiệt trùng sữa UHT, sữa tươi được bơm qua hệ thống khép kín. Trên đường ống dẫn, sữa tươi được làm nóng và được chuyển qua công đoạn xử lý ở nhiệt độ cao, sau đó chuyển tiếp đến quá trình xử lý nhiệt cao nhất và cuối cùng là làm lạnh nhanh và được đóng gói trong hệ thống máy chiết rót vô trùng. Quá trình xử lý nhiệt độ cực cao của UHT Milk là một quá trình sản xuất phức tạp, nó đòi hỏi nhiều công đoạn phải liên kết chặt chẽ từ khâu chế biến cho đến khâu đóng gói được thực hiện một cách nghiêm ngặt và khép kín.

f:id:tranngochai:20180321134609j:plain
Quá trình xử lý nhiệt độ cực cao UHT là một quá trình sản xuất phức tạp và được thực hiện một cách nghiêm ngặt, khép kín (Nguồn: Internet)

Có hai phương pháp tiệt trùng: Tiệt trùng trong bao bì và tiệt trùng ngoài bao bì ở nhiệt độ siêu cao.

• Đối với phương pháp tiệt trùng trong bao bì, sữa sau khi qua quá trình lọc loại bỏ cặn bẩn và chuẩn hóa hàm lượng chất béo thường sẽ được đồng hóa ở 60°C, dưới áp suất cao nhằm tránh tách lớp rồi rót vào bao bì kín. Những chai sữa này, được cho vào thùng chứa hoặc đưa lên băng chuyền để sau đó được xử lý nhiệt ở 108 – 110°C trong 25 – 35 phút rồi được làm nguội từ từ để tránh nứt bể chai.

• Trong phương pháp xử lý UHT ngoài bao bì, dòng sữa sau khi đồng hóa sẽ được xử lý nhiệt ở 138 – 142°C trong khoảng vài giây rồi rót vào bao bì. Quy trình đóng gói của UHT Milk này phải đạt điều kiện vô trùng nghiêm ngặt để tránh sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn trở lại. Giai đoạn gia nhiệt và làm nguội sữa tối ưu nên được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về UHT Milk cũng như những lợi ích của nó. Thực chất, UHT là quá trình xử lý nhiệt nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây hư hỏng sữa hoặc gây bệnh cho người tiêu dùng. Mà những loại vi khuẩn này được tìm thấy trong sữa tươi chưa qua xử lý, vì thế bạn cứ yên tâm sử dụng UHT Milk nhé!

Xem thêm quy trình sản xuất UHT Milk bằng video dưới đây bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé:

Hạt trân châu là nguyên liệu quen thuộc trong những ly trà sữa được giới trẻ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hạt trân châu làm bằng bột gì? Tham khảo thêm: Bạn có biết: Hạt trân châu làm bằng bột gì không?

Ưu điểm dịch vụ vận chuyển qua chành xe & khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ này

Ưu điểm dịch vụ vận chuyển qua chành xe & khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ này

Ngày đăng: 08/03/2018 4056 lượt xem

Chành xe vận chuyển là một thuật ngữ được sử dụng khá lâu từ trước đây tuy nhiên vẫn có phần khá xa lạ đối với một số người nếu không thường xuyên sử dụng các dịch vụ vận chuyển. Chành xe là gì, từ khóa này chính thức xuất hiện khi dịch vụ vận chuyển bắt đầu được sử dụng phổ biến. Hiểu rõ về dịch vụ vận chuyển qua chành xe có thể giúp bạn có thêm kiến thức cũng như nhiều lựa chọn khi cần vận tải hàng hóa.

Mục lục bài viết

I. Chành xe là gì?

Chành xe là một cách gọi tên khác trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển hàng hóa và được xem như một địa điểm kinh doanh về dịch vụ vận chuyển. Hay được hiểu là nơi tập trung các loại hàng hóa dùng để nhận rồi gửi hàng hóa đi nơi khác, từ này được dùng khá phổ biến trước đây.

Chành xe là gì
Chành xe là nơi tập trung các phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa.(Ảnh: iStock)

Khi cơ sở hạ tầng đường xá được xây dựng, nâng cấp nhiều hơn thì việc phát triển các dịch vụ chành xe mở rộng hơn qua các khu vực trong và ngoài nước. Từ đó hàng loạt các công ty kinh doanh lĩnh vực chành xe dịch vụ vận tải hàng hóa ra đời, mang đến nhiều sự lựa chọn cho các cá nhân và doanh nghiệp cần dịch vụ vận tải.

II. Quy trình 4 bước của dịch vụ vận chuyển thông qua chành xe

Quy trình hoạt động của một chành xe khá giống với cách vận hành của một số công ty vận tải hiện nay:

1. Tiếp nhận thông tin và yêu cầu từ khách hàng

 • Nhận thông tin đơn hàng vận chuyển của khách;
 • Nhân viên chành xe xác nhận thông tin về hàng hóa gồm tên, khối lượng, số lượng, trọng lượng, nơi đến nơi đi và thời gian;
 • Xem xét, tư vấn cách đóng gói, bảo quản đơn hàng.

2. Đưa ra báo giá phù hợp

Dựa vào việc xác định thông tin hàng hóa, dịch vụ chành xe sẽ đưa ra mức giá chuẩn và phù hợp cho kiện hàng. Đồng thời soạn thảo nội dung hợp đồng và các mục cam kết khi vận chuyển, thường thì đa số các lần vận chuyển hàng hóa thông qua chành xe là thảo thuận miệng và rất ít chành xe có sử dụng hợp đồng vận chuyển.

3. Lựa chọn loại xe phù hợp để nhận hàng hóa

Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà dịch vụ vận tải chành xe sẽ phân phối xe sao cho phù hợp.

4. Đơn hàng được giao

Những mặt hàng nhỏ lẻ qua các dọc đường sẽ được thông báo tới khách hàng trước 1-3h , sau đó kí vào biên bản để nhận hàng hóa. Nhiều chành xe sẽ trả hàng tại các chành xe mà xe đó đến, nghĩa là người nhận hàng sẽ đến trực tiếp chành xe để nhận thay vì việc giao hàng tận nơi.

III. Ưu điểm dịch vụ giao hàng qua chành xe

Tuy dịch vụ chành xe hiện nay có chất lượng không đồng đều vì có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này, nhưng vận chuyển qua chành xe vẫn mang đến nhiều sự tiện lợi nên vẫn được sử dụng nhiều.

Việc hoàn thành thủ tục tại các chành xe trước khi nhận hàng cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, chi phí hợp lý vì các chành xe chủ yếu ghép hàng vận chuyển nên phù hợp với khách hàng là các tiểu thương, cá nhân vận chuyển cần vận chuyển hàng nhanh chóng.

Ưu điểm dịch vụ giao hàng qua chành xe
Việc hoàn thành thủ tục tại các chành xe trước khi nhận hàng khá đơn giản.(Ảnh: iStock)

Thời gian vận chuyển từ các chành xe thường ngắn và người nhận có thể yêu cầu nhận hàng tại nơi tập kết hàng hoặc nhiều địa điểm khác trên tuyến xe di chuyển theo thỏa thuận với chành xe. Trong cùng một thời điểm có thể có nhiều chuyến xe hoạt động tại các chành xe nên tần suất gửi hàng liên tục giúp người gửi linh động được thời gian vận chuyển.

Mặc dù gửi hàng qua chành xe có một số tiện lợi về việc gửi và nhận hàng về các tuyến tỉnh, tuy nhiên mức độ đảm bảo về an toàn hàng hóa không cao và thường không có các thỏa thuận rõ ràng về việc đền bù hư hỏng hàng hóa nếu xảy ra.

Hiện nay, các công ty chuyển phát nhanh như Nhất Tín Logistics đã triển khai các dịch vụ giao hàng trong ngày, chuyển phát kết hợp MES vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng. Nhất Tín có hệ thống bưu cục rộng khắp các tỉnh thành vì thế khách hàng có thể yên tâm khi có nhu cầu vận tải hàng hóa từ thành phố đi các tỉnh khác.

Để tìm hiểu chành xe là gì và dịch vụ giao hàng của Nhất Tín, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 1900.63.6688 hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.

Hột vịt dữa là gì? Hột vịt dữa bán ở đâu và cách nhận biết hột vịt dữa

1. Hột vịt dữa là gì?

Tên gọi đúng của hột vịt dữa là hột vịt vữa, nhưng do người miền Tây hay phát âm “v” thành “d” nên lâu dần, người ta cũng gọi là hột vịt dữa luôn. Trứng dữa là những quả trứng không nở thành con dù đã ấp lâu ngày. Khi lòng đỏ và lòng trắng hoà quyện vào nhau tạo thành phần lòng trứng có độ sền sệt, dẻo dẻo là người ta lấy ra luộc lên rồi đem đi bán.

Cùng với hột vịt lộn, khoai lang nướng, bắp xào,…hột vịt dữa cũng là một món ăn thân thuộc được rao bán bởi tiếng giọng ngân nga của các cô chú bán hàng rong trên khắp các ngõ đường thành phố. Hột vịt dữa có vẻ ít phổ biến hơn so với trứng cút rang me hay hột vịt lộn nhưng lại “gây mê” người thưởng thức bằng cái hương vị độc lạ, khó tả.

Không giống như loại trứng đã bị ung thối, trứng dữa tuy có mùi hơi khó ngửi nhưng vẫn dễ chịu chứ không hôi nồng nặc như trứng ung. Vỏ của nó chỉ hơi đen một tí chứ không sậm màu rồi chuyển sang đen hẳn như trứng bị thối. Với loại trứng này, người ta thường chỉ luộc lên rồi cho một ít rau răm, muối tiêu vào lòng trứng là có thể ăn được rồi.

Khi luộc lên, trứng dữa có 2 loại: 1 loại là lòng trứng sền sệt, có nước còn 1 loại thì lòng đặc như trứng gà luộc. Thích nhất là khi “ăn hên” chọn được ngay quả có lòng nước sền sệt. Chao ôi! vị của nó beo béo như kem sữa quyện với rau râm, muối tiêu ngon hết sẩy.

Những người mới ăn thử món này lần đầu thì hay bịt mũi, bảo sao mà mùi nó cứ “thum thủm” thế! Nhưng mà sau khi đã ăn quen rồi thì rất nghiện, cứ dăm ba bữa nghe tiếng rao bán là lại dừng chân, mua ăn cho đã cơn thèm. Thật chẳng có gì tuyệt vời hơn là pha một ít muối tiêu với ớt, tắc rồi cho vào lòng trứng dữa nóng hổi, múc từng muỗng lên thưởng thức.

2. Cách nhận biết hột vịt dữa

Như đã chia sẽ ở phía trên, cách để bạn nhận biết hột vịt dữa là dựa vào những đặc điểm vốn có của nó. Hột vịt dữa sẽ có lớp vỏ hơi xám, tối màu một chút xíu so với hột vịt thường. Khi soi dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ không thấy rõ được lòng trắng và lòng đỏ bởi chúng đã hoà quyện vào nhau.

Ngoài ra bạn có thể dùng những cách sau đây để nhận biết trứng dữa hay trứng ung:

Ngâm trong nước

Chuẩn bị một ly nước, sau đó thả trứng vào trong. Nếu bạn thấy trứng chìm hoặc nổi lưng lửng giữa ly thì đó là trứng mới còn nếu trứng nổi lên trên thì đó là trứng đã bị ung.

Quan sát vỏ trứng

Vỏ quả trứng dữa thường sần sùi, nhìn gần sẽ thấy những hạt nhỏ nổi li ti và có màu hơi xám. Vỏ quả trứng đã bị ung sẽ bị xước và sứt mẻ.

Lắc trứng

Dùng tay cầm trứng lắc, nếu nghe thấy tiếng động bên trong phát ra thì trứng đó đã cũ. Còn nếu không phát ra tiếng động nào thì chứng tỏ trứng đó còn mới, chưa bị ung.

3. Hột vịt dữa bán ở đâu?

Không khó để có thể tìm mua hột vịt dữa khi hiện nay, nó đã được bày bán rộng rãi trên khắp các tỉnh thành. Bạn có thể thưởng thức ngay trứng dữa đã được luộc sẵn tại các xe bán hột vịt lộn, bắp xào, hột gà nướng,… với giá chỉ từ 6000 đồng/quả.

Hoặc đến cửa hàng thực phẩm, siêu thị, các sạp chuyên bán hột gà, hột vịt trong chợ để mua với giá dao động chỉ từ 35.000 – 50.000 đồng/10 quả.

Xem thêm

 • Trứng vịt muối có cần luộc không? Mẹo khử mùi tanh và cách bảo quản
 • Sa tế là gì? Sa tế có mấy loại và nguồn gốc của sa tế
 • Ăn trứng cút có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn và các món ngon từ trứng cút

Trên đây là những chia sẻ của Điện máy XANH về hột vịt dữa là gì? Hột vịt dữa bán ở đâu và cách nhận biết hột vịt dữa. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị của hột vịt dữa và chọn mua chính xác hơn nhé!

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • Đăng 30/03/2021

Thực hư về gió độc

Thực hư về gió độc - 1

Châm cứu và chườm ngải cứu nóng giúp chữa phong hàn

Những biểu hiện khi bị trúng gió

Tại phòng khám Đông Phương Y Quán, chúng tôi gặp khá nhiều bệnh nhân đến châm cứu vì bị gió độc. Bác Nguyễn Thị Hiệp (Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ, mấy hôm trước đang ngồi chơi cùng mấy bà bạn trước cửa nhà, bỗng nhiên đứng dậy thấy choáng váng mặt mày, cảm thấy buồn nôn. Bà bước thêm mấy bước thì ngã sóng soài xuống đất. Khi người nhà đưa vào nhà nằm thì mặt bà bị méo dần sang bên trái, tay chân cứng không thể cử động.

Khi đến khám, GS.TS Dương Trọng Hiếu cho biết, bà bị trúng phong hàn. Để chữa cần phải châm cứu và chườm lá ngải cứu nóng lên mặt.

Nguyên nhân trúng gió do nhà gió lùa, đi chơi về khuya gặp lạnh, tắm khuya. Khi trúng gió độc bệnh nhân không có cảm giác gì nhưng sau đó sẽ có các biểu hiện bệnh rõ rệt như đau họng, nhai và nuốt khó, cơm mắc trong hàm, mắt nhắm không kín…Thậm chí có những người không phát hiện mình bị trúng gió độc mà chỉ đến khi bác sĩ khai thác mới hay. Vừa giải thích, y sĩ vừa dẫn chúng tôi gặp các bệnh nhân bị trúng gió với các biểu hiện bệnh khác nhau.

Không chỉ ở Việt Nam mới chú ý đến gió độc mà ở phương Tây cũng chú ý đến gió gây bệnh, tức gió lùa. Nếu nhà có thiết kế hai cửa, khi mở cửa trước và sau còn người ngồi ở giữa, lúc này người ngồi ở giữa rất dễ bị gió lùa gây ra xây xẩm mặt mày, choáng, ngất, thậm chí dẫn đến tử vong.

Không có cơn gió mang tên… độc

TS Phạm Đức Thi, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Môi trường cho rằng, trong chuyên ngành khí tượng thủy văn không có loại gió nào được gọi là gió độc hay mang tính chất là độc có khả năng làm ảnh hưởng đến con người như dân gian ta thường nói. Gió độc ảnh hưởng đến người ở đây chẳng qua là gió lùa mạnh làm cho sức đề kháng con người không thay đổi kịp mà phát bệnh.

Ví dụ, một căn nhà nhưng có hai cửa để song song nhau làm cho gió thổi vào mạnh. Lúc này, người trong nhà đang ở một trạng thái không khí bình thường nhưng đi qua vùng này sẽ bị đột ngột lạnh làm cơ thể không chịu được. Cùng lúc đó, nếu trong người có các căn bệnh khác sẽ dễ dàng tái phát. Trường hợp quá mức thì người khoẻ mạnh cũng bị ảnh hưởng.

Cũng theo TS Phạm Đức Thi, những cơn gió hút mạnh có thể nóng hoặc lạnh quá do bị áp lực sóng nhiệt khác nhau. Sóng nhiệt chính là có một đợt không khí do áp lực nhiệt độ cao hoặc áp lực nhiệt độ quá thấp tạo nên. Và những cơn gió này thường xuất hiện vào những lúc thời tiết thay đổi nóng hoặc lạnh đột ngột.

“Thời điểm đang giao mùa này cũng dễ gây nên các cơn gió lạnh so với không khí chung. Đó cũng là lý do hiện nhiều người bị trúng gió độc như dân gian thường nói. Vì thế, người dân cần chú ý tránh bằng cách tránh gió lùa vào nhà, đeo khẩu trang khi đi vào các ngõ gió lùa…”, TS Phạm Đức Thi khuyên.

Nội phong kết hợp gió độc

Ở một quan điểm khác, GS.TS Dương Trọng Hiếu, chuyên gia hàng đầu về Đông y giải nghĩa: Đông y quan niệm, trúng gió độc hay trúng phong xuất phát từ các nguyên nhân từ khí hậu thời tiết với 6 yếu tố. Đó là lục dâm, tức phong, hàn, thử, thấp, tá, hỏa. Phong là gió, cũng là nguyên nhân đứng đầu trong các nguyên nhân gây bệnh thời tiết trái thường. Người ta thêm chữ tà tức là phong tà, không phải gió bình thường.

Đông y cũng nói trúng gió, tức gió quật vào người. Thực tế cho thấy, trong số 10 người cùng ngồi một chỗ nhưng chỉ có một người bị hiện tượng trúng gió mà thôi. Vì để bị trúng gió cần có hai yếu tố là ngoại phong (gió ở bên ngoài) và nội phong (gió ở bên trong cơ thể).

“Trong cơ thể con người có phần khí và huyết. Khí tức khả năng lưu thông và tạo thành gió. Khí lưu thông khi hỏa bốc lên mạnh. Điều này tương tự như một ai đó đốt đám lửa lớn. Ngọn lửa thường bốc và bị hút lên rất cao còn các luồng gió khác thổi đến. Điều này được lý giải chỗ nóng là nơi để các yếu tố lạnh dồn lại. Thế nên, trong cơ thể con người cũng tương tự: Nếu người nào đó bị uất ức lâu ngày sẽ hóa hỏa và “thiêu đốt” bên trong con người làm cho khí lưu thông mạnh tạo nên nội phong”, GS.TS Dương Trọng Hiếu phân tích.

Cùng lúc cơ thể có nội phong mà gặp cả ngoại phong thì có thể bị “quật ngã”. Các biểu hiện của việc này dân gian thường gọi là trúng phong hay trúng gió độc. Vì thế, gió độc hay tà khí được hiểu theo cách này chứ không phải là cơn gió độc theo nghĩa thông thường.

“Người khoẻ mạnh sẽ không bao giờ bị trúng gió độc. Tuy nhiên, nhiều người trông bề ngoài khoẻ mạnh nhưng thực ra đã âm thầm có các dấu hiệu bệnh lý bên trong mà bản thân người này chưa cảm nhận được mức độ bệnh lý. Điều này thể hiện rõ tại các phòng khám khi bệnh nhân đi khám hoặc làm các xét nghiệm mới phát hiện ra. Trường hợp có yếu tố bệnh bên trong cùng phong tặc bên ngoài thì mới làm nên trúng gió. Vì thế, để tránh gió độc đừng để sức toàn thân yếu. Bởi khi cơ thể yếu thì bất cứ bệnh gì cũng có thể quật ngã, trong đó có gió. Cần đóng bớt cửa có nguy cơ gió lùa. Tránh ngõ có gió thổi mạnh. Với các trường hợp bị trúng gió nhẹ có thể khắc phục bằng cách dùng ngải cứu hơ ấm chườm lên mặt luôn hoặc phải đến bác sĩ để châm cứu”,

GS.TS Dương Trọng Hiếu khuyên.

Theo Thu Hiền

Bee.net

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ KỸ NĂNG GIAO TIẾP, ỨNG XỬ

Khái niệm

Khái niệm giao tiếp, ứng xử

Giao tiếp là hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa con người với con người. Trong quá trình đó, các bên tham gia tạo ra hoặc chia sẻ thông tin, cảm xúc với nhau nhằm đạt được mục đích giao tiếp.

Ví dụ: Hàng ngày, tại các bệnh viện, cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên giao tiếp với nhau và giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Trong quá trình giao tiếp đó, hai bên không chỉ chia sẻ thông tin (về công việc, về bệnh tật, về cách chữa trị…) mà qua đó, họ còn chia sẻ với nhau cảm xúc (cảm thông, vui, buồn) để hướng tới mục đích chung là chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cứu người.

Ứng xử là cách thức con người lựa chọn để đối xử với nhau trong giao tiếp sao cho phù hợp và hiệu quả; Là phản ứng của con người khi nhận được cách đối xử của người khác, trong những tình huống cụ thể.

Ví dụ:

Trường hợp 1: Khi thấy người bệnh đến khám có những biểu hiện đau đớn, mệt mỏi, các bác sĩ thường thể hiện thái độ ân cần, hỏi han, chia sẻ để người bệnh giảm bớt lo âu. Người đến khám an tâm kể tình trạng của mình cho bác sĩ.

Trường hợp 2: Trong khi điều trị, tuy rất đau đớn, nhưng trước thái độ ân cần của các y, bác sĩ, người bệnh vẫn cố gắng chịu đựng, nói lời cảm ơn đến họ.

Hai trường hợp trên cho thấy các y, bác sĩ và ngừơi bệnh đều đã lựa chọn cách ứng xử phù hợp và điều đó mang lại hiệu quả cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Văn hóa giao tiếp, ứng xử là những hành vi ứng xử được con người lựa chọn khi giao tiếp với nhau, sao cho vừa đạt được mục đích giao tiếp ở một mức độ nhất định, vừa mang lại sự hài lòng cho các bên, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể.

Ví dụ: Khi giao tiếp, nếu các bên đều có cách ứng xử phù hợp như hai tình huống trên, thì các y, bác sĩ và người bệnh đều là những người có văn hóa và văn hóa cao, vì họ không chỉ lựa chọn cách đối xử phù hợp trong môi trường y tế mà còn mang lại sự hài lòng của cả hai bên.

Trong trường hợp khác, nếu bác sĩ tỏ ra lạnh lùng, quát tháo người bệnh (ở trường hợp 1); hoặc người bệnh không cố gắng, không biết bày tỏ sự cảm ơn (trường hợp 2) thì có thể việc khám, chữa bệnh vẫn diễn ra, nhưng cả hai bên đều không vui vẻ. Nếu nhiều ứng xử như thế sẽ dẫn đến không khí trong các bệnh viện trở nên căng thẳng, lạnh lùng. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự bực tức và những xung đột giữa hai bên.

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Theo Từ điển Tiếng Việt “Kỹ năng là khả năng vận dụng những kiến thức thu được trong một lĩnh vực nào đó vào thực tế”. Kỹ năng giao tiếp là quá trình sử dụng các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ để định hướng, điều chỉnh và điều khiển quá trình giao tiếp đạt tới mục đích nhất định.

Kỹ năng của con người thường được đánh giá qua các thao tác, các hoạt động cụ thể và hiệu quả thực tiễn. Nhưng để có kỹ năng tốt, con người cần có hiểu biết đúng về những gì mình đang làm, đang thực hiện.

Một người có thể bắt chước người khác nhiều thao tác và làm nhiều lần rồi trở nên thành thục, hoặc thành thói quen. Kỹ năng như vậy được đánh giá là đã có, nhưng thụ động, chưa đầy đủ. Những kỹ năng này chỉ phù hợp trong một số lĩnh vực kỹ thuật có thao tác đơn giản.

Người có kỹ năng tốt là người có khả năng làm đúng và chính xác các yêu cầu về nghiệp vụ, nhưng đồng thời hiểu được vì sao lại cần làm như vậy. Chỉ khi họ thao tác thành thạo với tất cả tâm huyết và sự chủ động của mình, khi đó mới được coi là kỹ năng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với kỹ năng giao tiếp, vì kỹ năng này không chỉ là những thao tác đơn thuần với máy móc mà là sự thể hiện hành vi đối với con người.

Ví dụ: Nếu các cơ sở y tế bắt buộc các y, bác sĩ phải chào hỏi người bệnh khi họ đến, cảm ơn khi họ về…và cử một bộ phận đi kiểm tra, nếu thấy ai không thực hiện sẽ xử phạt. Vì vậy, lâu dần các y, bác sĩ có thể thực hiện được việc chào hỏi, cảm ơn, nhưng nét mặt họ không cho thấy điều ấy được nói lên từ trái tim, từ suy nghĩ thật. Người bệnh luôn cảm nhận được điều này.

Vì vậy, để có kỹ năng giao tiếp tốt, đội ngũ cán bộ y tế cần phải được hướng dẫn thực hiện cách thức đối xử với lãnh đạo, đồng nghiệp và người bệnh, đồng thời cần có sự giải thích, phân tích để mọi người đều hiểu rõ vì sao cần làm như vậy và thực hiện bằng sự tự giác của bản thân.

Các hình thức giao tiếp

Nếu sử dụng các tiêu chí khác nhau, có thể phân biệt hoạt động giao tiếp thành nhiều hình thức khác nhau.

Theo tính chất tiếp xúc : Có giao tiếp trực tiếp và giao tiếp gián tiếp (thông qua văn bản, điện thoại, qua các phương tiện lưu giữ và truyền tin khác).

Theo vị thế trong giao tiếp: có giao tiếp ở thế mạnh, thế yếu và thế cân bằng.

Theo ngôn ngữ: có giao tiếp bằng ngôn từ và phi ngôn từ.

Theo mục đích giao tiếp: có giao tiếp để Biết (lấy thông tin để hoặc thỏa mãn nhu cầu biết, hoặc biết để thực thi, biết để giám sát, kiểm tra; biết đề truyền tin); giao tiếp để Hiểu (đặc biệt để thực thi, để đánh giá, để thay đổi quan niệm, cách nhìn nhận về con người, sự vật, hiện tượng,..); giao tiếp hướng tới Hành động và giao tiếp để hướng tới sự Cộng tác.

Theo phạm vi của giao tiếp: có giao tiếp nội bộ và giao tiếp với bên ngoài.

Theo cách phân loại trên đây, hàng ngày cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế thường xuyên thực hiện các hoạt động giao tiếp với nhau và với người bệnh. Các hoạt động này vừa là giao tiếp trực tiếp (thăm khám, hướng dẫn bệnh nhân, trao đổi chuyên môn…), vừa giao tiếp gián tiếp (điện thoại, gửi văn bản cho cấp trên, cấp dưới…). Ở khu vực văn phòng và bộ phận hành chính, hoạt động giao tiếp gián tiếp sẽ nhiều hơn, nhưng ở khu vực khám và điều trị thì giao tiếp trực tiếp là chủ yếu. Khi giao tiếp, các y, bác sĩ cần sử dụng cả ngôn từ (lời nói) và các hành vi, cử chỉ phi ngôn từ (bắt mạch, xem xét vết thương, kiểm tra dấu hiệu bệnh trên cơ thể bệnh nhân…).Các giao tiếp hầu hết diễn ra ở thế mạnh vì các y, bác sĩ am hiểu về bệnh tật, là nơi người bệnh gửi niềm tin. Nhưng cũng vì vậy, một số cán bộ y tế dễ có thái độ lạnh lùng, ban ơn, coi thường sự thiếu hiểu biết của người bệnh hoặc sự thiếu kinh nghiệm của đồng nghiệp trẻ.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Đối với cơ quan, tổ chức

Giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống và trong cơ quan, công sở. Do vậy, kỹ năng giao tiếp tốt hay chưa tốt, phù hợp hay chưa phù hợp, đều có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân.

Nếu mỗi thành viên có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt sẽ góp phần tạo nên sự thống nhất, cố kết tập thể, tạo nên sức mạnh nội lực để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đặt ra; Tạo ấn tượng tốt với khách, khẳng định thương hiệu và uy tín trong xã hội.

Ngược lại, nếu kỹ năng giao tiếp của một số hoặc nhiều thành viên không phù hợp sẽ đưa đến những tác động tiêu cực như: mất đoàn kết, các thành viên không gắn bó và hết lòng vì tập thể, hiệu quả hoạt động của toàn cơ quan bị giảm sút…

Đối với từng cán bộ, công chức, viên chức

Nếu có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt, mỗi thành viên trong tập thể sẽ thấy sự tự tin, luôn tìm thấy niềm vui trong công việc; luôn tích cực, hăng hái, sáng tạo. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng góp phần giúp mỗi người thêm yêu nghề, có trách nhiệm với nghề để đóng góp nhiều cho cơ quan, tổ chức. Ngược lại, người có kỹ năng giao tiếp tốt thường có tâm lý thiếu tự tin, luôn mặc cảm, chán nản, bực tức hoặc luôn bất mãn, bất hợp tác, làm giảm hiệu quả trong công việc và gây cản trở cho công việc chung.

Đối với khách đến giao dịch

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt của mỗi thành viên sẽ góp phần tạo cảm tình, ấn tượng tốt, tạo sự tin tưởng đối với cơ quan; đồng thời, góp phần tạo dựng và duy trì sự hợp tác lâu dài, bền vững, hiệu quả. Ngược lại, nếu kỹ năng giao tiếp, ứng xử không phù hợp của một số thành viên sẽ làm mất cảm tình, gây cho khách sự bực bội, bất hợp tác; gây ấn tượng không tốt, làm mất uy tín và thương hiệu của cơ quan, tổ chức. Và chính họ, khi không có ấn tượng tốt sẽ tiếp tục tuyên truyền và gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và thương hiệu của cơ quan.

Liên hệ vấn đề này đến các cơ sở y tế, có thể thấy rõ vai trò của kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Các cán bộ y tế, dù làm ở văn phòng hay trực tiếp khám bệnh, điều trị, nếu họ có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt sẽ tạo thiện cảm đối với những người đến giao dịch, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nếu kết hợp với trình độ chuyên môn cao, người bệnh sẽ không chỉ dành thiện cảm mà còn dành cho cơ sở y tế sự tin cậy. Hiện nay, người bệnh có quyền chọn bệnh viện, chọn dịch vụ để chữa bệnh. Giá dịch vụ của các bệnh viện cơ bản là thống nhất. Vậy người bệnh sẽ chọn nơi nào có đội ngũ y, bác sĩ giỏi và ân cần, tôn trọng, chia sẻ với bệnh nhân.

Các biểu hiện của kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Kỹ năng là cách thức con người thể hiện cách ứng xử của mình với người khác. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử được thể hiện qua các biểu hiện sau đây:

Thái độ, cử chỉ

Khi gặp nhau, con người thường quan tâm đến thái độ của người đối diện. Thái độ thể hiện ở 3 điểm cơ bản: nét mặt, ánh mắt, nụ cười. Khi giao tiếp, người có văn hóa ứng xử tốt thường có nét mặt thoải mái, có ánh mắt thân thiện và nụ cười nhẹ nhàng. Đó là những biểu hiện ban đầu thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Ngược lại, nét mặt căng thẳng, ánh mắt lạnh lùng, thờ ơ sẽ làm người giao tiếp với mình cảm thấy nặng nề, lo ngại. Như vậy, cuộc giao tiếp sẽ không hiệu quả.

Cùng với thái độ, dáng điệu và cử chỉ của mỗi người cũng là biểu hiện dễ thấy khi giao tiếp. Dáng điệu chững chạc đàng hoàng thì gây sự kính trọng tự nhiên, còn ngược lại sẽ gây ác cảm. Cử chỉ thể hiện nhiều nhất qua các động tác tay, chân. Cùng là việc chỉ đường, mời ngồi, nếu dùng một ngón tay sẽ là trịch thượng, nếu khum năm ngón lại, bàn tay hơi cong, mời khách ngồi thì lại thể hiện thái độ thân tình, trân trọng người khác.

Lời nói

Khi giao tiếp, rất ít khi chúng ta không dùng đến lời nói. Vì vậy, lời nói là biểu hiện quan trọng của việc ứng xử. Lời nói có thể làm cho người khác vui, phấn khích, bớt lo lắng, cũng có thể làm cho người khác bị tổn thương, sợ hãi. Các cụ xưa đã dặn “ Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Lời nói không chỉ thể hiện qua nội dung, mà còn thể hiện qua giọng nói (âm lượng, tốc độ) và cách nói. Trong quan hệ xã giao, hoặc với người mới gặp, chúng ta nên sử dụng câu có chủ ngữ để thể hiện sự tôn trọng. Nếu là quan hệ thân tình, có thể lược bớt chủ ngữ, nhưng cũng cần hạn chế.

Ví dụ: Nên hỏi: “Bác quê ở đâu?” hoặc “Bác từ đâu đến?”. Không nên hỏi: “Quê ở đâu?” hoặc “Tỉnh nào?”

Trang phục

Thông qua trang phục, chúng ta biết được địa vị xã hội, khả năng kinh tế, và chuẩn mực đạo đức cũng như thẩm mỹ cá nhân của từng người. Nếu trang phục không phù hợp thì sẽ tạo sự khó chịu và mất tự tin cho chính người nói. Khi đi làm, các cán bộ y tế cần chọn trang phục phù hợp với môi trường công sở (nếu là cán bộ hành chính, văn phòng) và mặc đồng phục đối với các y, bác sĩ. Bộ trang phục màu trắng của ngành y thể hiện nhiều ý nghĩa: sự sạch sẽ, sự minh bạch, sự vô trùng (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng)

Các yếu tố tác động đến kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Các yếu tố bên trong tổ chức

Nói một cách khái quát, văn hóa hay lối sống – của tổ chức ảnh hưởng mang tính quyết định đến hiệu quả giao tiếp công vụ. Cụ thể hơn, các yếu tố của văn hóa trong công sở là:

Mục tiêu của tổ chức: Mục tiêu chung của tổ chức có thể được cụ thể hơn thành các khẩu hiệu, phương châm hành động thành văn hoặc bất thành văn đang được duy trì trong tổ chức.

Lịch sử của tổ chức.

Cơ cấu tổ chức: Cách thức phân công, phối hợp chức năng, nhiệm vụ; số lượng nhân viên và năng lực của họ so với chức trách mà họ gánh vác.

Hệ thống các quy trình, thủ tục làm việc.

Các chuẩn mực xử sự, các nghi thức, nghi lễ.

Nhà quản lý cấp cao nhất và nhà quản lý các cấp khác: Năng lực (về tầm nhìn, hiểu biết, kĩ năng và mức độ thành thụ về chuyên môn, về giao tiếp), và tâm huyết.

Bản thân các bên tham gia giao tiếp.

Hoàn cảnh hiện thời của tổ chức: Tổ chức đang rất thành công? Đang gặp nhiều trở ngại? Đang trong cơn khủng hoảng? Hay đang trong giai đoạn trì trệ?…

Điều kiện vật chất cho thực thi.

Các yếu tố bên ngoài tổ chức

Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của quốc gia, địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị…

Tình hình địa lý, tự nhiên, và thời tiết.

Hệ thống các chính sách, thủ tục của ngành, của cả hệ thống trong đó tổ chức và cá nhân là một thành viên hoặc chịu trách nhiệm phục tùng.

Xu hướng, cách thức giao tiếp của dân tộc, của cộng đồng dân cư nơi công sở đóng trụ sở, tiếp xúc với và trực tiếp phục vụ.

Mức độ phát triển khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin và truyền thông; và tính phổ biến trong ứng dụng các tiến bộ đó trong ngành, trong cộng đồng.

Các yếu tố liên quan đến các bên tham gia giao tiếp

Mức độ thành thục trong thực thi công vụ.

Sự hiểu biết về nhiệm vụ của cá nhân, cách tổ chức trông đợi ở họ, nhiệm vụ và năng lực của các bên liên quan, phạm vi tự quyết, giới hạn phối hợp…

Khả năng làm việc nhóm

Khả năng chấp nhận người khác trong đời sống làm việc.

Một số kỹ năng giao tiếp bề mặt như nói trước đám đông và thuyết trình, nghe, đọc cho người khác, soạn thảo văn bản, đưa ra các phản hồi phê phán với người khác…

Tính cách cá nhân, kiểu người trong giao tiếp.

Wasabi là gì? Khác gì với mù tạt? Phân biệt wasabi thật giả và các món ăn

1. Wasabi là gì? Nguồn gốc và đặc điểm

Wasabi là gì?

Wasabi được biết đến với vai trò như một loại gia vị mang vị cay nồng, vị cay cực mạnh sinh ra hơi gây kích ứng trực tiếp đến mũi và lưỡi. Wasabi thuộc dòng họ cải, gần với cải ngựa, cải ngồng, cải dầu, mù tạt.

Wasabi thường được thấy trên thị trường ở 2 dạng, dạng còn tươi là phần rễ của cây wasabi hoặc dạng bột nhão, mịn được mài ra từ chính rễ của cây wasabi. Tại Nhật Bản wasabi còn được gọi là “cải ngựa Nhật Bản” là loại gia vị gần như không thể thiếu trong các món điển hình như sushi, sashimi.

Nguồn gốc của wasabi

Theo nhiều nguồn tài liệu được lưu truyền về dược liệu cổ đều có mô tả về “Yama Ao”, chi tiết này khiến nhiều người biết chắc rằng wasabi tại thời Heian đã được sử dụng với vai trò là một loại dược liệu.

Một lời truyền miệng khác, wasabi được nhắc đến từ thời đầu của thời kỳ Edo. Trong giai đoạn 1596 – 1615, đã diễn ra một sự kiện lớn được cho là khởi đầu của lịch sử trồng wasabi.

Sau thời kì Edo, người ta cho rằng tại thời điểm này mới là nguồn gốc của wasabi với vai trò là một loại gia vị. Bởi từ thời Edo, người dân không thể làm lạnh hoặc đóng băng thực phẩm và wasabi xuất hiện với vai trò như một gia vị khử mùi tanh hiệu quả. Chúng có thể khử mùi tanh của thực phẩm và hạn chế sự lan rộng của vi khuẩn cũng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Thời kì Taisho Showa, được nhắc đến như sự khởi đầu của wasabi nhưng dưới một dạng mới, đó là dạng bột. Thời Taisho nổi tiếng về công nghệ làm lạnh, sấy khô, họ đã tìm cách phát triển cải ngựa thành wasabi nguyên chất.

Cho đến hiện tại wasabi đã cho ra rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, được sử dụng rộng rãi và trở thành loại gia vị quen thuộc với bất kì một người Nhật nào!

Đặc điểm của wasabi

Wasabi là loại gia vị khá quen thuộc với người dân Nhật Bản với dạng lỏng hay dạng bột mịn, có màu xanh lá đặc trưng. Chúng được tạo ra từ một loại cây học cải ngựa – một loại cây thân thảo, mọc tự nhiên và thường mọc dọc theo lòng các lòng suối hay các triền núi ở Nhật Bản.

Wasbi ở dạng bột mịn là loại được mài trực tiếp từ rễ của cây Wasabi, khi dùng chỉ cần trộn đều với nước, theo tỉ lệ thích hợp còn có thể cầm trên tay, chứ không phải như wasabi ở dạng lỏng.

Wasabi còn được tinh chế thành dạng bột khô, đây là phương pháp sử dụng khi sản xuất wasabi với số lượng lớn và có thể giúp chúng được bảo quản nhanh hơn. Đối với dạng này, bạn chỉ cần pha với một ít nước lọc, đánh đều là có thể sử dụng.

Loại gia vị này được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu với các món ăn hải sản, bởi tác dụng khử mùi tanh hiệu quả. Wasabi mang vị cay nồng, mùi vị nhanh chóng tác động mạnh lên mũi và lưu lại vị ở đầu lưỡi. Wasabi tuy cay nhưng vị cay sẽ nhanh chóng mất đi chứ không kéo dài như khi ăn ớt.

2. Mù tạt và wasabi giống hay khác nhau?

Wasabi và mù tạt đều có chung một dòng họ, đều thuộc dòng cải và tại Việt Nam mù tạt (hay mù tạc) được hiểu như một cách gọi tên khác của wasabi, cách gọi này thường được người dân Việt Nam sử dụng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại mù tạt đang được bán trên thị trường hiện nay. Điển hình như:

1. Mù tạt vàng

Trên thị trường hiện nay có một loại mù tạt cũng khá phổ biến là mù tạt vàng. Loại mù tạt này được tạo ra từ các loại hoa có vị cay khác nhau. Sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng của mù tạt, ngoài ra loại mù tạt vàng khi ăn còn có thể cảm nhận được chút hậu đắng ở đầu lưỡi.

Thường được dùng kèm với các món nướng, xúc xích hoặc món ăn được làm từ đậu tương lên men của Nhật Bản.

2. Mù tạt nâu

Mù tạt nâu khá hiếm gặp tại Việt Nam, chủ yếu được biết đến phổ biến tại Ấn Độ. Là loại gia vị quen thuộc tạo vị cho các món cari và pate. Mù tạt nâu được tạo ra từ cải Juncea, được biết loại cải này có nguồn gốc từ chân của dãy Himalaya.

Do khá hiếm gặp tại Việt Nam nên ngoài màu sắc thì hương vị của nó vẫn còn chưa được xác định rõ ràng.

3. Mù tạt trắng

Loại tiếp theo được nhắc đến là loại mù tạt trắng. Mù tạt trắng được chế biến từ giống cây cải Hirta, loại cải này thường mọc hoang dại chủ yếu tại Bắc Phi và khu vực Trung Đông. Ngoài ra còn có tại nhiều khu vực ven Địa Trung Hải. Là loại gia vị thường được dùng kèm với thịt và hải sản.

4. Mù tạt xanh

Loại mù tạt xanh này gần như quá quen thuộc với mọi người. Xuất hiện với vị cay nồng và màu xanh lá đặc trưng. Thường dùng kèm với các món hải sản tươi sống và đặc biệt còn dùng để ướp thịt và cá, giúp khử mùi tanh rất tốt.

3. Cách phân biệt wasabi giả

 • Dựa vào dạng tuýp

Wasabi ngày nay trên thị trường nếu chỉ nhìn vào đóng gói thì khó có thể phân biệt được thật giả. Nhưng bạn vẫn có thể nhìn qua các đặc điểm sau đây để có thể lựa chọn. Với dạng tuýp, wasabi giả sẽ có đầu nắp tròn, trong khi wasabi thật có nắp sẽ luôn tạo các góc cạnh hoặc hơi vuông.

 • Dựa vào màu sắc

Wasabi thật được chế biến từ rễ cây tự nhiên nên thường có màu xanh tươi, hơi nhạt màu. Còn wasabi giả lại có màu sắc rất đậm, màu này từ nhựa mà ra.

 • Dựa vào hương vị

Wasabi thật khi ăn có hương thơm nhẹ, vị cay dịu, vị cay lan từ lên mũi hướng về não, lưu lại vị cay nhẹ ở đầu lưỡi. Trong khi wasabi giả khi ăn sẽ ít cảm nhận được mùi thơm, vị cay rất mạnh ở đầu lưỡi, có hậu nhẫn, khó ăn, vị cay đột ngột tác động đến vị giác thường dễ gây sặc hơn rất nhiều.

4. Các món ăn hấp dẫn từ wasabi

Washabi đã quá quen thuộc với người Nhật, đây được xem là loại nước chấm không thể thiếu của người Nhật. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn, các món ngon chuẩn vị Nhật có thể kết hợp với wasabi tạo nên hương vị tuyệt vời, điển hình như:

1. Sashimi

Với người Nhật việc chọn ăn các món sashimi dường như trở thành thói quen, bởi hương vị hải sản tươi ngon, thanh ngọt, màu sắc tươi mới bắt mắt. Đặc biệt là khi kết hợp với wasabi vị tanh hoàn toàn được khử sạch, bạn có thể thưởng thức món ăn một các chuẩn vị theo đúng kiểu Nhật.

Xem thêm: 4 cách làm sashimi tươi ngon, hấp dẫn đơn giản tại nhà

2. Cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki

Lươn vốn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lại được mang đi nướng khi vừa chín tới thì phết đều lớp sốt đậm đà, khiến phần thịt lươn non mềm vẫn giữ được vị thanh ngọt, tươi ngon vốn có. Ăn kèm với cơm nóng thì ngon ngất ngây nhé!

Xem thêm: Cách làm cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki thơm ngon như nhà hàng

3. Mì soba vịt sốt teriyaki

Sợi mì soba dai ngon vừa phải không quá mềm rất vừa ăn, còn có phần thịt vịt tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn với lớp da giòn giòn, phần thịt bên trong mềm mại, gần như tan trong miệng, cuốn hút đến khó cưỡng.

Xem thêm: 2 cách làm mì soba vịt và nấm đùi gà đậm đà, mềm ngon cực hấp dẫn

4. Sushi

Nhắc đến Nhật Bản tuyệt đối không thể thiếu sushi, chỉ với các bước làm đơn giản bạn đã có thể thực hiện ngay món sushi ngay tại nhà. Món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa cơm trắng mềm mịn, trứng chiên beo béo cùng hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu khác, bạn cũng có thể kết hợp với wasabi để thử món ngon theo kiểu Nhật nhé!

Xem thêm: Cách làm Sushi dễ nhất quả đất cực ngon hấp dẫn

5. Há Cảo Gyoza Nhật Bản

Há cảo Gyoza Nhật Bản được chế biến từ các nguyên liệu chính là rau củ và thịt. Kết hợp bởi lớp vỏ được chiên giòn giòn, vàng đều bắt mắt và phần nhân mềm mềm, đậm đà. Ăn kèm với nước tương khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn hẳn.

Xem thêm: Cách làm Há Cảo Gyoza Nhật Bản cực ngon mà dễ làm tại nhà

6. Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản

Yakitori gà nướng xiên que là món ăn điển hình tại Nhật Bản, tuy đơn giản nhưng vô cùng thích hợp trong các buổi tiệc nướng tại gia, chiêu đãi bạn bè,.. Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngon ngọt vốn có từ thịt, lại được thấm đều lớp nước sốt đậm đà nên vô cùng vừa ăn, tuỳ theo khẩu vị bạn có thể thêm ít ớt hoặc wasabi ăn kèm, chắc chắn sẽ rất ngon!

Xem thêm: Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản ngon khó cưỡng cho tiệc cuối tuần

Xem thêm:

 • Dầu hướng dương là gì? Tác dụng, lợi ích và một số lưu ý khi dùng
 • 5 tác dụng của hạt điều và những món ăn ngon từ hạt điều
 • Rau ngót – giá trị dinh dưỡng, tác dụng, lưu ý và cách chọn mua rau ngót

Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc wasabi là gì, cũng như giúp bạn hiểu hơn ít nhiều về những món ăn mang đậm phong cách Nhật Bản, nếu có thời gian hãy thử thực hiện ngay vài món để trổ tài trước gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ kênh: wikipedia

Biên tập bởi Phạm Hồng Hân • Đăng 12/10/2020

Hướng dẫn cách nạp tiền vào Paypal một cách nhanh chóng

Advertisement

Paypal là một ứng dụng mang đến nhiều tiện ích cho người dùng nên rất được ưa chuộng trên thế giới. Thế nhưng, với người mới bắt đầu, nạp tiền vào Paypal như thế nào là câu hỏi được đặt ra.

Như đã nói, Paypal là một ứng dụng hữu ích khi có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, số lượng người dùng ứng dụng này cũng ngày càng gia tăng. Thông qua ứng dụng này, khách hàng có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ trên Internet cũng như thanh toán trực tuyến. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, khách hàng cần nạp tiền vào ứng dụng Paypal.

Vậy, cách nạp tiền vào Paypal như thế nào? Để có câu trả lời, các bạn hãy cùng TTTD.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

 • 1 Giới thiệu đôi nét về ứng dụng Paypal
 • 2 Tính năng nổi bật của ứng dụng PayPal
 • 3 Hướng dẫn cách nạp tiền vào Paypal nhanh nhất
  • 3.1 Nạp tiền vào Paypal bằng ngân hàng
  • 3.2 Nạp tiền Paypal bằng Paypal Cash
  • 3.3 Nạp tiền vào Paypal bằng thẻ ngân hàng trả trước
  • 3.4 Nạp tiền Paypal bằng thẻ American Express
  • 3.5 Nạp tiền Paypal bằng thẻ Discover

Giới thiệu đôi nét về ứng dụng Paypal

PayPal là công cụ thanh toán trực tuyến được phát hành bởi Công ty Paypal thành lập năm 1998, trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Paypal vận hành như một dịch vụ trung gian chuyển tiền quốc tế. Người dùng có thể chuyển tiền từ tài khoản nước ngoài về ngân hàng nội địa hoặc thanh toán mua sắm trực tuyến.

Giới thiệu đôi nét về ứng dụng Paypal
Giới thiệu đôi nét về ứng dụng Paypal

Với nhiều tiện ích nổi bật, Paypal dần thay thế cho các phương thức chuyển tiền truyền thống như ATM, SEC hay thư/lệnh chuyển tiền…Mặc dù các giao dịch rút tiền, chuyển tiền Paypal vẫn đang thu phí. Thế nhưng Paypal vẫn luôn đón nhận được sự tin dùng của hàng triệu khách hàng trên thế giới.

Tính năng nổi bật của ứng dụng PayPal

Một số tình năng nổi bật của Paypal khiến hàng triệu khách hàng tin dùng có thể kể đến như:

 • Thanh toán bất cứ công việc nào khi có nhu cầu hoặc chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Mua sắm Online trên các website nước ngoài mà không cần thông qua các kênh mua bán trung gian.
 • Nhận tiền và chuyển tiền nước ngoài không cần sử dụng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế khác.

Ngoài ra, khi sử dụng Paypal khách hàng còn được hưởng những lợi ích sau đây:

 • Hệ thống thanh toán đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Mạng lưới hệ thống rộng khắp trên toàn thế giới.
 • An toàn trong các giao dịch cho cả người bán và người mua.
 • Hạn chế tối đa tình trạng lô thông tin tài khoản ngân hàng do không phải nhập số thẻ cho mỗi lần thanh toán.

Hướng dẫn cách nạp tiền vào Paypal nhanh nhất

Có khá nhiều cách nạp tiền vào ứng dụng Paypal. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong những cách sau đây:

Nạp tiền vào Paypal bằng ngân hàng

Để có thể nạp tiền vào Paypal, trước hết bạn cần có tài khoản ngân hàng. Sau đó liên kết với PayPal, trường hợp chưa có thì hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1. Đăng nhập vào ứng dụng Paypal, sau đó chọn “Wallet” chọn “link a card”.

Bước 2: Điền đầy đủ những thông tin bao gồm:

 • Debit or credit card number: Bạn điền số thẻ.
 • Select your card type: Lựa chọn loại thẻ muốn thêm.
 • Security code: Mã cuối của thẻ ở mặt sau.
 • Billing address: Địa chỉ khách hàng đang sinh sống.

Bước 3. Ngay sau khi liên kết thẻ, bạn hãy quay lại giao diện trang chủ rồi nhấn vào “ Send and request” để thực hiện thao tác nạp tiền. Bạn chỉ cần nhập tên địa chỉ email vào.

Bước 4. Bạn nhập số tiền muốn nạp vào (USD, EURO…không có VND) sau đó điền một số thông tin vào phần Note.

Bước 5. Nhấn chọn Continue để tiếp tục

Bước 6. Click vào “How do you want to pay?” để lựa chọn thẻ nào cần chuyển.

Bước 7: Sau khi hiện thông báo về số tiền chuyển và phí, các bạn hãy nhấn vào nào nút “Send Now” để hoàn tất.

Nạp tiền Paypal bằng Paypal Cash

Có nghĩa là bạn sẽ nạp tiền vào Paypal bằng thẻ cào. Tuy nhiên, dịch vụ nạp tiền Paypal bằng thẻ cào chỉ được áp dụng ở Mỹ vào một số quốc gia khác. Nếu bạn muốn thực hiện theo cách này, bạn buộc phải tới đại lý của Paypal. Tại đây, nhân viên của đại kỳ sẽ hỗ trợ bạn nạp Paypal Cash.

Nạp tiền Paypal bằng Paypal Cash
Nạp tiền Paypal bằng Paypal Cash

Tại Việt Nam, việc nạp tiền vào Paypal thông qua Paypal Cash là không khả thi. Bởi, hiện chưa có đại lý hay hệ thống ngân hàng nào của Paypal.

Nạp tiền vào Paypal bằng thẻ ngân hàng trả trước

Tại Việt Nam, hiện chưa hỗ trợ nạp tiền Paypal từ thẻ Visa, Mastercard. Do đó, các bạn chỉ có thể sử dụng một vài cách khác như mua lại USD từ người khác hoặc chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Ngoài ra, khách hàng có thể dùng thẻ Visa, Mastercard trả trước để chuyển tiền. Trường hợp chưa có thẻ thì hãy tới ngân hàng gần nhất để đăng ký. Sau đó, thêm thẻ như hướng dẫn ở trên để thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Nạp tiền Paypal bằng thẻ American Express

American Express là loại thẻ tín dụng quốc tế mang thương hiệu American Express. Loại thẻ này được sử dụng phổ biến trên thế giới. Khách hàng có thể dễ dàng mua sắm, nạp tiền vào tài khoản Paypal thông qua thẻ American Express .

Để mở American Express khách hàng có thể xem qua yêu cầu đăng ký thẻ online hoặc tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng. Sau khi đăng ký mở thẻ thành công, các bạn hãy thực hiện việc nạp tiền vào Paypal như hướng dẫn ở cách 1.

Nạp tiền Paypal bằng thẻ Discover

Discover là thẻ tín dụng quốc tế, được hàng triệu người tin dùng trên khắp thế giới. Tương tự với thẻ American Express, khách hàng có thể mở thẻ tại các chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng rồi làm theo như bước 1 để thực hiện việc nạp tiền vào Paypal.

Ngoài những cách trên, khách hàng có thể tham khảo một số phương thức để nạp tiền vào Paypal như:

 • Mua lại USD của người khác bằng việc thỏa thuận giữa 2 người.
 • Làm MMO để kiếm tiền từ nước ngoài qua Paypal.

Trên đây là những thông tin về cách nạp tiền vào Paypal mà khách hàng có thể thực hiện. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích đối với các bạn đang băn khoăn không biết nạp tiền vào Paypal như thế nào.

5/5 – (2 bình chọn) Advertisement

VinFast là gì ? Ý nghĩa của Logo Và Slogan VinFast ?

VinFast là gì mà khiến cho tất cả người Việt chúng ta có thể tự hào trong ngành xe ô tô thế giới . Hãy cùng VinFast Đồng Nai 3S tìm hiểu về VinFast cũng như ý nghĩa của Logo VinFast khi được thiết kế nhé.

VinFast là gì ?

VinFast là một trong số nhiều công ty con của tập đoàn VinGroup được ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. VinFast hay VinFast LLC, tên viết tắt là VF có tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh VinFast là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe máy điện của Việt Nam được thành lập vào năm 2017.

Các công ty con của VinGroup trong đó có Vinfast

Ý nghĩa của tên VinFast ?

Khi nghe qua tên VinFast chúng ta thường nghĩ tới tốc độ nhưng thực tế không phải vậy. Tên gọi VinFast là viết tắt của cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong” (chữ Ph đổi thành F). Với khát vọng công nghiệp hóa, hiện đại hóa mong muốn tiên phong phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam. Không chỉ VinFast mà cả tập đoàn Vingroup cũng đang góp phần góp sức thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Ngoài ra, VìnFast còn muốn khẳng định niềm tự hào dân tộc, đưa thương hiệu xe hơi Việt Nam ra toàn cầu.

Logo của VinFast có ý nghĩa gì ?

Logo VinFast được thiết kế với 2 chữ ” V ” 3d xếp chồng lên nhau . Chữ ” V ” đại diện cho Việt Nam, VinGroup, Vươn lên. Chỉ một biểu tượng chữ “V” trong VinFast logo nhưng đại diện cho nhiều ý nghĩa. Hình ảnh 2 chữ “V” trong VinFast logo lồng vào nhau tạo một sự liên kết chặt chẽ, như mở ra một thời kỳ phát triển mởi. Có thể nói đây là một biểu tượng VìnFast logo có ý nghĩa vươn tới, rộng mở khá rõ ràng. VinFast logo sử dụng tone màu bạc tinh tế, sang trọng và đẳng cấp tạo cảm nhận về một hãng xe phong cách, thời trang. Khi phối hợp trên các màu xe đỏ hay đen, thiết kế logo màu bạc sẽ cực kỳ nổi bật. Bên dưới Logo là dòng chữ tên thương hiệu VINFAST nổi bật với tone màu bạc pha lấp lánh. Logo VinFast đã thể hiện được đúng các tiêu chí đã định hướng ngay từ đầu tiên. Logo VinFast được thiết kế đơn giản, đối xứng, cân đối, không có quá nhiều chi tiết, đường nét rườm ra nhưng lại truyền tải thông điệp ý nghĩa. Riêng về màu sắc của VinFast logo là màu được rất nhiều thương hiệu xe nổi tiếng trên thế giới tin dùng. Điều đó cũng minh chứng cho đẳng cấp của thương hiệu xe Việt.

Logo VINFAST với 2 chữ V xếp chồng lên nhau tượng trưng cho Việt Nam – VinGroup – Vươn lên

Slogan của VinFast là gì ? Ý nghĩa của Slogan ?

Có thể thấy Vinfast sử dụng câu khẩu hiệu mạnh mẽ, đầy uy lực “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” nhằm hướng tới một thương hiệu Việt đẳng cấp Quốc tế với tầm nhìn trở thành một trong những hãng sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á vì vậy câu khẩu hiệu mang một tinh thần mãnh liệt đưa thương hiệu Việt Nam ra toàn cầu. Slogan có lẽ là một thông điệp tích cực, truyền cảm hứng.

Bên trên là vài dòng chia sẻ của Vinfast Đồng Nai 3S về thương hiệu Vinfast, Ý nghĩa của Logo và Slogan. Nếu như các bạn có thông tin gì hay hãy chia sẻ với chúng tôi đã cùng lan toả tới mọi người nhé.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy cùng David Beckham tại lễ ra mắt xe VinFast

>>> Cùng tìm hiểu về các dòng xe của Vinfast <<<

>>> Showroom Vinfast Đồng Nai nằm ở đâu ? <<<

Đánh giá sản phẩm này

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Chuột rút, hay còn gọi là vọp bẻ, là một hiện tượng có thắt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Thông thường, chuột rút hay xảy ra khi chơi thể thao, lao động chân tay. Mặc dù chuột rút thường vô hại, một số trường hợp chuột rút kéo dài có thể ảnh hưởng đến cơ. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa chuột rút xảy ra. Ví dụ như kéo dãn làm ấm cơ thể trước khi làm việc, chế độ ăn hợp lí, bổ sung nước đầy đủ…

Một số loại thực phẩm cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng chuột rút xảy ra. Vì vậy, hãy cùng YouMed tìm hiểu những thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút trong bài viết sau đây nhé!

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Nội dung bài viết

 • 1. Vì sao một số thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút?
 • 2. Những thực phẩm hỗ trợ làm giảm khả năng bị chuột rút

1. Vì sao một số thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút?

Trong bài viết “Nguyên nhân của chuột rút là gi? Cách xử trí khi bị chuột rút”, YouMed đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về chuột rút. Có thể nói, chuột rút là tình trạng mà hầu như ai cũng đã trải qua. Đây là tình trạng co thắt cơ đột ngột, không tự ý, gây đau cơ, thường kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Nguyên nhân chính xác của chuột rút vẫn chưa rõ ràng. Nhưng người ta cho rằng một số yếu tố sau góp phần gây nên chuột rút:

 • Tập luyện cường độ lớn
 • Bất thường thần kinh cơ
 • Một số tình trạng sức khỏe: nghiện rượu, suy thận, suy giáp, thai kì
 • Mất cân bằng điện giải: kali, natri, magie, canxi
 • Một số loại thuốc
 • Tình trạng mất nước

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, một số thực phẩm chứa kali, natri, magie… có thể giúp chống lại tình trạng chuột rút. Ngoài ra, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như magie, vitamin D, một số vitamin B có thể làm tăng nguy cơ chuột rút.

Vì những nguyên nhân này, chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất này có thể giảm tình trạng chuột rút. Nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút xảy ra.

Sau đây là một số loại thực phẩm hỗ trợ làm giảm khả năng bị chuột rút.

2. Những thực phẩm hỗ trợ làm giảm khả năng bị chuột rút

1. Bơ

Bơ là một loại trái cây được nhiều người yêu thích. Không những vậy, bơ còn là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam.

Trái bơ có hương vị thơm ngon, béo ngậy như kem, có nhiều chất dinh dưỡng mà có thể giúp ngăn ngừa chuột rút. Chúng đặc biệt giàu kali và magie. Một trái bơ có khoảng 975 mg kali, gấp đôi so với khoai lang hay chuối.

Kali và magie là hai khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp. Sự mất cân bằng những khoáng chất này có thể làm chuột rút dễ xảy ra hơn, ví dụ như sau khi tập luyện cường độ cao.

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Đừng quên bổ sung bơ vào thực đơn những thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút nhé!

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, việc bổ sung đầy đủ thức ăn giàu chất điện giải như bơ có thể giúp bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, bơ có nhiều chất béo và năng lượng nhé!

2. Dưa hấu

Một nguyên nhân có thể của chuột rút là tình trạng mất nước. Cơ muốn hoạt động hiệu quả cần được bổ sung nước đầy đủ. Việc thiếu nước có thể gây trở ngại cho việc co cơ. Điều này có thể dẫn đến chuột rút hoặc làm chuột rút trầm trọng hơn.

Dưa hấu là loại trái cây nhiệt đới, rất được yếu thích vào mùa hè nắng nóng. Bởi dưa hấu là loại trái cây chứa hàm lượng nước rất cao. Trên thực tế, 92% trái dưa hấu là nước. Hơn nữa, dưa hấu chứa một nguồn dồi dào kali và magie. Như đã nói, đây là hai khoáng chất quan trọng cho chức năng của cơ.

Việc tập luyện hay lao động chân tay khiến bạn dễ bị mất nước và điện giải, từ đó có thể bị chuột rút. Ăn dưa hấu sau khi tập luyện hay lao động có thể giúp bạn.

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Loại trái cây giúp giải nhiệt cơ thể, lại còn bổ sung nước, điện giải.

3. Nước dừa

Nước dừa là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các vận động viên muốn bù nước và bổ sung chất điện giải một cách tự nhiên.

Đặc biệt, nước dừa cung cấp một nguồn chất điện giải tuyệt vời cho cơ thể. Bởi vì, nước dừa chứa chiêu canxi, kali, magie, phospho… Tất cả những chất này đều có thể giúp giảm tình trạng chuột rút xảy ra. Và may mắn thay, dừa là một trong những trái cây phổ biến nhất ở Việt Nam.

Một nghiên cứu thực hiện trên 10 vận động viên nam được tập luyện với cường độ cao. Sau khi tập luyện cường độ cao, họ được bù nước bằng đồ uống tương tự như nước dừa. Kết quả cho thấy họ ít bị chuột rút hơn khi được bù bằng nước uống thông thường.

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Bổ sung nước dừa sau hoạt động thể lực là một lựa chọn thông minh

Điều này có thể cho thấy, bù bước bằng nước dừa giàu điện giải có thể giúp giảm khả năng bị chuột rút sau khi tập luyện. Tương lai cần nhiều nghiên cứu về vấn đề này hơn nữa.

4. Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất. Bởi vì, khoai lang là một sự kết hợp hoàn hảo của nguồn dồi dào vitamin, khoáng chất, và chất xơ. Chúng chưa nhiều kali, canxi, magie – những chất điện giải thiết yếu cho hoạt động của cơ bắp của bạn.

Thực tế, 1 chén khoai lang được nghiền nhừ (khoảng 200gram) cung cấp hơn 20% lượng kali và 13% lượng magie được khuyến cáo.

5. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến, không chỉ vì sự tươi mát, ngon miệng, mà còn là loại quả bổ dưỡng. Trái đu đủ đặc biệt chứa hàm lượng kali và magie cao. Trên thực tế, khoảng 300 gram đu đủ đã cung cấp khoảng 15% và 19% lượng kali và magie được khuyên cáo tương ứng.

Một nghiên cứu thực hiện trên 230 phụ nữ. Nghiên cứu này cho thấy rằng những người đã trải qua chuột rút ăn chế độ ăn ít kali hơn những người không bị chuột rút. Đu đủ chứa nhiều kali, magie, là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Vì vậy, tiêu thụ những thực phẩm giàu kali như đu đủ có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lĩnh vực này.

6. Chuối

Chuối là loại trái cây không còn xa lạ với chúng ta. Chuối chứa nguồn năng lượng và dinh dưỡng vô cùng lớn. Có lẽ bạn đọc cũng đã biết chuối là nguồn kali tự nhiên, dồi dào cho cơ thể. Hơn nữa, chuối cũng cung cấp cho bạn nhiều magie và canxi. Những chất điện giải này rất cần thiết để giảm bớt chuột rút cơ bắp.

Không có gì lạ khi chuối là một sự lựa chọn phổ biến, nhanh chóng để giảm tình trạng chuột rút. Đừng ngần ngại bổ sung chuối vào thực đơn ăn uống của bạn nhé!

7. Cá hồi

Cá hồi là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, phong phú cho cơ thể của chúng ta. Bởi vì, cá hối cung cấp nhiều chất đạm, chất béo kháng viêm lành mạnh, và những chất inh dưỡng khác có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Đó là những chất điện giải như kali, magie, phospho hay vitamin B.

Ngoài ra, cá hồi cũng chứa nhiều chất sắt. Một khoáng chất rất cần thiết cho việc sản xuất những tế bào máu khỏe mạnh, cung cấp oxy cho mô cơ, lưu lượng máu trong cơ thể. Những điều này đều quan trọng trong việc ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

Hơn nữa, cá hồi cung cấp vitamin D cho cơ thể. Cơ thể đầy đủ vitmain D giúp đảm bảo hoạt động cơ bắp. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến những triệu chứng của cơ, như đau cơ, co thắt cơ, yếu cơ.

Cá hồi được đánh bắt tự nhiên là một nguồn vitamin D tự nhiên phong phú. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy mỗi 100 gram cá hồi chứa 8 – 55 mcg vitamin D. Cá hồi là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên phong phú. Nó chứa nhiều kali, magie, vitamin D… có thể giúp phòng ngừa chuột rút.

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Khuyến cáo lượng vitamin D hàng ngày là 15 mcg cho người lớn. Vì vậy bổ sung cá hồi là một lựa chọn thông minh khi muốn bổ sung lượng vitamin quan trọng này.

8. Những thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men, như kim chi hay dưa chua, thường chứa nhiều natri và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp giảm chuột rút. Thật thú vị, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nước dưa chua có thể giúp ức chế chuột rút do điện gây ra ở các vận động viên.

Một nghiên cứu được thực hiện ở các vận động viên nam. Nghiên cứu chỉ ra rằng, uống một lượng nhỏ nước dưa chưa được ép từ toàn bộ dưa chua làm giảm thời gian chuột rút do điện ga ra lên đến 49.1 giây, so với những người uống nước thường hoặc không uống gì cả.

Dưa chua, cùng với những thực phẩm lên men khác như kim chi, bắp cải muối, chứa nhiều điện giải như natri. Chúng có thể là một lựa chọn tốt cho những người thường xuyên bị chuột rút cơ bắp. Đặc biệt trong dưa chua thường chứa nhiều natri và các chất dinh dưỡng khác, loại thực phẩm giúp ngăn ngừa chuột rút triệt để.

9 thực phẩm hỗ trợ giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi khuyến nghị thực phẩm lên men có thể điều trị cho tình trạng chuột rút cơ bắp.

9. Nước hầm xương

Nước hầm xương được làm bằng cách đun sôi xương động vật trong thời gian dài, thường là hơn 8 giờ, để tạo ra nước dùng đậm đặc. Các thành phần như giấm táo, thảo mộc và gia vị thường được thêm vào để tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm chuột rút vì một số lí do. Người ta cho rằng, nước hầm xương giúp cung cấp nước cho cơ thể. Không những vậy, nó còn là một nguồn dồi dào magie, canxi, natri… những chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa chuột rút.

Trên đây là một số thực phẩm dược cho là giúp cải thiện tình trạng chuột rút cơ bắp. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc tồi tệ hơn, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kì thắc mắc hay lo lắng gì, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn. Tuyệt đối không tự ý điều trị!

Tóm lại, chuột rút là một tình trạng rất thường gặp trong đời sống. Những khối cơ vùng chân thường dễ bị chuột rút hơn. Thông thường chuột rút thường vô hại. Bạn có thể tự phòng tránh chuột rút xảy ra. Một chế độ ăn uống hợp lí có thể giúp bạn. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích những thực phẩm giúp cải thiện chuột rút cơ bắp. Đừng ngại để lại những thắc mắc ở phần bình luận, cũng như chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Mong nhận được những phản hồi cũng như đồng hành cùng bạn ở những bài viết kế tiếp. YouMed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

>> Mặc dù chuột rút thường vô hại, có một số trường hợp chuột rút kéo dài ảnh hưởng đến cơ. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa chuột rút xảy ra. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về chuột rút phần nào giúp giải tỏa những thắc mắc và lo âu của bạn. Vì vậy, cùng YouMed tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau đây Nhé!

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân

Tự học là gì? Hướng dẫn tự học hiệu quả cho người đi làm

tu-hoc-la-gi

Tự học là gì? Với những người đã đi làm thì việc tự học có thực sự quan trọng hay không và nên làm gì để nâng cao khả năng tự học. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nội dung cùng chủ đề mà có thể bạn sẽ quan tâm:

 • Nghiệp vụ là gì? Nghiệp vụ cơ bản trong một số ngành nghề
 • Tổng hợp 5 kỹ năng của chuyên viên quan hệ khách hàng quan trọng nhất
 • TOP 3 kỹ năng quan trọng nhất của giao dịch viên ngân hàng
 • Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn kế toán
 • Muốn làm luật sư thì phải học giỏi môn gì? Tìm hiểu về ngành luật sư

1. Tự học là gì?

1.1 Khái niệm tự học

Tự học là gì? Tự học được hiểu đơn giản quá trình tự làm việc, tự tiếp thu kiến thức mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo của người khác. Bản thân bạn phải tự nghiên cứu, suy luận, tư duy… Khi ấy chúng ta sẽ làm chủ quá trình tiếp thu kiến thức; bao gồm cả thời lượng học, khối lượng kiến thức phải nạp cùng phương pháp học.

1.2 Tự học có quan trọng không?

Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ số phát triển rất mạnh mẽ, khái niệm tự học không còn chỉ bó hẹp ở việc “học một mình”. Nghĩa là, bạn có thể tự học với sự hướng dẫn “không trực tiếp”. Ví dụ hình thức học online cực kì phổ biến hiện nay. Cụ thể như:

 • Khi tham gia một group học tập hoặc chia sẻ kinh nghiệm trên facebook cũng là một hình thức tự học. Bạn có thể đặt câu hỏi cho người khác, hoặc trả lời câu hỏi của người khác bằng việc comment. Như vậy vấn đề ở đây chỉ là thời gian, và trên thực tế bạn vẫn có sự trao đổi thông tin và kiến thức với mọi người.
 • Hay ví dụ khác, đó là bạn học qua video trên youtube. Đây cũng là tự học nhưng vẫn có sự hướng dẫn một cách không trực tiếp của người khác. Việc bạn học theo một chương trình có sẵn online, bạn vẫn phải chủ động tìm hiểu kiến thức bởi nó không hoàn toàn là tương tác trực tiếp.

Như vậy, vấn đề ở đây là khái niệm “tự học” đã được mở rộng hơn nghĩa nó vốn có ban đầu.

tu-hoc-la-gi-1
Tự học là gì?

2. Lợi ích của tự học với người đã đi làm?

Việc học là suốt đời, vì thế không phải kết thúc việc học ở trường lớp là bạn không cần đến tinh thần tự học nữa. Ngay cả khi đi làm, rất nhiều người vẫn tiếp tục học lên cao hơn như lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ… Hoặc những trường hợp do điều kiện hoàn cảnh khiến họ không thể hoàn thành các bậc học cơ bản. Vậy thì tiếp tục học ngay cả khi đang đi làm có mang lại lợi ích gì không? Câu trả lời là có. Một vài lợi ích của việc tự học phải kể đến là:

Cập nhật kiến thức liên tục

Cuộc sống vẫn luôn chuyển động, mọi lý thuyết bạn biết không phải luôn đúng cho tất cả mọi hoàn cảnh. Vì thế việc tự học sẽ giúp bạn cập nhật thêm những kiến thức mới phục vụ công việc từ đó mở ra cơ hội việc làm. Như vậy vừa có thể mở mang kiến thức, vừa mang lại những cách giải quyết công việc sáng tạo hơn, hiệu quả hơn.

Nâng cao chuyên môn

Phát huy tinh thần tự học là cơ hội để bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực bạn đang quan tâm. Một khi có nhiều kiến thức và thông tin chắc chắn chuyên môn của bạn sẽ ở một tầm cao mới. Kiến thức chuyên sâu là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn về sau này.

Tăng hiệu suất công việc

Kiến thức và chuyên môn khi đã được cải thiện thì không thể nào hiệu suất công việc lại không tăng. Mọi vấn đề sẽ được bạn nhìn nhận sâu sắc hơn, nhạy bén hơn. Khi đã có nhiều phương án giải quyết, bạn sẽ lựa chọn cách thực hiện tốt nhất. Chắc chắn điều này sẽ làm bạn nổi bật hơn những người chỉ chăm chăm làm theo một hướng giải quyết định sẵn.

>>> Tin liên quan: 5 kỹ năng tự học cần có ở một sinh viên

Khám phá được năng lực bản thân

Khi nâng cao năng lực tự học, bạn sẽ bất ngờ với những giới hạn mà bản thân có thể chạm đến. Trước kia, bạn chỉ biết về công việc này ở một tầm rất thường; biết những điều mà ai cũng biết về nó. Nhưng khi ý thức tìm hiểu về nó một cách chủ động, bạn có thể sẽ có những sáng kiến vô cùng hay ho đấy.

Là điểm cộng cho profile cá nhân

Tự trau dồi các kỹ năng khác, hay tự học thêm một chuyên ngành song song để lấy chứng chỉ sẽ rất có lợi cho công việc của bạn. Mọi nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV cá nhân. Bên cạnh đó, những kiến thức bạn học được có thể sẽ hữu ích có thể sẽ hữu ích không chỉ với công việc mà còn cho chính cuộc sống hàng ngày của bạn.

tu-hoc-la-gi-2
Lợi ích to lớn của việc nâng cao kỹ năng tự học

3. Hướng dẫn tự học hiệu quả cho người đa đi làm

Tự học là một phương án khá hợp lý cho người đi làm. Bởi vì người đi làm sẽ không có nhiều thời gian rảnh để tham gia các lớp học. Vì thế, nếu hãy có chiến lược cụ thể cho mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tự học hiệu quả, cụ thể:

Lập kế hoạch, xác định mục tiêu

Khi đã đi làm, thời gian của bạn sẽ hạn hẹp hơn. Sẽ không có nhiều thời gian để bạn học những thứ “chỉ để cho vui”. Nên xác định mục tiêu là việc tự học này sẽ giúp ích gì cho công việc của bạn không?. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải làm những gì để đạt được mục tiêu. Tránh trường hợp học lan man, tốn thời gian và công sức, thậm chí tiền bạc.

Chọn lọc thông tin, tài liệu thích hợp

Thông tin hiện nay cực kì nhiều đến mức “bão hoã”. Hãy chọn những nguồn tự học đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác. Không ai muốn học một nguồn tài liệu thiếu sót, sai thông tin.

Học đi đôi với hành

Với một người đi làm, kết quả học tập không chỉ được đánh giá qua điểm số. Thay vào đó, tính ứng dụng của kiến thức được đề cao hơn. Vì thế nên rèn luyện những gì mình học được bất cứ khi nào có thể. Tỷ lệ thời gian giữa luyện tập và nghiên cứu được khuyến khích là ⅔ (“Rule of Two-thirds”, Dylan Coyle). Có nghĩa là bạn chỉ nên dành khoảng ⅓ thời gian học để nghiên cứu về nó, còn lại là thực hành.

Tìm kiếm các đánh giá, phản hồi

Quá trình tự học sẽ rất hạn chế trong việc có được đánh giá từ người khác. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhờ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc các nguồn khác bạn có. Đơn giản là để biết được sai lầm của bản thân và có chiến lược cải thiện phù hợp hơn về sau.

tu-hoc-la-gi-4
Phương pháp tự học khi đã đi làm khác với khi đi học

4. Các lưu ý khi tự học với người đi làm

Dù bạn đã đi làm hay còn đang đi học, những yếu tố sau đây luôn rất cần thiết cho phương pháp tự học hiệu quả:

 • Tính chủ động
 • Ghi chép cẩn thận
 • Biết điều chỉnh cách tự học phù hợp với bản thân
 • Có tính kỷ luật, kiên trì, sáng tạo
 • Có các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng tìm kiếm thông tin; kỹ năng lập kế hoạch; kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin; kỹ năng tin học…
tu-hoc-la-gi-3
Sự chủ động là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tự học

Chắc chắn trong quá trình làm việc bạn sẽ có lúc gặp phải những khó khăn. Khó khăn ấy đến từ việc bản thân thiếu sót kỹ năng, kiến thức. Vì vậy, bạn phải nỗ lực tự học những kiến thức mới. Từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho bản thân. Bản CV xin việc của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều với những kỹ năng và thành tích có được từ việc tự học. Hy vọng những chia sẻ trên đây của BlogTopCV hữu ích với bạn. Nếu muốn biết nhiều thông tin hay hơn nữa, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm 5 kỹ năng tự học cần có ở một sinh viên

Môi trường đại học và cấp ba là hoàn toàn khác biệt. Ở trung học bạn học kiểu “thầy đọc Read more

Các kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực Các kỹ năng cần thiết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

Câu chuyện thành công lâu nay luôn là mối quan tâm của bất kỳ ai. Những câu hỏi như bí Read more

Marketer là gì? Tố chất của một marketer xuất sắc Marketer là gì? Tố chất của một marketer xuất sắc

Trong thế giới hiện đại, sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp ngày càng đặt ra những thách Read more

Năng lực là gì? Làm sao để nâng cao năng lực bản thân năng lực là gì

Năng lực là một khái niệm gắn với mỗi người, là cơ sở để các nhà tuyển dụng xem xét Read more

Lượt xem: 18,155

CẨM NANG PKL CHO NGƯỜI MỚI

Cách lựa chọn xe phù hợp

☑️ 1.Chiều cao yên : Mình bắt gặp rất nhiều câu hỏi đại loại như : Em cao 1m62 thì có thể đi xe xxx được không ? thật ra thì yếu tố chiều cao cũng rất quan trọng , Nhưng cũng có nhiều cách để người có chiều cao khiêm tốn vận hành 1 chiếc PKL trơn tru . Ví dụ như là nhón chân , chống 1 bên chân , mang giày đế cao, ngoài ra thì có thể gọt yên xe hoặc dùng pat hạ phuộc để hạ chiều cao yên xuống cho phù hợp (cái này ko khuyến khích vì làm xấu và mất cân bằng cho xe) . Khi đi thu mua xe cũ mình thường nghe rất nhiều lý do như : kẹt tiền , lên CC , đổi qua dòng khác , nhưng rất ít khi nghe là do xe cao quá nên bán :)) . Cần lưu ý khi đi chuyển xe ở đường xấu , đường kẹt xe , và khi lùi xe .

☑️ 2. Dung tích CC , Xilanh – Đối với người mới bắt đầu chơi PKL thì theo mình nên mua xe 300cc ( R3 , Ninja 300 , MT03 , Z300 ), nhưng thông thường có thể chỉ sau vài tháng người chơi sẽ đổi xe và lên CC cao hơn , và việc bắt đầu với 1 chiếc PKL 600-1000cc cũng là điều ko tồi , mình có vài người bạn vừa chơi xe đã mua hẳn 1000cc và chạy rất ổn , nhưng cũng có vài trường hợp rất đáng tiếc . Vì vậy nếu bạn vẫn chưa tự tin thì hãy cứ bắt đầu bằng những chiếc 300cc trước , bạn vẫn có thể trãi nghiệm cảm giác tốc độ cao lên tới 150-170km/h.

– 1 máy – 2 máy hay 4 máy . PKL 1 máy hiện nay phổ biến là cách dòng xe của KTM . Xe 2 máy phổ biến trong phân khúc 300cc và một số dòng Kawasaki 650cc và đặt biệt là các xe của Ducati . Xe 4 máy thường là các dòng xe từ 600cc trở lên . Thông thường , xe càng nhiều máy , tiếng pô càng trầm , ấm hơn và khi lên tour cao sẽ đầm xe hơn . Đặt biệt 4 máy Crossplane của Yamaha R1 từ 2009 trở lên đem lại ga đầu bốc và tiếng máy phấn khích không kém gì những chiếc xe Ducati . Ngoài ra , xe càng ít máy càng đỡ hao xăng hơn và trọng lượng xe càng nhẹ hơn .

☑️ 3. Kiểu dáng xe Đầu tiên , bạn phải xác định bạn mua xe dùng để làm gì , để đi tour , offroad hay chỉ để đi dạo ,cafe hằng ngày ? có rất nhiều dòng xe khác nhau nhưng mình chỉ xin nêu ra 3 dòng chính .

Naked bike : Tư thế ngồi thoải mái cho người lái và người ngồi sau , kiểu dáng không đẹp bằng sport , giá thường rẻ hơn sport , vòng tua máy thường bị giới hạn nên tốc độ ko bằng sport .

Sport bike : Tư thế lái có phần chuối về phía trước , kiểu dáng hầm hố . Giá thường cao hơn Naked , thiết kế khí động học giúp xe có khả năng tăng tốc và tốc độ tối đa cao nhất trong các dòng .

Touring : Xe được thiết kế để cho những chuyến đi xa , tích hợp các công nghệ hiện đại . đa số được trang bị kính gió cao , bảo vệ tay lái , và thùng chứa đồ .

☑️ 4. Các loại giấy tờ Hải Quan Chính Ngạch (HQCN) : Là xe được nhập nguyên chiếc trực tiếp , có giấy tờ hải quan rõ ràng , thuận tiện mua bán , rút gốc, sang tên .

Thanh Lý Hải Quan (TLHQ) : Là xe từ nhiều nguồn khác nhau , được tịch thu công quỹ và ra giấy thanh lý . Xe này có giá trị pháp lý gần như HQCN , nhưng cần check kỹ để tránh mua phải xe thanh lý một chỗ hoặc xe thanh lý nhưng thiếu hồ sơ .

Mẹ Bồng Con (MBC) : Là xe không có nguồn gốc được làm giấy tờ , biển số hoặc dùng giấy tờ thật của xe xịn . Số khung , số máy được sàn ,tháp lại cho giống với xe xịn . Và đương nhiên không sang tên , công chứng gì được hết .

Giấy tờ hợp lệ (GTHL) : Là xe ko có nguồn gốc được làm giả giấy tờ và biển số một cách qua loa , không khớp , không check được hồ sơ trên hệ thống . Vì vậy khi gặp CA thì tỉ lệ ăn hành cao hơn MBC .

☑️ 5. Xe mới hay xe cũ Hiện nay hầu hết các hãng xe đều đã phân phối chính hãng tại Việt Nam nên việc mua một chiếc PKL đập thùng giá cũng không còn là quá cao , nhưng bạn cần cân nhắc nếu điều kiện kinh tế còn hạn hẹp . Sau đây mình sẽ nêu ưu và nhược điểm của xe mới và xe cũ .

– Xe mới : được bảo hành chính hãng , được tận hưởng cảm giác đập thùng một chiếc xe mình mơ ước , không phải lo các vấn đề hỏng vặt , tuy nhiên nhanh rớt giá và nếu bạn còn ý định sẽ đổi xe lên cc thì khi bán lại sẽ lỗ một khoản ko nhỏ .

– Xe cũ : giá rẻ hơn xe mới rất nhiều , dễ thanh lý khi có ý định lên CC hoặc không chơi nữa . Nhưng nếu không cẩn thận khi mua xe dễ mua nhầm xe hỏng vặt hoặc tai nạn. Khuyến cáo nên dẫn theo thợ có kinh nghiệm để xem xe .

– NGUỒN : Thành lâm – Diễn Đàn Kết Nối Đam Mê Phân Khối Lớn Trên Cung Đàn S

Bảng băm – Hash tables

This entry is part 3 of 12 in the series Cấu trúc dữ liệu

Trong khoa học máy tính, bảng băm(Hash Tables) là một cấu trúc dữ liệu sử dụng hàm băm để ánh xạ từ giá trị xác định, được gọi là khóa (ví dụ như tên của một người), đến giá trị tương ứng (ví dụ như số điện thoại của họ). Do đó, bảng băm là một mảng kết hợp. Hàm băm được sử dụng để chuyển đổi từ khóa thành chỉ số (giá trị băm) trong mảng lưu trữ các giá trị tìm kiếm.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Lý thuyết về bảng băm

Băm là một kỹ thuật được sử dụng để định danh một đối tượng cụ thể trong một nhóm các đối tượng tương tự. Một số ví dụ về việc sử dụng bảng băm trên thực tế:

 • Trong trường đại học, mỗi sinh viên được chỉ định một mã sinh viên không giống nhau và qua mã sinh viên đó có thể truy xuất các thông tin của sinh viên đó.
 • Trong thư viện, mỗi một cuốn sách một mã số riêng và mã số đó có thể được dùng để xác định các thông tin của sách, chẳng hạn như vị trí chính xác của sách trong thư viện hay thể loại của sách đó,…
Mô phỏng bảng băm
Mô phỏng bảng băm

Trong cả 2 ví dụ trên, các sinh viên và các cuốn sách được “băm” thành các mã số duy nhất(không trùng lặp).

Giả sử rằng bạn có một đối tượng và bạn muốn gán cho nó một cái khóa(key) để giúp tìm kiếm dễ dàng hơn. Để lưu giữ cặp <khóa, giá trị>(nó thường được gọi là <key, value> hơn), bạn có thể sử dụng mảng bình thường để làm việc này; Với chỉ số mảng là khóa và giá trị tại chỉ số đó là giá trị tương ứng của khóa. Tuy nhiên, trong trường hợp phạm vi của khóa lớn và không thể sử dụng chỉ số mảng được, khi đó bạn sẽ cần tới “băm”(hashing).

Trong hashing, các key có giá trị lớn sẽ được đưa về giá trị nhỏ hơn bằng cách sử dụng hàm băm(hash functions). Các giá trị sau đó được lưu trong một cấu trúc dữ liệu gọi là bảng băm(hash tables). Ý tưởng của hashing là đưa các cặp <key, value> về một mảng thống nhất; Mỗi phần tử sẽ được gán một khóa định danh(khóa có được sau khi dùng hàm băm). Bằng việc sử dụng khóa định danh đó, chúng ta có thể truy cập trực tiếp tới nó với độ phức tạp O(1). Thuật toán băm sẽ sử dụng khóa băm để tính toán ra khóa định danh của các phần tử hoặc thêm vào bảng băm.

Việc hashing được thực hiện qua 2 bước:

 1. Một phần tử sẽ được chuyển đổi thành 1 số nguyên bằng việc sử dụng hàm băm. Phần tử này được sử dụng như một chỉ mục để lưu trữ phần tử gốc và nó sẽ được đưa vào bảng băm.
 2. Phần tử sẽ được lưu giữ trong bảng băm, nó có thể được truy xuất nhanh bằng khóa băm:
  • hash = hashfunc(key)
  • index = hash % array_size

Theo cách trên thì việc băm sẽ phụ thuộc vào kích thước mảng array_size. Chỉ số index sau đó được đưa về [0; array_size-1] bằng việc sử dụng toán tử chia lấy dư %.

Cách hàm băm hoạt động
Cách hàm băm hoạt động

2. Hàm băm

Hàm băm là bất kỳ hàm nào có thể được sử dụng để ánh xạ tập dữ liệu có kích thước tùy ý thành tập dữ liệu có kích thước cố định và đưa vào bảng băm. Các giá trị được trả về bởi hàm băm được gọi là giá trị băm.

Một hàm băm được đánh giá tốt nếu nó đạt được các yêu cầu cơ bản sau:

 1. Dễ tính toán: Nó phải dễ tính toán và bản thân nó không phải là một thuật toán
 2. Phân bố đồng đều: Nó cần phải phân phối đồng đều trên bảng băm, không xảy ra việc tập trung thành các cụm
 3. Ít va chạm: Va chạm xảy ra khi các cặp phần tử được ánh xạ tới cùng một giá trị băm

Chú ý: Bất kể hàm băm có tốt đên đâu, va chạm vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, để duy trì hiệu suất của bảng băm, điều quan trọng là phải quản lý va chạm thông qua các kỹ thuật giải quyết va chạm.

Tại sao phải cần hàm băm đủ tốt?

Hãy đi vào một ví dụ để dễ hình dung nhé. Giả sử rằng bạn cần lưu giữ các string sau đây trong bảng băm: {“abcdef”, “bcdefa”, “cdefab” , “defabc” }.

Để tính toán chỉ mục lưu giữ các string này, chúng ta dùng một hàm băm như sau: Chỉ mục của mỗi string sẽ được tính bằng tổng giá trị ASCII của các ký tự trong nó sau đó lấy dư với 599.

Do 5là số nguyên tố và nó lớn hơn số lượng phần tử, nó có khả năng lập ra các chỉ mục khác nhau(giảm va chạm). Số nguyên tố luôn là lựa chọn tốt nếu bạn muốn dùng phép lấy phần dư. Các giá trị ASCII của a, b, c, d, e và f lần lượt là 97, 98, 99, 100, 101 và 102.

Dễ nhận thấy, các string kia chỉ là các hoán vị của cùng 1 chuỗi, do đó chỉ mục được tạo ra của chúng đều giống nhau và đều bằng 597 % 5 = 2.

Lúc này, hàm băm sẽ tính toán và tất cả các string kia đều có cùng 1 chỉ mục. Khi đó, bạn có thể tạo 1 list tại chỉ số đó để lưu các string trong list đó. Như hình ảnh minh họa này:

Bảng băm trong c

Bạn thấy đó, bạn vẫn sẽ mất O(n) để tìm kiếm một string cụ thể. Điều đó có nghĩa hàm băm này chưa thực sự tốt.

Hãy thử với 1 hàm băm khác nhé. Chỉ mục của các string sẽ được tính bằng tổng của các mã ASCII của từng ký tự theo sau là vị trí của ký tự đó trong string. Sau đó đem chia dư cho số nguyên tố 2069.

String Hash function Index abcdef (971 + 982 + 993 + 1004 + 1015 + 1026)%2069 38 bcdefa (981 + 992 + 1003 + 1014 + 1025 + 976)%2069 23 cdefab (991 + 1002 + 1013 + 1024 + 975 + 986)%2069 14 defabc (1001 + 1012 + 1023 + 974 + 985 + 996)%2069 11

Lúc này, các chỉ mục của mỗi string là không trùng lặp(không va chạm).

Bảng băm và hàm băm

3. Kỹ thuật xử lý va chạm

3.1. Separate chaining (open hashing)

Separate chaining là một kỹ thuật xử lý và chạm phổ biến nhất. Nó thường được cài đặt với danh sách liên kết. Để lưu giữ một phần tử trong bảng băm, bạn phải thêm nó vào một danh sách liên kết ứng với chỉ mục của nó. Nếu có sự va chạm xảy ra, các phần tử đó sẽ nằm cùng trong 1 danh sách liên kết(xem ảnh để hiểu hơn).

Bảng băm danh sách liên kết

Như vậy, kỹ thuật này sẽ đạt được tốc độ tìm kiếm O(1) trong trường hợp tối ưu và O(N) nếu tất cả các phần tử ở cùng 1 danh sách liên kết duy nhất. Đó là do có điều kiện 3 trong tiêu chí hàm băm tốt.

Cài đặt bảng băm sử dụng Separate chaining

Giả định: Hàm băm sẽ trả về số int trong [0, 19].

0123 vector <string> hashTable[20];int hashTableSize=20;

Thêm vào bảng băm

012345678 void insert(string s){ // Compute the index using Hash Function int index = hashFunc(s); // Insert the element in the linked list at the particular index hashTable[index].push_back(s);}

Tìm kiếm

012345678910111213141516 void search(string s){ //Compute the index by using the hash function int index = hashFunc(s); //Search the linked list at that specific index for(int i = 0;i < hashTable[index].size();i++) { if(hashTable[index][i] == s) { cout << s << ” is found!” << endl; return; } } cout << s << ” is not found!” << endl;}

3.2. Linear probing (open addressing or closed hashing)

Trong kỹ thuật xử lý va chạm này, chúng ta sẽ không dùng linklist để lưu trữ mà chỉ có bản thân array đó thôi.

Khi thêm vào bảng băm, nếu chỉ mục đó đã có phần tử rồi; Giá trị chỉ mục sẽ được tính toán lại theo cơ chế tuần tự. Giả sử rằng chỉ mục là chỉ số của mảng, khi đó, việc tính toán chỉ mục cho phần tử được tính theo cách sau:

index = index % hashTableSize index = (index + 1) % hashTableSize index = (index + 2) % hashTableSize index = (index + 3) % hashTableSize

Và cứ thế theo cách như vậy chừng nào index thu được chưa có phần tử được sử dụng. Tất nhiên, không gian chỉ mục phải được đảm bảo để luôn có chỗ cho phần tử mới.

Như trong ví dụ dưới đây, chuỗi Hashing bị trùng chỉ mục(2) ở lần đầu tính chỉ mục. Do đó, nó được đẩy lên vị trí trống ở phía sau(3).Xử lý va chạm trong bảng băm

Cài đặt bảng băm dùng Linear probing

Giả sử rằng:

 • Không có nhiều hơn 20 phần tử trong tập dữ liệu
 • Hàm băm sẽ trả về một số nguyên từ 0 đến 19
 • Tập dữ liệu phải là các phần tử duy nhất

0123 string hashTable[21];int hashTableSize = 21;

Thêm vào bảng băm

012345678910 void insert(string s){ //Compute the index using the hash function int index = hashFunc(s); //Search for an unused slot and if the index will exceed the hashTableSize then roll back while(hashTable[index] != “”) index = (index + 1) % hashTableSize; hashTable[index] = s;}

Tìm kiếm

01234567891011121314 void search(string s){ //Compute the index using the hash function int index = hashFunc(s); //Search for an unused slot and if the index will exceed the hashTableSize then roll back while(hashTable[index] != s and hashTable[index] != “”) index = (index + 1) % hashTableSize; //Check if the element is present in the hash table if(hashTable[index] == s) cout << s << ” is found!” << endl; else cout << s << ” is not found!” << endl;}

3.3. Quadratic Probing

Ý tưởng cũng khá giống Linear Probing, nhưng cách tính chỉ mục có khác đôi chút:

index = index % hashTableSize index = (index + 12) % hashTableSize index = (index + 22) % hashTableSize index = (index + 32) % hashTableSize

Và cứ thế cho tới khi tìm được chỉ mục trống.

Cài đặt bảng băm dùng Quadratic Probing

Giả sử rằng:

 • Không có nhiều hơn 20 phần tử trong tập dữ liệu
 • Hàm băm sẽ trả về một số nguyên từ 0 đến 19
 • Tập dữ liệu phải là các phần tử duy nhất

0123 string hashTable[21];int hashTableSize = 21;

Thêm phần tử

01234567891011121314 void insert(string s){ //Compute the index using the hash function int index = hashFunc(s); //Search for an unused slot and if the index will exceed the hashTableSize roll back int h = 1; while(hashTable[index] != “”) { index = (index + h*h) % hashTableSize; h++; } hashTable[index] = s;}

Tìm kiếm phần tử

0123456789101112131415161718 void search(string s){ //Compute the index using the Hash Function int index = hashFunc(s); //Search for an unused slot and if the index will exceed the hashTableSize roll back int h = 1; while(hashTable[index] != s and hashTable[index] != “”) { index = (index + h*h) % hashTableSize; h++; } //Is the element present in the hash table if(hashTable[index] == s) cout << s << ” is found!” << endl; else cout << s << ” is not found!” << endl;}

3.4. Double hashing

Vẫn giống 2 kỹ thuật ngay phía trên, chỉ khác ở công thức tính khi xảy ra va chạm như sau:

index = (index + 1 * indexH) % hashTableSize; index = (index + 2 * indexH) % hashTableSize;

Và cứ tiếp tục cho tới khi tìm được chỉ mục chưa được sử dụng.

Cài đặt bảng băm dùng Double hashing

Giả sử rằng:

 • Không có nhiều hơn 20 phần tử trong tập dữ liệu
 • Hàm băm sẽ trả về một số nguyên từ 0 đến 19
 • Tập dữ liệu phải là các phần tử duy nhất

0123 string hashTable[21];int hashTableSize = 21;

Thêm vào bảng băm

01234567891011 void insert(string s){ //Compute the index using the hash function1 int index = hashFunc1(s); int indexH = hashFunc2(s); //Search for an unused slot and if the index exceeds the hashTableSize roll back while(hashTable[index] != “”) index = (index + indexH) % hashTableSize; hashTable[index] = s;}

Tìm kiếm trên bảng băm

0123456789101112131415 void search(string s){ //Compute the index using the hash function int index = hashFunc1(s); int indexH = hashFunc2(s); //Search for an unused slot and if the index exceeds the hashTableSize roll back while(hashTable[index] != s and hashTable[index] != “”) index = (index + indexH) % hashTableSize; //Is the element present in the hash table if(hashTable[index] == s) cout << s << ” is found!” << endl; else cout << s << ” is not found!” << endl;}

4. Ứng dụng của bảng băm

Trong các bài toán thông thường, các bạn thường chỉ cần sử dụng cấu trúc dữ liệu được cài đặt sẵn ở các ngôn ngữ lập trình: map, set trong C/C++, Java; Dictionary trong C#, Python. Đó chính là các bảng băm cực kỳ hữu dụng mà chúng ta vẫn hay sử dụng.

Nếu các bạn để ý thì multimapmultiset trong C++ cho phép lưu trữ key trùng nhau với giá trị khác nhau đó. Đó là 2 thằng đã được thiết lập cơ chế xử lý va chạm.

Với các bài toán đặc thù, các bạn sẽ phải tự viết cho mình hàm băm và xây dựng cấu trúc dữ liệu bảng băm cho phù hợp. Dưới đây là một số ứng dụng của bảng băm:

 • Associative arrays: Bảng băm thường được sử dụng để cài đặt nhiều loại in-memory tables. Chúng được sử dụng để thực hiện các mảng kết hợp (các mảng có chỉ số là các chuỗi tùy ý hoặc các đối tượng phức tạp khác).
 • Lập chỉ mục CSDL: Các bảng băm cũng có thể được sử dụng làm cấu trúc dữ liệu để lập chỉ mục dữ liệu trong các CSDL.
 • Caches: Bảng băm dùng để thiết lập cơ chế caches, thường được dùng để tăng tốc độ truy cập dữ liệu.
 • Biểu diễn các đối tượng: Một số ngôn ngữ động, chẳng hạn như Perl, Python, JavaScript và Ruby sử dụng bảng băm để triển khai các đối tượng.
 • Hàm băm được sử dụng trong các thuật toán khác nhau để tăng tốc độ tính toán.

5. Bài tập thực hành

Một số link chứa bài tập thực hành dành cho bạn:

 1. http://ntucoder.net/Problem/List?ThemeID=29
 2. https://www.hackerearth.com/practice/data-structures/hash-tables/basics-of-hash-tables/practice-problems/
 3. https://www.spoj.com/KSTN/problems/HASH2509/

Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào?

Bài viết Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào? thuộc chủ đề về hỏi đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TTTD.VN tìm hiểu 28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem nội dung : “28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào?”

Mục lục ẩn Ngày 28 tháng 10 là ngày gì? Người sinh ngày này thuộc cung hoàng đạo nào? Có những sự kiện gì vào ngày này. Đừng chần chờ nữa, hãy mở điện thoại hoặc máy tính của bạn để cùng mình lướt xem thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nha! 1. Ngày 28/10 là ngày gì? 2. Ngày 28/10 có những sự kiện nào? 3. Những người sinh và mất ngày 28/10 – Người sinh vào 28/10 – Người mất vào 28/10 4. Tử vi ngày 28/10/2021 – Giờ hoàng đạo: – Giờ hắc đạo: – Hướng xuất hành – Hợp – Xung – Việc nên làm – Việc kiêng kỵ 5. Sinh ngày 28/10 thuộc cung gì? Video -“Bạn Có Biết Mình Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào Không ?” Các câu hỏi về Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào? Các Hình Ảnh Về Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào? Tham khảo báo cáo về Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào? tại WikiPedia

Ngày 28 tháng 10 là ngày gì? Người sinh ngày này thuộc cung hoàng đạo nào? Có những sự kiện gì vào ngày này. Đừng chần chờ nữa, hãy mở điện thoại hoặc máy tính của bạn để cùng mình lướt xem thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nha!

1. Ngày 28/10 là ngày gì?

Ngày 28/10/2021 là ngày 23/9/2021 âm lịch (ngày Kỷ Dậu, tháng Mậu Tuất, năm Tân Sửu). Ngày 28/10 rơi vào thứ 5, còn là ngày thứ 301 trong lịch Gregory (Dương lịch) và là ngày thứ 302 trong năm nhuận, tính từ 28/10 còn 64 ngày trong năm 2021.

1 6

Ngày 28/10 rơi vào thứ 5

Xem thêm: Khám phá biệt danh của 12 cung hoàng đạo siêu thú vị

2. Ngày 28/10 có những sự kiện nào?

Thời gian

Sự kiện

28/10/312

Constantinus Đại đế giành thắng lợi trước Maxentius trong trận chiến cầu Milvian, trở thành hoàng đế La Mã duy nhất.

28/10/1459

Lê Nghi Dân tiến hành binh biến, sát hại Lê Nhân Tông.28/10/1636Một cuộc bỏ phiếu của Đại phán của Thuộc địa Vịnh Massachusetts đã thành lập ĐH đầu tiên tại Hoa Kỳ, ngày nay được biết đến là ĐH Havard.28/10/1707Trận động đất Hoei mạnh trên 8 độ Mw làm hơn 5000 người thiệt mạng tại ba đảo lớn: Honshu, Shikoku, Kyushu của Nhật Bản.28/10/1762Chiến tranh 7 năm: Quân Phổ đánh tan Quân đội Đế quốc La Mã Thần thánh trong trận đánh tại Freiberg.28/10/1868Thomas Alva Edison xin cấp bằng sáng chế đầu tiên.28/10/1886Tổng thống Grover Cleveland chủ tọa buổi lễ khánh thành Tượng Nữ thần Tự do tại thành phố New York.28/10/1918Hội đồng Quốc gia Tiệp Khắc tuyên bố tại Praha rằng Tiệp Khắc trở thành một quốc gia độc lập từ Đế quốc Áo-Hung.28/10/1940Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội Ý bắt đầu tiến vào Hy Lạp, sau khi Hy Lạp bác bỏ yêu sách về việc chiếm đóng lãnh thổ của Ý.28/10/1962Khủng hoảng Tên lửa Cuba kết thúc với việc Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev ra lệnh rút các tên lửa của Liên Xô khỏi Cuba.28/10/1966Ngày thành lập Học viện Kỹ thuật Quân sự Việt Nam.28/10/1998Một máy bay phản lực chở khách của Air China đã bị không tặc bởi phi công bất mãn Yuan Bin và bay tới Đài Loan.28/10/2014Phi thuyền Cynus CRS Orb-3 nổ sau 6 giây rời bệ phóng tại TTTD.VNều Người Cũng Xem Cách Làm Nhà Bằng Giấy

3. Những người sinh và mất ngày 28/10

– Người sinh vào 28/10

Thời gian

Người được sinh ra

28/10/1830Nguyễn Phúc Lương Trinh, phong hiệu Bái Ân Công chúa, công chúa con vua Minh Mạng28/10/1955Bill Gates, giám đốc và người sáng lập Microsoft28/10/1967Julia Roberts, nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ, được biết đến nhiều nhất qua vai chính trong phim Pretty Women

– Người mất vào 28/10

Thời gian

Người mất

28/10/1976Luật sư Trần Văn Tuyên, bí thư Việt Nam Quốc dân Đảng và phó thủ tướng Việt Nam cộng hòa mất khi bị tạm giam trong trại cải tạo lao động ở Việt Nam.

4. Tử vi ngày 28/10/2021

– Giờ hoàng đạo:

Ngày 28/10 có các cung giờ hoàng đạo sau:

Tý (23h-1h)Dần (3h-5h)Mão (5h-7h)Ngọ (11h-13h)Mùi (13h-15h)Dậu (17h-19h)

2 5

Xem giờ hoàng đạo ngày 28/10

Giờ hoàng đạo là giờ tốt, khả năng làm nhiều việc trọng đại như: Xây nhà, an táng, giao dịch, buôn bán,…

– Giờ hắc đạo:

Các cung giờ hắc đạo nên tránh bao gồm:

Sửu (1h-3h)

Thìn (7h-9h)

Tỵ (9h-11h)

Thân (15h-17h)

Tuất (19h-21h)

Hợi (21h-23h)

3 4

Xem giờ hắc đạo ngày 28/10

Giờ hắc đạo là giờ xấu, cần tránh làm những việc hệ trọng như: Xây nhà, cưới hỏi, khai trương,…

Xem thêm: Bạn Đã Biết Gì Về Cung Bọ Cạp (23/11 – 21/11) Chưa?

– Hướng xuất hành

Vào ngày 28/10/2021 (23/9/2021 âm lịch) , hướng xuất hành tốt là hướng Đông Bắc, Đông và Nam. Đi theo hướng Nam để đón Tài thần, hướng Đông Bắc để đón Hỷ Thần. nhớ đừng nên xuất hành hướng Đông vì gặp Hạc thần (điềm xấu).

Nhiều Người Cũng Xem Câu đố Mạc Văn Khoa lầm lũi sống trong hang, thứ 7 ngậm ngùi đi thi nh

Ngày 28/10 còn chính là ngày Thanh Long Kiếp theo Lịch xuất hành của Khổng Minh. Ngày này xuất hành 4 phương, 8 hướng đều tốt, trăm sự được như ý.

– Hợp – Xung

Ngày 28/10 hợp với tuổi Tỵ, Sửu. Ngược lại, 28/10 lại là ngày xấu đối với người tuổi Dậu, Tuất, Mão (đặc biệt là Tân Mão, Ất Mão).

– Việc nên làm

Vào ngày 28/10 hay ngày Kỷ Dậu, rất hợp cho việc: Cúng tế, thẩm mỹ, giải trừ, chữa bệnh, san đường.

– Việc kiêng kỵ

Vào ngày này nhớ đừng nên: Cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, động thổ, đổ mái, sửa bếp, khai trương, ký kết, giao dịch, mở kho, xuất hàng, đào đất, an táng, cải táng.

5. Sinh ngày 28/10 thuộc cung gì?

Những người sinh ngày 28/10 thuộc cung Bọ cạp (hay còn gọi là Thiên Yết), đây là cung hoàng đạo thứ 8 trong 12 cung hoàng đạo. Người sinh ngày 28/10 là những người thuộc tuýp giản dị, dễ gần. Từ nhỏ, họ đã sớm thể hiện được trí thông minh thiên bẩm học gì nhớ đó, luôn tìm tòi thế giới xung quanh. Lớn lên, người cung Bọ cạp tính cách sôi nổi hơn, họ hiếu chiến và luôn là người quyết tâm đạt được những gì mình muốn.

4 5

Sinh ngày 28/10 thuộc cung Thiên Yết (Bọ cạp)

mặt khác, những người thuộc cung Bọ cạp là người có động lực, quyết tâm, có tố chất nhà khoa học nhưng tự cao, dữ dằn và không khoan dung. Ý chí kiên cường và nghị lực cao cả giúp họ vượt qua những điều kiện ở đời sống một cách đơn giản.

Để tìm hiểu chi tiết về cung và tính cách của người sinh tháng 10, hãy tham khảo:

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về ngày 28/10 cũng như những sự kiện nổi bật trong ngày này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều ở đời sống.

Video -“Bạn Có Biết Mình Thuộc Cung Hoàng Đạo Nào Không ?”

Các câu hỏi về Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê 28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Nhiều Người Cũng Xem Kết nối cáp USB Nokia 3 với máy tính

Bài viết 28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết 28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết 28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào?28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #là #ngày #gì #Thuộc #cung #hoàng #đạo #gì #Có #sự #kiện #nổi #bật #nào

Tham khảo báo cáo về Ngày 28/10 là ngày gì? 28/10 cung gì? Có sự kiện nổi bật nào? tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về 28/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: TTTD.VN/

???? Xem Thêm hỏi đáp tại : TTTD.VN/hoi-dap/

Từ khóa liên quan: 2 củ, 28/10 cung gì, 28/10 là ngày gì, ngày 28 tháng 10 là cung gì, ngày 28 tháng 10 là ngày gì, ngày 28/10 là ngày gì, 28 tháng 10 là cung gì, 28 tháng 10 là ngày gì, 28 tháng 10 cung gì, ngày 28/10 là cung gì, sinh ngày 28 tháng 10 là cung gì, ngày 28 tháng 10 cung gì, 28/10 là cung gì, 28-10 cung gì, 28/10 thuộc cung hoàng đạo gì, 28 thang 10 thuoc cung gi, sinh ngày 28/10 thuộc cung gì, 28/10 là ngày sinh của ai, 28-10 là cung gì, 44862, cung hoàng đạo 28/10, 28 10 la cung gi, 44862, 28.10 là cung gì, ngày 28 tháng 10 là cung hoàng đạo gì, 28 tháng 10 là cung hoàng đạo gì, 28 tháng 10 thuộc mệnh gì, 28/10 mệnh gì, 44497, 44862, 10 cung gì, tháng 10 thuộc cung gì, tháng 10 cung gì, sinh tháng 10 là cung gì, 28/1 cung gì

TTTD.VN là gì?

Chúng Tôi Đề Nghị: NhấN Vào Đây Để SửA ChữA Windows LỗI Và HiệU Năng Hệ ThốNg TốI Ưu Hóa

Tệp TTTD.VN chính hãng là một thành phần phần mềm của Microsoft Windows của Microsoft .

Microsoft Windows là một hệ điều hành. TTTD.VN chạy một quy trình phục vụ như một ống dẫn để đồng bộ hóa thông tin giữa hệ thống và máy tính từ xa. Nó thuộc về Công cụ quản lý Windows (WMI), một thành phần của hệ điều hành. Đây là thành phần thiết yếu của Windows và không nên xóa. Công cụ quản lý Windows (WMI) là một cụm tiện ích mở rộng cho Mô hình trình điều khiển Windows hoạt động chung để hỗ trợ cơ sở hạ tầng để quản lý hoạt động và dữ liệu trên các hệ điều hành dựa trên Windows. Ngoài ra, nó cho phép các ngôn ngữ script như Windows PowerShell và VBScript để quản lý các máy chủ Microsoft Windows và máy tính cá nhân cục bộ và từ xa.

Được thành lập vào năm 1975, Tập đoàn Microsoft có trụ sở tại Redmond, Washington, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên phát triển, cấp phép và hỗ trợ điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính, máy tính cá nhân và thiết bị. Công ty được chú ý nhờ thương hiệu hệ điều hành Windows và nhiều sản phẩm phần mềm và phần cứng khác như Microsoft Office, máy chơi trò chơi video Xbox và máy tính bảng Microsoft Surface.

UnSeCApp là viết tắt của mực Un iversal S cho R e ceive C allbacks từ ứng dụng chỉ dẫn ứng dụng

Phần mở rộng .exe trên tên tệp biểu thị tệp có thể cắt exe. Trong một số trường hợp, các tệp thực thi có thể gây hại cho máy tính của bạn. Do đó, vui lòng đọc phần bên dưới để tự quyết định xem TTTD.VN trên máy tính của bạn là một Trojan mà bạn nên loại bỏ hay đó là một tệp thuộc hệ điều hành Windows hoặc cho một ứng dụng đáng tin cậy.

TTTD.VN là gì?Quá trình TTTD.VN trong Trình quản lý tác vụ Windows

Quá trình được gọi là Chìm để nhận các cuộc gọi lại không đồng bộ cho ứng dụng khách WMI hoặc WMI thuộc về phần mềm Hệ điều hành Microsoft Windows hoặc Hệ thống bảo mật Internet AVG của Microsoft (www.microsoft.com) hoặc AVG Technologies (www.freeavg.com).

Mô tả: TTTD.VN ban đầu từ Microsoft là một phần quan trọng của Windows, nhưng thường gây ra sự cố. Tệp TTTD.VN nằm trong thư mục con của C: Windows System32 (thông thường là C: Windows System32 wbem ). Kích thước tệp đã biết trên Windows 10/8/7 / XP là 16.896 byte (47% tổng số lần xuất hiện), 38.912 byte và 7 biến thể khác.

Tệp TTTD.VN là tệp hệ thống lõi của Windows. Chương trình không có cửa sổ hiển thị. Nó là một tập tin đáng tin cậy từ Microsoft. Do đó, đánh giá bảo mật kỹ thuật là 7% nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng nên đọc đánh giá của người dùng.

Virus có cùng tên tệp

TTTD.VN có phải là vi-rút không? Không có nó không phải là. Tệp TTTD.VN thực là một quy trình hệ thống Microsoft Windows an toàn, được gọi là “Thành phần WMI”. Tuy nhiên, người viết các chương trình phần mềm độc hại, chẳng hạn như vi-rút, sâu và Trojan cố tình cung cấp cho các quy trình của họ cùng tên tệp để thoát khỏi sự phát hiện. Các virus có cùng tên tệp như Mal / Generic-S hoặc XMRig Miner (PUA) (được phát hiện bởi Sophos) và Trojan: Win32 / CoinMiner (được phát hiện bởi Microsoft).

Để đảm bảo rằng không có TTTD.VN lừa đảo nào đang chạy trên PC của bạn, nhấp vào đây để chạy Quét phần mềm độc hại miễn phí.

Làm thế nào để nhận ra các biến thể đáng ngờ?

Để sửa chữa một hệ thống bị hư hỏng, bạn cần phải TảI Về Máy Tính SửA ChữA & Optimizer Công CụKhắC PhụC Sự Cố Ngay Bây Giờ!

 • Nếu TTTD.VN nằm trong thư mục con của C: Windows, xếp hạng bảo mật là 81% nguy hiểm . Kích thước tệp là 2.348.544 byte (46% của tất cả các lần xuất hiện), 1.859.584 byte và 6 biến thể khác. Chương trình không có cửa sổ hiển thị. Tệp không phải là tệp lõi của Windows. Không có thông tin tập tin. Tệp được đặt trong thư mục Windows, nhưng nó không phải là tệp lõi của Windows. Ứng dụng sử dụng các cổng để kết nối đến hoặc từ mạng LAN hoặc Internet.
 • Nếu TTTD.VN nằm trong thư mục con của “C: Program Files”, xếp hạng bảo mật là 73% nguy hiểm . Kích thước tệp là 86.255 byte (50% của tất cả các lần xuất hiện) hoặc 16.896 byte. Chương trình không có cửa sổ hiển thị. Tệp TTTD.VN không phải là tệp lõi của Windows. TTTD.VN có thể giám sát các ứng dụng và thao tác với các chương trình khác.

Quan trọng: Một số phần mềm độc hại tự ngụy trang là TTTD.VN, đặc biệt khi nằm trong thư mục C: Windows hoặc C: Windows System32. Do đó, bạn nên kiểm tra quy trình TTTD.VN trên PC để xem nó có phải là mối đe dọa không. Chúng tôi khuyên bạn nên Trình quản lý tác vụ bảo mật để xác minh bảo mật máy tính của bạn. Đây là một trong những lựa chọn tải xuống hàng đầu của The Washington Post và PC World .

Một máy tính sạch sẽ và gọn gàng là yêu cầu chính để tránh các vấn đề với unecapp. Điều này có nghĩa là chạy quét phần mềm độc hại, dọn dẹp ổ cứng của bạn bằng 1 Cleanmgr và 2 sfc / scannow, 3 chương trình gỡ cài đặt mà bạn không còn cần nữa, kiểm tra các chương trình Autostart (sử dụng 4 msconfig) và bật Cập nhật tự động 5 của Windows. Luôn nhớ thực hiện sao lưu định kỳ hoặc ít nhất là để đặt điểm khôi phục.

Nếu bạn gặp sự cố thực tế, hãy thử nhớ lại điều cuối cùng bạn đã làm hoặc điều cuối cùng bạn đã cài đặt trước khi sự cố xuất hiện lần đầu tiên. Sử dụng lệnh 6 resmon để xác định các quy trình gây ra sự cố của bạn. Ngay cả đối với các sự cố nghiêm trọng, thay vì cài đặt lại Windows, bạn vẫn nên sửa chữa cài đặt của mình hoặc, đối với Windows 8 và các phiên bản mới hơn, thực hiện lệnh 7 TTTD.VN / Trực tuyến / Cleanup-image / Restorehealth. Điều này cho phép bạn sửa chữa hệ điều hành mà không mất dữ liệu.

Để giúp bạn phân tích quy trình TTTD.VN trên máy tính của mình, các chương trình sau đã được chứng minh là hữu ích: Trình quản lý tác vụ bảo mật hiển thị tất cả các tác vụ Windows đang chạy, bao gồm các quy trình ẩn được nhúng, như theo dõi bàn phím và trình duyệt hoặc Tự động khởi động. Xếp hạng rủi ro bảo mật duy nhất cho thấy khả năng quá trình là phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại hoặc Trojan tiềm năng. B Malwarebytes Anti-Malware phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp đang ngủ, phần mềm quảng cáo, Trojans, keylogger, phần mềm độc hại và trình theo dõi khỏi ổ cứng của bạn.

Tập tin liên quan:

TTTD.VN TTTD.VN TTTD.VN TTTD.VN lông mày kết nối với TTTD.VN TTTD.VN TTTD.VN TTTD.VN TTTD.VN TTTD.VN

Chúng Tôi Khuyên BạN Nên Sử DụNg Công Cụ Này Để GiảI QuyếT Các LỗI Trên Máy Tính CủA BạN. Chương Trình Này SửA ChữA Các LỗI Máy Tính Thông ThườNg, BảO Vệ BạN KhỏI Sự MấT Mát CủA Các TậP Tin,PhầN MềM ĐộC HạI, LỗI PhầN CứNg Và TốI Ưu Hóa Máy Tính CủA BạN Cho HiệU SuấT TốI Đa. BạN Có Thể Nhanh Chóng KhắC PhụC VấN Đề VớI Máy Tính CủA BạN Và Ngăn ChặN Sự XuấT HiệN CủA Các LỗI Khác VớI PhầN MềM Này.

1.TảI Về Máy Tính SửA ChữA & Optimizer Công Cụ

2.Click “Start Scan” Để Tìm Các VấN Đề Windows Registry Có Thể Gây Ra VấN Đề VớI Máy Tính CủA BạN.

3.NhấP Vào “Reset All” Để SửA ChữA TấT Cả Các VấN Đề.

TảI Về

Đầu tư vàng có tốt không? Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư vàng để không bị lỗ

Vàng là một loại hàng hóa hay ‘nguyên liệu thô’ được giao dịch dựa trên cung và cầu. Tác động qua lại giữa cung và cầu bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy đầu tư vàng như thế nào để sinh lời hiệu quả? Một số kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ bổ ích cho bạn khi tìm hiểu cách mua vàng đầu tư.

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng làm đồ trang sức, quà tặng hay kênh đầu tư an toàn. Nó còn được coi là sản phẩm tích lũy, phương pháp cất giữ tài sản và có tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng cho dù có thuộc giới đầu tư hay không. Vàng là một tài sản sẽ không bị mất giá trong tình thế “loạn lạc” nên thường được xem là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Đầu tư vàng nghĩa là mua vàng và dựa vào sự biến động của giá vàng để thu lợi nhuận hay chính là mua bán vàng kiếm lời.

dau-tu-vang-la-gi

Từ thời xưa, cách mua bán vàng kiếm lời chỉ có một chiều, nghĩa là khi vàng tăng giá thì người nắm giữ sẽ bán ra và thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch này. Thế nhưng sau nhiều năm phát triển, hình thức đầu tư vàng trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng online.

Khi bạn nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng hạn chế bản thân chỉ mua vàng vật chất như trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi vàng (ETFs).

Đầu tư vàng có tốt không?

Vàng thực chất là tài sản có giá trị và là loại tiền tệ hữu hạn được hầu hết các ngân hàng trung ương nắm giữ. Cùng phân tích ưu, nhược điểm để quyết định xem bạn có nên đầu tư vàng không nhé:

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng là thêm vào danh mục đầu tư của bạn sự đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro. Thêm nữa, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn được giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điền này phần lớn đến từ việc một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố hữu.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Điểm lợi khi thị trường lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
 • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Nhược điểm

Mặc dù những ưu điểm mà vàng đem lại thật tuyệt vời, nhưng bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

 • Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Có thể nhận thấy rằng trong dài hạn, vàng sẽ trở thành công cụ phòng bị và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

>> Giữ hộ vàng là gì? Top 5 ngân hàng giữ hộ vàng tốt và uy tín nhất năm 2021

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Giá vàng luôn luôn biến động không ngừng bởi tác động của thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay chính sách tiền tệ tác động đến giá vàng thời điểm hiện tại.

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ, do Cục Dự trữ Liên bang (FED) kiểm soát. Lãi suất về chính sách tiền tệ có ảnh hưởng lớn đến giá vàng vì một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.

Tong một số trường hợp trái phiếu mang lại lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến lợi nhuận danh nghĩa nhưng lỗ tiền thực tế. Khi đó, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, mặc dù lợi suất của nó là 0% do chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất là thấp.

yeu-to-anh-huong-den-vang

Cung và cầu

Do vàng là một loại hàng hoá đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại hóa, nhu cầu về vàng ngày càng tăng, đặc biệt là ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung hạn chế là lý do khiến giá vàng tăng theo từng năm.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2016 đã tăng 15% lên 2.335 tấn, với nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm của năm 2016.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Lạm phát

Lạm phát là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Khi nền kinh tế đang phát triển, Ngân hàng Trung ương mở rộng nguồn cung tiền là điều thường thấy. Điều này sẽ làm loãng giá trị của mỗi tờ tiền hiện có trong lưu thông, khiến cho việc mua các tài sản có giá trị được nhận thức là đắt hơn, chẳng hạn như vàng.

Hoạt động của các quỹ ETFs vàng

Bên cạnh các ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch trao đổi (ETFs) như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) hiện nắm giữ một khối lượng vàng vô cùng lớn, cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ IAU và GLD cấp.

Vì nắm giữ lượng lớn như vậy, nên khi vàng tại quỹ giao dịch trao đổi (ETF) bán ra hoặc mua vào 1 cách ồ ạt sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ (USD)

Vì là một loại hàng hoá nên sự chuyển động của tiền tệ ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng. Chúng chịu tác động bởi các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ mua nó, mà ở đây chủ yếu là đồng USD. Chính vì thế, việc biến động tiền tệ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng.

Hướng dẫn chiến lược đầu tư vàng

Thông qua sự biến động của giá vàng, mặc dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn thì chỉ với số vốn nhỏ bạn cũng có thể thu lợi nhuận từ hình thức đầu tư vàng. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý như:

 • Chọn thời điểm: Thông thường, giới đầu tư sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ, như thời khắc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó có chiến lực mua phù hợp.
 • Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức thấp sẽ làm tăng giá trị đồng đô la và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá.
 • Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn có thể sẽ cần theo dõi thêm các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ, vì điều này tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên.
 • Theo dõi giá USD: Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình.

huong-dan-chien-luoc-dau-tu-vang

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng

Cách đầu tư vào vàng liên quan đến việc xem xét các sản phẩm đầu tư. Mỗi hình thức đều có lợi nhuận, rủi ro, đặc điểm thanh khoản và phí khác nhau. Thông thường, một chiến lược phân bổ tài sản sẽ tính đến lợi nhuận dài hạn so với trung hạn và sự tương quan với các tài sản khác.

Có nên đầu tư vàng thời điểm này

Vàng từ lâu đã được coi là một địa điểm đầu tư được săn đón nhiều với danh nghĩa như một kho chứa giá trị. Giá kim loại vàng đã tăng hơn 20% từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên. Nhưng đã giảm nhẹ khi các thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2020.

Gần đây, tỷ giá vàng có xu hướng giảm. Vậy có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Đối với các mục tiêu tài chính dài hạn, một cá nhân cần phải có số vốn lớn để đầu tư. Nhưng như chúng ta biết rằng, các khoản đầu tư cổ phiếu có liên quan đến sự biến động cao. Ngược lại, việc đầu tư vào các tài sản có tương quan nghịch như vàng, hoạt động như một hàng rào có thể giúp cân bằng vốn chủ sở hữu.

Banner Vàng

Tuy không có nhiều biến động lớn như cổ phiếu, trái phiếu nhưng vàng cũng chịu ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ, lạm phát,.. Vì vậy, các nhà đầu tư không nên phân bổ hết số vốn đầu tư vào vàng. Thêm vào đó, vàng vật chất khi thanh khoản thường thu lợi nhuận thấp do nhà đầu tư phải trả chi phí gia công, chi phí thương hiệu. Nên thay vào đó có thể đầu tư vàng online qua các quỹ giao dịch vàng. Dựa trên nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro, nhà đầu tư có thể chọn mua trái phiếu vàng độc quyền (SGBs), Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc Quỹ tương hỗ (MF).

Các cố vấn tài chính cho rằng, vàng nên chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mỗi người. Tuy nhiên, không nên xem loại tài sản này như một phương tiện đầu tư chính, thay vào đó nó nên được sử dụng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

>> Quỹ đầu tư vàng là gì? Vai trò và những lưu ý khi tham gia!

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Trong năm nay, giá kim loại quý đã tăng lên mức cao mới do thị trường biến động không ngừng bởi COVID-19 gây ra trên toàn thế giới. Nhưng mức giá này có thể giảm xuống khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, có nghĩa là những người đang tìm kiếm lợi nhuận cần phân tích nên mua vàng gì để sinh lời và đưa ra quyết định nhanh chóng.

nen-dau-tu-vang-gi-de-sinh-loi

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa sự biến động của giá vàng, bạn cần phải mua nó ở những dạng dễ thanh khoản nhất. Các kênh đầu tư vàng của bạn có thể là:

 • ETF vàng
 • Hợp đồng vàng tương lai
 • Đầu tư cổ phiếu khai thác vàng

Nguyên tắc đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng không đơn giản như mua vào bán ra một mặt hàng. Bởi biến động giá của kim loại vàng có liên quan đến nhiều yếu tố như:

 • Giá trị của đồng Rupee
 • Chuyển động của đô la Mỹ,
 • Lạm phát, lãi suất của các ngân hàng trung ương
 • Căng thẳng kinh tế

Và nhiều tác động khác ảnh hưởng đến chuyển động của nó, mà có thể khó theo dõi. Do đó, kiến thức đầu tư vàng luôn là cần thiết với không chỉ nhà đầu tư mới, mà những nhà đầu tư kim cổ cũng cần nắm giữ.

Phân tích cơ bản

Trước khi rút vốn ra đầu tư, cần phân tích các chỉ số kinh tế quốc tế, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng. Đồng thời, phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hàng năm so với nhu cầu.

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cần phân tích khi đầu tư vàng chính là tỷ giá ngoại tệ. Có thể dựa vào đồ thị và các diễn biến trên biểu đồ ngoại hối.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở phân tích thôi thì vẫn chưa đủ, bạn vẫn sẽ cần thêm các kỹ năng như:

 • Quản lý rủi ro tốt: Đầu tư trên sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể tham gia kinh doanh nhiều sản phẩm như vàng, tiền tệ, … Tuy nhiên, không được sở hữu tài sản thật. Lợi nhuận trên kênh đầu tư này dựa trên biến động giá nếu dự đoán đúng xu hướng tăng, hoặc giảm tài sản đầu tư.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một lời khuyên khi đầu tư là đừng bao giờ “cho hết trứng vào một rổ”. Chỉ một đợt sóng thị trường sai hướng cũng có thể quét sạch công sức trước đó. Bạn có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm cùng lúc như kết hợp giữa EUR, USD, vàng,… nhằm tăng tỷ lệ thành công.
 • Luôn học hỏi và tiếp cận các lời khuyên: Không có chiến thuật nào là toàn diện, mỗi chiến thuật thường chỉ có hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định. Do đó, bạn cần đa dạng hóa các chiến lược để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

5 Cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Để nắm rõ hơn về cách đầu tư vàng sinh lời, bạn có thể tham khảo một trong những hình thức giao dịch vàng phổ biến hiện nay.

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Đây có lẽ là một hình thức sở hữu vàng được biết đến nhiều nhất. Khi nhiều người nghĩ rằng vàng thỏi là những thỏi vàng lớn, nhưng trên thực tế, vàng thỏi là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần như nguyên chất nào đã được chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết của nó. Điều này bao gồm tiền xu, thanh, miếng v.v.

Mặc dù các thỏi vàng hay miếng vàng lớn có khả năng lưu trữ dễ dàng nhưng do kích thước lớn khiến chúng không có tính thanh khoản cao, chi phí đắt nên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lớn. Do đó, đối với những nhà đầu tư nhỏ nên lưu trữ vàng ở dạng thanh hoặc tiền xu có kích thước nhỏ sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn. Đồng thời cũng dễ dàng nếu nhà đầu tư muốn mua thêm hoặc bán ra một số lượng nhỏ.

dau-tu-vang-mieng

Nếu bạn chọn đầu tư vào vàng miếng, bạn cũng nên cập nhật giá vàng, vì vậy bạn có thể chọn đúng thời điểm để mua.

Mua trang sức bằng vàng

Mua trang sức cũng là hình thức đầu tư vàng phổ biến, tuy nhiên tiềm ẩn trong đó cũng có nhiều rủi ro vì không phải tất cả đồ trang sức đều được bán bởi các đại lý uy tín.

Thứ hai, bạn sẽ trả một số tiền được coi là “mua giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí gia công” cho các công ty hoặc cửa hàng bán nó. Con số này có thể cao từ 20% đến hơn ba lần giá trị thực của mặt hàng bạn sở hữu. Nên khi bán lại bạn sẽ thu được lợi nhuận thấp hoặc chỉ bằng số vốn ban đầu.

mua-trang-suc-bang-vang

Có một loại trang sức vàng được mua phổ biến nữa là vàng tây (vàng pha) nhưng không có ý nghĩa khi đầu tư, vì loại vàng này có khả năng thanh khoản thấp và thường thu được ít lợi nhuận.

>> Cách phân biệt vàng tây vàng ta đơn giản nhất

Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng

Một thay thế cho hình thức mua vàng miếng là đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần mười Ounce. Các quỹ này có thể giao dịch giống như cổ phiếu, trong bất kỳ tài khoản môi giới nào.

Do đó, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu trực tiếp vàng thỏi hoặc vàng trang sức, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán một mặt hàng với số lượng nhất định, vào một ngày cụ thể trong tương lai. Loại giao dịch này được thực hiện trong hợp đồng và đại diện cho một lượng vàng được xác định trước.

Nó hoạt động giống như giao dịch kỳ hạn (theo một mức tỷ giá cụ thể được xác định trước vào thời điểm cam kết) đối với bất kỳ loại hàng hóa nào. Mặc dù người ta có thể giao vàng vật chất, nhưng điều thúc đẩy các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai là họ có thể đầu cơ giá vàng (tăng hoặc giảm) và kiếm được nhiều tiền, rất nhanh. Tuy nhiên, với tốc độ tương tự, bạn có thể mất số tiền mà bạn thậm chí không có và kết thúc bằng nợ. Nhìn chung, thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư sành sỏi và cũng yêu cầu quyền tiếp cận với giao dịch kỳ hạn, một dịch vụ mà không phải nhà môi giới nào cũng cung cấp.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Sự biến động của giá vàng tác động đến cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ tăng lên. Doanh thu của nó cũng sẽ tăng lên nếu tăng sản lượng. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư cổ phiếu nào, đặc biệt là cổ phiếu riêng lẻ, luôn có sự biến động cao và rủi ro liên quan đến việc quản lý của công ty.

Banner Vàng

Khi đã tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, quy tắc và những kinh nghiệm luôn là kim chỉ nam để nhà đầu tư có thể vận dụng đưa ra chiến lược riêng. Và hy vọng, những chia sẻ của Finhay về cách đầu tư vàng có thể giúp bạn lên kế hoạch đầu tư vàng ngắn hạn và đầu tư vàng dài hạn hiệu quả trong tương lai.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark

 • Techblog
 • Kiến thức cơ bản

GIANG 1766 24-11-2018

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark

Wireshark là gì?

Wireshark là một bộ phân tích gói mạng (network packet analyzer). Một network packet analyzer sẽ cố gắng nắm bắt các network packets và cố gắng hiển thị dữ liệu gói đó càng chi tiết càng tốt.

Một network packet analyzer được sử dụng như một thiết bị đo lường, dùng để kiểm tra những gì đang xảy ra bên trong cáp mạng (network cable), không khác gì chức năng của một vôn kế được thợ điện sử dụng để kiểm tra những gì đang xảy ra bên trong cáp điện.

Trước đây, các công cụ này thường hoặc là rất tốn kém, hoặc độc quyền, hoặc cả hai. Tuy nhiên, với sự ra đời của Wireshark, tất cả những điều đó đã thay đổi. Theo Bizfly Cloud, Wireshark có lẽ là một trong những máy phân tích gói mã nguồn mở tốt nhất hiện nay (open source packet analyzer).

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 1.

Wireshark có lẽ là một trong những máy phân tích gói mã nguồn mở tốt

Wireshark dùng để làm gì?

Sử dụng Wireshark nhằm các mục đích sau:

 • Network administrators sử dụng Wireshark để khắc phục sự cố mạng.
 • Các kỹ sư Network security sử dụng Wireshark để kiểm tra các vấn đề bảo mật.
 • Các kỹ sư QA sử dụng Wireshark để xác minh các network applications.
 • Các developers sử dụng Wireshark để gỡ lỗi triển khai giao thức.
 • Mọi người sử dụng Wireshark để học internals giao thức mạng.

Không chỉ các tình huống trên, Wireshark cũng có thể hữu ích trong nhiều tình huống khác nữa.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 2.

>> Có thể bạn quan tâm: 6 công cụ khắc phục sự cố mạng mà bạn nên biết

Tính năng

 • Có sẵn cho UNIX và Windows.
 • Chụp dữ liệu gói trực tiếp từ giao diện mạng.
 • Mở các tệp có chứa dữ liệu gói được bắt bằng tcpdump/ WinDump, Wireshark và một số chương trình packet capture khác.
 • Nhập các gói từ các tệp văn bản có chứa các hex dumps của packet data.
 • Hiển thị các gói với thông tin giao thức rất chi tiết.
 • Lưu dữ liệu gói bị bắt.
 • Xuất một số hoặc tất cả các gói trong một số định dạng capture file.
 • Lọc các gói tin trên nhiều tiêu chí.
 • Tìm kiếm các gói trên nhiều tiêu chí.
 • Colorize gói hiển thị dựa trên bộ lọc.
 • Tạo các số liệu thống kê khác nhau.

Hình dưới đây cho thấy Wireshark đã bắt giữ một số gói và chờ bạn kiểm tra chúng.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 2.

Bắt gói tin từ nhiều phương tiện mạng khác nhau

Wireshark có thể nắm bắt lưu lượng truy cập từ nhiều loại phương tiện mạng khác nhau, bao gồm cả mạng LAN không dây. Loại phương tiện nào được hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ điều hành bạn đang sử dụng. Bạn có thể tìm thấy tổng quan về các loại phương tiện được hỗ trợ tại TTTD.VN/CaptureSetup/NetworkMedia.

Nhập tệp từ nhiều chương trình chụp khác

Wireshark có thể mở các gói tin được chụp từ một số lượng lớn các chương trình chụp khác.

Xuất tệp cho nhiều chương trình chụp khác

Wireshark có thể lưu các gói tin được chụp trong một số lượng lớn các định dạng của các chương trình chụp khác.

Nhiều protocol dissectors

Có khá nhiều các bộ phân tách giao thức (hoặc bộ giải mã) cho một giao thức tuyệt vời.

Phần mềm mã nguồn mở

Wireshark là một dự án phần mềm mã nguồn mở, và được phát hành theo GNU General Public License (GPL). Bạn có thể tự do sử dụng Wireshark trên bất kỳ số lượng máy tính nào mà không phải lo lắng về các license keys hoặc các khoản chi phí phát sinh. Ngoài ra, tất cả các mã nguồn đều có sẵn miễn phí theo GPL, do đó, rất dễ dàng để thêm giao thức mới vào Wireshark, hoặc là plugin, hoặc được tích hợp vào nguồn.

>> Tham khảo thêm: Open-source Software là gì, bạn đã biết chưa?

Wireshark

Wireshark không phải là một hệ thống phát hiện xâm nhập. Nó sẽ không cảnh báo khi ai đó làm những điều không được phép trên mạng. Tuy nhiên, nếu có gì đó không ổn, Wireshark có thể cho bạn biết những gì đang diễn ra.

Wireshark sẽ không thao túng mọi thứ trên mạng, nó sẽ chỉ thực hiện việc “đo”. Wireshark không gửi các gói trên mạng hoặc thực hiện các hoạt động khác (ngoại trừ name resolutions).

Cách download Wireshark

Bạn có thể tải xuống Wireshark cho Windows hoặc macOS từ trang web chính thức. Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc một hệ thống giống UNIX khác, có thể bạn sẽ tìm thấy Wireshark trong kho lưu trữ gói. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Ubuntu, bạn sẽ tìm thấy Wireshark trong Ubuntu Software Center.

Lưu ý: Nhiều tổ chức không cho phép Wireshark và các công cụ tương tự trên mạng của họ. Không sử dụng công cụ này tại nơi làm việc trừ khi bạn được phép.

Chụp các gói tin bằng Wireshark

Sau khi tải xuống và cài đặt Wireshark, bạn có thể khởi chạy nó và nhấp đúp vào tên của một giao diện mạng trong Capture để bắt đầu chụp các gói trên giao diện đó. Ví dụ: nếu bạn muốn ghi lại lưu lượng truy cập trên mạng không dây của mình, hãy nhấp vào giao diện không dây. Bạn có thể cấu hình các tính năng nâng cao bằng cách nhấp vào Capture > Options, nhưng điều này chưa cần thiết ngay bây giờ.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 3.

Ngay khi bạn nhấp vào tên của giao diện, bạn sẽ thấy các gói bắt đầu xuất hiện trong thời gian thực. Wireshark chụp mỗi gói được gửi đến hoặc từ hệ thống của bạn.

Nếu bạn đã bật chế độ promiscuous — chế độ này được bật theo mặc định — bạn cũng sẽ thấy tất cả các gói khác trên mạng thay vì chỉ các gói được gửi tới bộ điều hợp mạng của bạn. Để kiểm tra xem chế độ promiscuous có được kích hoạt hay không, nhấn Capture > Options và kiểm tra hộp kiểm “Enable promiscuous mode on all interfaces” được kích hoạt ở dưới cùng của cửa sổ này.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 4.

Nhấp vào nút “Stop” màu đỏ gần góc trên cùng bên trái của cửa sổ khi bạn muốn dừng capturing traffic.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 5.

Color Coding

Bạn sẽ thấy các gói được đánh dấu bằng nhiều màu khác nhau. Wireshark sử dụng màu sắc để giúp bạn xác định các loại lưu lượng truy cập trong nháy mắt. Theo mặc định, màu tím nhạt là lưu lượng TCP, màu xanh dương nhạt là lưu lượng UDP và màu đen nhận dạng các gói có lỗi — ví dụ, chúng có thể được phân phối theo thứ tự.

Để xem chính xác ý nghĩa của các mã màu, hãy nhấp vào View > Coloring Rules. Bạn cũng có thể tùy chỉnh và sửa đổi các quy tắc tô màu từ đây, nếu bạn muốn.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 6.

Cách lưu và mở gói tin trong Wireshark

Nếu không có gì bất thường, wiki của Wireshark đã được cover. Wiki chứa một trang các tệp tin mẫu mà bạn có thể tải và kiểm tra. Nhấp vào File > Open trong Wireshark và duyệt tìm tệp đã tải xuống của bạn để mở tệp.

Bạn cũng có thể lưu ảnh chụp của riêng bạn trong Wireshark và mở chúng sau này. Nhấp vào File > Save để lưu các gói đã chụp của bạn.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 7.

Cách lọc các gói tin trong Wireshark

Nếu bạn đang cố gắng kiểm tra một cách chi tiết cụ thể, chẳng hạn như lưu lượng truy cập mà chương trình gửi khi gọi điện về nhà, chương trình sẽ giúp đóng tất cả các ứng dụng khác bằng mạng để bạn có thể thu hẹp lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, bạn sẽ có một lượng lớn các gói dữ liệu để sàng lọc. Đó là nơi các bộ lọc của Wireshark xuất hiện.

Cách cơ bản nhất để áp dụng bộ lọc là nhập nó vào hộp bộ lọc ở đầu cửa sổ và nhấp vào Apply (hoặc nhấn Enter). Ví dụ: nhập “dns” và bạn sẽ chỉ thấy các gói DNS. Khi bạn bắt đầu nhập, Wireshark sẽ giúp bạn tự động hoàn thành bộ lọc của mình.

>> Tìm hiểu thêm: DNS Server là gì? Tác dụng của DNS Server?

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 8.

Bạn cũng có thể nhấp vào Analyze > Display Filters để chọn bộ lọc trong số các bộ lọc mặc định có trong Wireshark. Từ đây, bạn có thể thêm bộ lọc tùy chỉnh của riêng mình và lưu chúng để dễ dàng truy cập chúng trong tương lai.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 9.

Một điều thú vị khác bạn có thể làm là nhấp chuột phải vào một gói và chọn Follow > TCP Stream.

Bạn sẽ thấy cuộc hội thoại TCP đầy đủ giữa máy khách và máy chủ. Bạn cũng có thể nhấp vào các giao thức khác trong trình đơn Theo dõi để xem các cuộc hội thoại đầy đủ cho các giao thức khác, nếu có.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 10.

Đóng cửa sổ và bạn sẽ thấy một bộ lọc đã được áp dụng tự động. Wireshark hiển thị cho bạn các gói tạo nên cuộc trò chuyện.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 11.

Kiểm tra gói

Nhấp vào một gói để chọn và bạn có thể xem chi tiết của nó.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 12.

Bạn cũng có thể tạo bộ lọc từ đây – chỉ cần nhấp chuột phải vào một trong các chi tiết và sử dụng menu con Apply as Filter để tạo bộ lọc dựa trên bộ lọc đó.

Wireshark là gì? Tính năng và cài đặt Wireshark - Ảnh 13.

Wireshark là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ, và hướng dẫn này chỉ mới mô tả được phần nhỏ công dụng của Wireshark. Các chuyên gia sử dụng nó để gỡ lỗi triển khai giao thức mạng, kiểm tra các vấn đề bảo mật và kiểm tra các giao thức mạng nội bộ.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Sniffer là gì? Các công cụ Packet Sniffer phổ biến

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: TTTD.VNlycloud

TAGS: Wireshark SHARE Facebook Twitter

Chuẩn UEFI Là Gì? Chuẩn Legacy Là Gì? Và Cách Kiểm Tra?

Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Bạn đã từng nghe qua chưa? Có lẽ sẽ có nhiều bạn đang mơ hồ về khái niệm Legacy và UEFI là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS.? Tất cả sẽ được giải đáp khi bạn tham khảo bài viết này.

Khái niệm về UEFI và Legacy

Nội Dung Bài Viết

Để biết UEFI là gì và Legacy là gì thì hãy xem ngay một số khái niệm bên dưới nhé.

Legacy là gì?

Legacy BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống (Basic Input Output system), phần mềm này được ra đời năm 1975. Legacy dùng để lưu trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động hệ điều hành máy tính.

Một số tính năng khi khởi động của Legacy:

 • Kiểm tra Ram xem Ram có hoạt động bình thường hay không.
 • Kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động.
 • Kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính.

UEFI là gì ?

UEFI , tên tiếng Anh đầy đủ là Unified Extensible Firmware Inter. Đây được xem là phần mềm mở rộng để kết nối máy tính với hệ điều hành. Phần mềm này được phát triển nhằm mục đích cải thiện những hạn chế của Legacy BIOS. Sự cải tiến này mang lại một loạt các chức năng hiện đại và hoạt động mạnh mẽ hơn.

UEFI hỗ trợ cho các phiên bản Windows 64-bit, phiên bản 32-bit từ Windows 8 trở lên.

Khi cài đặt và chạy phần mềm, UEFI cũng sẽ giống như Legacy đó là kiểm tra phần cứng, các thành phần máy tính và đưa vào hoạt động cùng hệ điều hành.

❉ ❉ Xem thêm: Internet là gì ? Lịch sử phát triển của Internet ?

Một số ưu điểm của UEFI

 • Hệ thống khởi động nhanh hơn, hoạt động hiệu quả hơn, tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản mà BIOS đang bị giới hạn nên sẽ tiết kiệm được thời gian khắc phục sự cố
 • Nếu BIOS không thể khởi động từ các đĩa cứng với dung lượng lớn hơn 2,2TB thì UEFI có khả năng quản lý thiết bị lưu trữ chính có dung lượng lớn.
 • Tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản.
 • UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (Globally Unique IDentifier), kết hợp lại để thay thế cho cung mồi MBR và các phân vùng địa chỉ. GUID đem đến khả năng khởi động từ ổ đĩa cứng có dung lượng lớn cỡ 9,4ZB (zetabyte) – có thể coi gần như là vô hạn, gạt bỏ mọi lo lắng về quản lý ổ cứng dung lượng lớn.

Tóm lại: Legacy BIOS và UEFI đều là giao diện phần mềm dùng để kiểm tra các thiết bị vào và ra trên máy tính, giữ máy tính hoạt động bình thường , giúp kết nối máy tính và hệ điều hành khi máy khởi động.

Khi khởi động máy tính thì BIOS hoặc UEFI sẽ khởi tạo các thành phần phần cứng và khởi tạo hệ điều được lưu trữ trên ổ cứng sau đó máy tính sẽ được khởi động.

Cách kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS

Nếu như bạn đã biết được hai phần mềm trên là gì rồi thì hãy thử tìm hiểu xem máy tính của mình đang sử dụng UEFI hay Legacy nhé. Để kiểm tra chuẩn ổ cứng thì chúng ta có các cách thực hiện như sau:

Cách 1. Kiểm tra bằng cách sử dụng lệnh Msinfo32

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập từ khóa msinfo32 -> nhấn OK để mở cửa sổ System Information.

Bước 2: Trong hộp thoại System Information -> Tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào.

uefi là gì

Cách kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS

Cách 2: Sử dụng cửa sổ cmd của TTTD.VN để kiểm tra

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R -> Nhập từ khóa Diskpart -> Nhấn OK để mở hộp thoại.

Bước 2: Nhập lệnh list disk và nhấn Enter, xuất hiện một bảng chứa danh sách các ổ cứng máy tính.

legacy là gì

Sử dụng cửa sổ cmd của TTTD.VN để kiểm tra

Hãy nhìn vào cột GPT có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn UEFI

Ở cột GPT, nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu sử dụng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

❉ ❉ Xem thêm: Cho thuê máy tính HCM

Chuyển LEGACY sang UEFI

Theo như khái niệm ở phần trên thì UEFI chính là cải tiến của Legacy. Vậy nếu bạn kiểm tra máy tính của mình và biết rằng đang sử dụng Legacy và muốn chuyển từ Legacy sang UEFI thì sẽ có những bươc thực hiện như sau:

Bước 1: khởi động máy để vào giao diện BIOS hoặc nhấn F10. Khi đã vào giao diện -> Nhấp vào tab System Configuration →chọn Boot Options.

Bước 2: Tick chọn UEFI boot mode → nhấn Accept để áp dụng thay đổi → Save và khởi động lại máy.

Chuyển từ Legacy sang UEFI

Chuyển từ Legacy sang UEFI

Trên đây là một số thông tin về Legacy và UEFI là gì? Kiểm tra như thế nào? và cách để chuyển từ Legacy về UEFI. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về máy tính hơn cho mình nhé. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.