Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Là Gì, Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Trong Tiếng Việt

Bạn đang quan tâm đến Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Là Gì, Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Trong Tiếng Việt phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Là Gì, Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Trong Tiếng Việt

2021

Bộ não của bạn chỉ tạo ra khoảng 2% trọng lượng cơ thể của bạn, nhưng nó ử dụng hơn 20% tổng năng lượng của cơ thể bạn. Cùng với 90namdangbothanhhoa.vnệc là nơi uy nghĩ có ý thức, não c

*

NộI Dung:

*

Bộ não của bạn chỉ tạo ra khoảng 2% trọng lượng cơ thể của bạn, nhưng nó sử dụng hơn 20% tổng năng lượng của cơ thể bạn.

Cùng với 90namdangbothanhhoa.vnệc là nơi suy nghĩ có ý thức, não của bạn cũng kiểm soát hầu hết các hành động không tự nguyện của cơ thể. Nó cho các tuyến của bạn biết khi nào tiết ra hormone, điều hòa nhịp thở và cho tim bạn biết nhịp đập nhanh như thế nào.

Bạn đang xem: Medulla oblongata là gì

Vùng não tủy của bạn chỉ chiếm 0,5% tổng trọng lượng của não, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong 90namdangbothanhhoa.vnệc điều chỉnh các quá trình không tự nguyện đó. Nếu không có phần quan trọng này của não, cơ thể và não của bạn sẽ không thể giao tiếp với nhau.

Trong bài 90namdangbothanhhoa.vnết này, chúng tôi sẽ xem xét vị trí của ống tủy sống của bạn và phân tích nhiều chức năng của nó.

Ống tủy sống nằm ở đâu?

Ống tủy sống của bạn trông giống như một khối phồng tròn ở cuối thân não, hoặc phần não kết nối với tủy sống. Nó cũng nằm phía trước phần não của bạn được gọi là tiểu não.

Tiểu não của bạn trông giống như một bộ não nhỏ được ghép vào phía sau não của bạn. Trên thực tế, tên của nó được dịch theo nghĩa đen là “bộ não nhỏ” từ tiếng Latinh.

Lỗ trong hộp sọ cho phép tủy sống của bạn đi qua được gọi là lỗ chân lông (foramen magnum). Ống tủy của bạn nằm ngang hoặc cao hơn lỗ này một chút.

Đỉnh của tủy tạo ra sàn của tâm thất thứ tư trong não của bạn. Tâm thất là những khoang chứa đầy dịch não tủy giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho não của bạn.

XEM THÊM:  MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP NHÂN SỰ

Ống tủy sống làm gì?

Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng tủy sống có nhiều vai trò thiết yếu. Nó rất quan trọng để chuyển tiếp thông tin giữa tủy sống và não của bạn. Nó cũng điều chỉnh hệ thống tim mạch và hô hấp của bạn. Bốn trong số 12 của bạn dây thần kinh sọ não bắt nguồn từ vùng này.

Não và cột sống của bạn giao tiếp thông qua các cột sợi thần kinh chạy qua tủy được gọi là các đường cột sống. Những vùng này có thể tăng dần (gửi thông tin đến não của bạn) hoặc giảm dần (mang thông tin đến tủy sống của bạn).

Nếu một phần của tủy bị tổn thương, nó có thể dẫn đến 90namdangbothanhhoa.vnệc không thể chuyển tiếp một loại thông điệp cụ thể giữa cơ thể và não của bạn. Các loại thông tin được vận chuyển bởi những vùng cột sống này bao gồm:

đau và cảm giáccảm ứng thô thiểnchạm nhẹsự khởi đầunhận thức về rung độngnhận thức về áp lựckiểm soát có ý thức các cơthăng bằngtrương lực cơchức năng mắt

Của bạn nơron vận động bắt chéo từ bên trái của não sang bên phải của cột sống trong hành tủy. Nếu bạn làm tổn thương phần bên trái của tủy sẽ dẫn đến 90namdangbothanhhoa.vnệc mất chức năng vận động cho phần bên phải của cơ thể. Tương tự, nếu bên phải của tủy bị tổn thương, nó sẽ ảnh hưởng đến phần bên trái của cơ thể bạn.

Xem thêm:

Điều gì xảy ra nếu ống tủy bị tổn thương?

Nếu tủy của bạn bị tổn thương, não và tủy sống của bạn sẽ không thể truyền thông tin cho nhau một cách hiệu quả.

XEM THÊM:  Duy Quang - Tiểu Sử Ca Sĩ Duy Phường Quê Ở Đâu

Thiệt hại đối với tủy sống của bạn có thể dẫn đến:

vấn đề về hô hấprối loạn chức năng lưỡinôn mửamất phản xạ nôn mửa, hắt hơi hoặc hovấn đề nuốtmất kiểm soát cơ bắpvấn đề cân bằngnấc cụt không kiểm soát đượcmất cảm giác ở tay chân, thân mình hoặc mặt

Có một số bệnh ảnh hưởng đến tủy sống không?

Nhiều loại vấn đề khác nhau có thể phát triển nếu tủy của bạn bị tổn thương do đột quỵ, thoái hóa não hoặc chấn thương đầu đột ngột. Các triệu chứng phát sinh phụ thuộc vào phần tủy cụ thể của bạn bị tổn thương.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một bệnh tiến triển ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn. Các triệu chứng chính là:

chấn độngchuyển động chậmcứng ở các chi và thânkhó giữ thăng bằng

Nguyên nhân chính xác của Parkinson’s vẫn chưa được biết rõ, nhưng nhiều triệu chứng là do sự suy thoái của các tế bào thần kinh tạo ra một chất dẫn truyền thần kinh gọi là dopamine.

Người ta cho rằng thoái hóa não bắt đầu từ tủy sống trước khi lan đến các phần khác của não. Những người mắc bệnh Parkinson thường bị rối loạn chức năng tim mạch như điều hòa nhịp tim và huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2017, được thực hiện trên 52 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, đã xác lập mối liên hệ đầu tiên giữa các bất thường của tủy và bệnh Parkinson. Họ đã sử dụng công nghệ MRI để tìm những bất thường về cấu trúc trong các phần của tủy có liên quan đến các vấn đề tim mạch mà người bị Parkinson thường gặp phải.

Hội chứng Wallenberg

Hội chứng Wallenberg còn được gọi là hội chứng tuỷ bên. Nó thường là kết quả của một cơn đột quỵ gần tủy. Các triệu chứng phổ biến của hội chứng Wallenberg bao gồm:

XEM THÊM:  Sĩ Tử Là Gì - Những Vấn Đề Sĩ Tử Cần Phải Biết Trước Kỳ Thi

khó nuốtchóng mặtbuồn nônnôn mửa vấn đề cân bằngnấc cụt không kiểm soát đượcmất cảm giác đau và nhiệt độ ở một nửa khuôn mặttê ở một bên của cơ thể

Hội chứng Dejerine

Hội chứng Dejerine hay hội chứng tủy cổ là một tình trạng hiếm gặp, ảnh hưởng ít hơn 1% những người bị đột quỵ ảnh hưởng đến phần sau của não. Các triệu chứng bao gồm:

yếu cánh tay và chân bên đối diện của tổn thương nãoyếu lưỡi cùng bên tổn thương nãomất cảm giác ở bên đối diện của tổn thương nãoliệt tứ chi bên đối diện tổn thương não.

Xem thêm:

Hội chứng tủy cổ hai bên.

Hội chứng tủy cổ hai bên là một biến chứng hiếm gặp do tai biến mạch máu não. Chỉ một phần nhỏ trong số 1% những người bị đột quỵ ở phần sau của não phát triển tình trạng này. Các triệu chứng bao gồm:

suy hô hấpliệt tứ chi rối loạn chức năng lưỡi

Hội chứng Reinhold

Hội chứng Reinhold hoặc hội chứng màng não cực kỳ hiếm. Chỉ có khoảng 10 bệnh nhân trong các tài liệu y tế đã phát triển tình trạng này. Các triệu chứng bao gồm:

tê liệt mất cảm giác ở một bênmất kiểm soát cơ ở một bên Hội chứng Hornermất cảm giác ở một bên mặtbuồn nônkhó nóinôn mửa

Những điều quan trọng

Ống tủy sống của bạn nằm ở đáy não, nơi thân não kết nối não với tủy sống của bạn. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong 90namdangbothanhhoa.vnệc truyền thông điệp giữa tủy sống và não của bạn. Nó cũng cần thiết để điều chỉnh hệ thống tim mạch và hô hấp của bạn.

Nếu ống tủy của bạn bị tổn thương, nó có thể dẫn đến suy hô hấp, tê liệt hoặc mất cảm giác.

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Là Gì, Nghĩa Của Từ Medulla Oblongata Trong Tiếng Việt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.