La Sơn Phu Tử Là Ai

Bạn đang xem: La Sơn Phu Tử Là Ai Tại TTTD.VN

Bạn đang quan tâm đến La Sơn Phu Tử Là Ai phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO La Sơn Phu Tử Là Ai tại đây.

*

*

Nguyễn Thiếp (1723 – 1804), quê làng Nguyệt Ao, huyệnLa Sơn (nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), là danh sĩ nổi tiếng tài cao đức trọng cuối đời Hậu Lêvà thời TâySơn trong lịch sử Việt Nam.

Ẩnsĩ” danh tiếng

Năm 1743, ông đỗđầu kì thi Hương ở Nghệ An, nhưng không ở lại dự thi Hội mà đi ở ẩn. Năm 1748Ông ra Bắc dự thi Hội, vào đến tam trường, sau đó ông vào Bố Chính dạy học. Năm1756, ông giữ chức Huấn đạo (chức quan trông coi việc học) ở phủ Anh Sơn, thờigian sau làm Tri huyện Thanh Giang, Nghệ An. Ra làm quan trong thời buổi nhiễunhương, với cảnh tượng “chúa ác, vua hèn”, giặc giã liên miên, càngngày Nguyễn Thiếp càng chán ngán. Năm 1768, Nguyễn Thiếp rũ áo, từ quan, lênnúi Thiên Nhẫn bắt đầu sống cuộc đời ẩn cư để dạy học.

Tuy là một“ẩn sĩ” nhưng danh tiếngcủa La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp vẫn lan tỏa khắp cả nước. Ông nổi tiếng là ngườiđạo hạnh thanh cao, có trình độ uyên bác. Cả nước hâm mộ tôn ông là bậc thầy.Chúa Trịnh nhiều lần mời ông ra làm quan, nhưng ông từ chối. Chỉ đến khi vuaQuang Trung kiên nhẫn cầu hiền đến ba lần, ông mới nhận lời giúp.

Bạn đang xem: La sơn phu tử là ai

Balần vua Quang Trung mời ra phò tá việc nước

Năm 1786, NguyễnHuệ đưa quân ra Bắc tiêu diệt họ Trịnh. Khi về đến Phú Xuân, Nguyễn Huệ viếtthư cùng lễ vật ra tận Nghệ An mời Nguyễn Thiếp về Phú Xuân giúp mình, tỏ ý trọngdụng nhân tài Nho sĩ. Nguyễn Thiếp đã tự nhận mình tuổi cao tài hèn sức mọn, vớitư cách là một thần tử nhà Lê không thể giúp gì được.

XEM THÊM:  TIỂU SỬ CAO TOÀN MỸ

Trong thư trả lờicó viết: “Trộm nghĩ Tiện sinh này tính chất ngu lậu; tài năng, học thuật khôngcó gì hơn người. Chỉ vì có nhiều bệnh, trộm gửi thân ở chốn lâm tuyền. Bìnhsinh chỉ giảng tập các sách Tứ thư: Đại học, Trung dung, Luận ngữ, Mạnh tử. Cònnhâm, độn, thao, lược, binh pháp, võ nghệ đều chưa học. Quý quốc ở xa, mới nghetiếng đồn về Tiện sỹ, còn lẽ bởi đâu và thế nào, sợ chưa biết hết sự thực…Đạothư mời, năm nén vàng, hai tấm lụa, tôi nhất thiết không dám nhận, xin kính cẩngửi cho ông Phan Khải Đức (học trò của cụ) đưa giả y nguyên”.

Tháng 8 năm1787, Nguyễn Huệ lại sai người dâng thư mời cùng lễ vật đến Nguyễn Thiếp. NguyễnThiếp vẫn khiêm nhường, một mực từ chối.Chính Bình vương Nguyễn Huệ lại viết thư mời Nguyễn Thiếp lần thứ ba, đềngày 13, tháng 9, năm Thái Đức thứ 10 (1787).Nguyễn Huệ sai quan Thượng thư Bộ Hình Hồ Công Thuyên dâng thư mời. Lờilẽ trong thư chân thành, thống thiết, có đoạn: “Không ngờ nay, trông lên thànhLục Niên có người tài đương ở đó. Ấy là trời để dành Phu tử cho Quả đức vậy.Tuy Phu tử không thèm tới, nhưng lòng dân đen trông ngóng, Phu tử nỡ ngơ lảngđược sao?”

Cho đến tháng 4năm Mậu Thân 1788, trên đường ra Thăng Long, Nguyễn Huệ đã cử Cẩn Tín hầu NguyễnQuang Đại mang thư đến mời Nguyễn Thiếp đến hội kiến. Lời thư thống thiết chânthành, sau 3 lần bị từ chối vẫn kiên trì một lòng mong ngóng, tấm thịnh tìnhnày của Nguyễn Huệ đã chạm đến tâm can của Nguyễn Thiếp – một người vốn nặnglòng với nước với dân. Cuộc hội kiến diễn ra, hai bên tâm đầu ý hợp dù NguyễnThiếp vẫn giữ thái độ dè dặt. Nguyễn Huệ tin tưởng, nhờ ông chọn đất đóng kinhđô, là Phượng Hoàng Trung Đô ở núi Dũng Quyết (phía nam thành phố Vinh bây giờ).

XEM THÊM:  Biệt Danh Của 12 Thành Viên Exo Đầy Đủ Nhất + Mới Nhất 2017, Biệt Danh Của Các Thành Viên Trong Nhóm Exo 2017

Danh sĩ của triều Tây Sơn

Cuối năm 1977, haytin quân Thanh tràn vào chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, nhanhchóng kéo quân ra Bắc. Đến Nghệ An, vua triệu Nguyễn Thiếp đến hỏi về kế sáchđánh đuổi giặc ngoại xâm. Sách Lê quý kỷsự có chép lại: “Ngày29 tháng 11, năm Mậu Thân (1788), Huệ đến Nghệ An, nghỉ binh. Triệu Nguyễn Thiếpđến hỏi phương lược. Thiếp nói:

– Người Thanh ởxa tới, mệt nhọc, không biết tình hình khó dễ thế nào. Vả nó có bụng khinh địch.Nếu đánh gấp thì không ngoài mười ngày sẽ phá tan. Nếu trì hoãn một chút, thì khólòng mà được nó.

Xem thêm:

Huệ mừng lắm trảlời: – Ông nói chính hợp ý tôi….”

Sau hơn 10 ngày,trận quyết chiến thần tốc đã đại thắng, đúng như dự liệu thiên tài của vuaQuang Trung và nhận định chính xác của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp.

Sau đại thắng,theo lời mời của vua Quang Trung, Nguyễn Thiếp vào Phú Xuân cộng tác với nhà Tây Sơn, trở thành vịhọc giả được vua hết mực tin cậy. Ôngdâng lên vua Quang Trung một bản tấu bàn về 3 vấn đề:

Một là Quân đức– khuyên vua theo đạo Thánh hiền trị nước giúp dân

Hai là Dân tâm –khuyên vua dung nhân chính để thu phục lòng dân

Ba là Học pháp –khuyên vua chăm lo việc giáo dục.

Tuy là 3 vấn đề,nhưng cùng có mối liên quan chặt chẽ, lấy cơ sở Dân là gốc nước. Nguyễn Thiếpquan niệm: “Dân là gốc nước, gốc vững nước mới yên”.

XEM THÊM:  Sora Aoi Giải Nghệ Sinh Con, Vô Tình Để Lộ Chồng Hói Đầu Nhìn Rất Quen

Vua giao cho ôngchức Sùng chính viện trưởng, ban cho hiệu La Sơn tiên sinh, chịu trọng trách tổchức chấn chỉnh lại nền giáo dục khoa cử nước nhà. Kể từ đó, ông hết mực chămlo việc dịch sách từ chữ Hán sang chữ Nôm để dạy học và phổ biến trong dân, chỉtrong thời gian ngắn đã thu được nhiều thành tựu.

Tháng 9 năm1792, vua Quang Trung đột ngột băng hà, sự nghiệp của Nguyễn Thiếp đành dang dở.Nguyễn Thiếp lựa chọn cuộc sống ẩn cư, không tham gia vào công việc triều chínhdù vua Cảnh Thịnh`và sau này là vua Gia Long có lời mời.

Xem thêm: Thanh Thanh Hoa – Vĩnh Biệt Nghệ Sĩ : Lặng Lẽ Đi Qua Cuộc Đời

Đầu năm 1804,danh sĩ Nguyễn Thiếp không bệnh mà mất, thọ 81 tuổi, để lại tiếng thơm muôn đời.Đến nay, tuy đã cách xa hơn 200 năm, nhưng danh tiếng của La Sơn phu tử NguyễnThiếp vẫn mãi mãi được kính trọng. Bởi ông là tấm gương của đạo đức mẫu mực,khí chất thanh cao, suốt đời giữ tiết tháo khiêm nhường, hết lòng vì dân vì nước.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về La Sơn Phu Tử Là Ai đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *