Quỹ mở là gì? Ưu nhược điểm quỹ mở? Các loại quỹ mở?

Bạn đang quan tâm đến Quỹ mở là gì? Ưu nhược điểm quỹ mở? Các loại quỹ mở? phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Quỹ mở là gì? Ưu nhược điểm quỹ mở? Các loại quỹ mở? tại đây.

Hiện nay, trong thời buổi kinh tế thị trường ngày cảng phát triển, các cá nhân, tổ chức thực hiện việc đầu tư vào chứng khoán để sinh lời là vô cũng lớn. Bên cạnh việc đầu tư vào chứng khoán bằng hình thức trực tiếp như truyền thống thì hiện nay có môt hình thức đầu tư vào chứng khoán gián tiếp đó là quỹ mở. Hiện nay thì quỹ mở này đã xuất hiện thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Song song với những lợi ích mà quỹ đem lại thì cũng có không ít những rủi ro rất lớn đang trực chờ mà đôi khi nhà đầu tư sẽ gặp phải. Vậy, pháp luật hiện hành đã định nghĩa về khái niệm của quỹ mở là gì? Ưu nhược điểm quỹ mở được nhận biết ra sao? Các loại quỹ mở đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán của Việt Nam bao gồm những loại nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ giải đáp thắc mắc về các nội dung liên quan đến quỹ mở như sau:

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Cơ sở pháp lý: Luật Chứng khoán 2019

1. Quỹ mở là gì?

Theo như cách hiểu thông thường thì quỹ mở được xem là một trong những hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp, việc đầu tư này cũng được xem là đầu tư chứng khoán nhưng lại thông qua một dự án hoặc các kênh đầu tư tài chính online theo như quy định của pháp luật hiện hành. Quỹ mở đó sẽ đem đến cho người đầu tư giám tiếp vào chứng khoán nhận được nhiều lợi nhuận cao khi có những nhà đầu tư khác từ bỏ số tiền mà họ đã đầu tư vào dự án.

Bên cạnh đó thì theo như quy định của pháp luật hiện hành thì định nghĩa về quỹ Mở là Quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Thay vì các nhà đầu tư tự đầu tư chứng khoán trực tiếp thì họ chọn hình thức đầu tư gián tiếp đầu tư tiền vào quỹ Mở. Quỹ Mở có các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu.

Trong quy định của Luật Chứng khoán năm 2019 cũng có quy định về định nghĩa khái niệm quỹ mở tại khoản 39 Điều 4 có nội dung là: “Quỹ mở là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư”.

Từ các định nghĩa về quỹ mở được nêu ra ở trên thì có thể hiểu định nghĩa cụ thể thì quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi rất nhiều các nhà đầu tư muốn đầu tư. Quỹ mở dưới quy định của pháp luật hiện hành thì được một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp thực hiện việc quản lý quỹ này. Hiện nay các đơn vị cung cấp quỹ mở luôn đa dạng hóa các hình thức, sản phẩm đầu tư. Chính vì thế tạo được sự tin tưởng và giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn.

Từ các khái niệm về quỹ mở được nêu ra ở trên thì có thể đưa ra các đặc điểm của quỹ mở trong quy định của pháp luật chứng khoán như sau:

Thứ nhất, theo như quy định của Luật này thì chứng chỉ quỹ mở có thể được phát hành hoặc bán lại theo một chu kỳ nhất định với sự yêu cầu của nhà đầu tư bất kỳ lúc nào họ muốn (được quy định rất rõ trong điều lệ quỹ của doanh nghiệp tài chính, ngân hàng).

Thứ hai, đây là một hình tu đầu tư chứng khoán gián tiếp do đó thay vì đầu tư vào chứng khoán trực tiếp nhưng nếu nhà đầu tư tham gia quỹ mở thì sẽ trở thành một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Chính vì thế mà trên thị trường hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn gọi quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp.

Thứ ba, các chứng chỉ quỹ mở sẽ được mua và bán theo nhu cầu của giá trị tài sản ròng (NAV), dựa trên giá của chứng khoán và được tính vào cuối ngày giao dịch.

Thứ tư, quỹ mở cho phép các nhà đầu tư tiếp cận khá dễ dàng bởi vì chi phí thấp, huy động vốn nhanh, thủ tục pháp lý cũng rất đơn giản, cũng như danh mục đầu tư đa dạng, đáp ứng đúng mục tiêu đầu tư cụ thể như tăng trưởng và thu nhập.

2. Ưu nhược điểm quỹ mở?

Khi đầu tư vào Qũy mở các chủ thể đầu tư hay còn gọi là các nhà đầu tư sẽ nhận thấy rõ những ưu điểm của Qũy mở được thể hiện rõ qua những nội dung sau:

Thứ nhất thu được lợi nhuận cao trong khi giá trị đầu tư nhỏ

– Nhờ vào quy trình đầu tư có tính kỷ luật cao, lựa chọn cổ phiếu tốt, quỹ mở thường cho hiệu quả đầu tư vượt trội so với thị trường chung, cao hơn so với gửi tiết kiệm.

– Phù hợp với nhà đầu tư không chuyên nghiệp do không cần mất nhiều thời gian tự quản lý vốn đầu tư của mình.

Thứ hai, đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn về danh mục thông thông qua việc sở hữu các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành:

– Sở hữu một/một vài cổ phiếu sẽ có nhiều rủi ro hơn sở hữu danh mục đa dạng.

– Một số biến cố ngẫu nhiên hoặc không kiểm soát được (thiên tai, kiện tụng…) khó có thể xảy ra cho tất cả các công ty và các nhóm ngành cùng một lúc.

Thứ ba, quản lý danh mục chuyên nghiệp

Quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp với đội ngũ đầu tư có hiểu biết chuyên sâu về thị trường nội địa và kinh nghiệm về quản lý tài sản sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho nhà đầu tư.

Thứ tư, thanh khoản cao. Điều này được hiểu là việc mà công ty Quản lý Quỹ có nghĩa vụ thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ khi có yêu cầu từ Nhà đầu tư.

Thứ năm, lợi tức theo thời gian đầu tư thực tế. Việc nhân lợi tức trên thời gian đầu tư được xác định là phần tiền lời sau khi đầu tư và khi các nhà đầu tư trên thời gian đầu tư mà không bị ảnh hưởng bởi việc rút vốn trước hạn như tiền gửi ngân hàng.

Bên cạnh đó, Khi đầu tư vào Qũy mở các chủ thể đầu tư hay còn gọi là các nhà đầu tư sẽ nhận thấy rõ những nhược điểm của Qũy mở được thể hiện rõ qua những nội dung sau:

Thứ nhất, tuy rằng khả năng sinh lời có thể rất cao nhưng luôn tiềm ẩn rủi ro, việc nhà quản lý quỹ cần làm là thường xuyên thực hiện hoán đổi danh mục sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ hai, với quỹ đầu tư trái phiếu, nhờ đặc tính ổn định và cam kết trả lãi cố định giúp cho độ an toàn ở mức khá cao. Tuy nhiên, các quỹ tập trung vào trái phiếu sẽ khó đem lại lợi nhuận cao như việc có danh mục gồm nhiều cổ phiếu.

Thứ ba, với quỹ đầu tư cân bằng, tỷ lệ giữa tài sản sinh lời cao như cổ phiếu hay an toàn như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi ở mức tương đối. Khả năng sinh lời có thể đảm bảo ổn định nhưng không quá cao.

3. Các loại quỹ mở?

3.1. Quỹ mở VCBF

VCBF được biết đến là một trong những công ty liên doanh ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam và tập đoàn Franklin Templeton Investments – tập đàn đầu tư đa quốc gia. Không những thế đây còn là quỹ mở có tiềm năng bởi có quan hệ rộng với cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra nó còn được biết đến có tiền đề là công ty chứng khoán VBC.

3.2. Quỹ mở Manulife

Manulife được biết đến là quỹ mở được quản lý bởi công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới – Manulife. Manulife cung cấp quỹ mở hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư. Trong đó thì quy mở Manulife được biết đến có 2 quỹ hoạt động độc lập với mục đích đem đến 2 đối tượng trung niên và người trẻ. Quỹ này tạo điều kiện đầu tư tốt cho tất cả các đối tượng. không chỉ có vậy mà quỹ mở Manulife có vốn đầu tư được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn cấp cao chính vì thế đem đến sự ổn định tài chính an toàn đáng tin tưởng cho các nhà đầu tư.

3.3. Quỹ mở iFund

Đây là một trong những quỹ mở của ngân hàng Techcombank. Nó được biết đến là quỹ đầu tư bao gồm trái phiếu, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu linh hoạt. Quỹ mở iFund được đánh giá là đa dạng các khoản đầu tư đồng thời có mức lãi suất khá tương đối cao. Không những thế còn là nơi cung cấp quỹ đầu tư với các cổ phiếu và trái phiếu an toàn đem lại nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.

3.4. Quỹ mở Vinacapital

Vinacapital là quỹ mở nôi tiếng, nó có thương hiệu lớn và là nơi cung cấp đa dạng các mảng hoạt động nổi bật cho các nhà đầu tư. Nó giúp bạn có thể thanh khoản đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận cao.

3.5. Quỹ mở Vndirect

Vndirect là thị trường chứng khoán với giao dịch trái phiếu nhanh chóng uy tín. Nó là một trong những công ty môi giới chứng khoán hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Quỹ mở Vndirect có danh mục đa dạng bao gồm cả trái phiếu cả cổ phiếu hàng đầu. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch đầu tư chỉ với số tiền 100.000vnđ.

3.6. Quỹ mở SSI

SSI được biết là công ty chứng khoán lớn. SSI sở hữu một đội ngũ nhân viên hàng đầu với kinh nghiệm dày dặn trong việc phân tích và am hiểu thị trường chứng khoán.

3.7. Quỹ mở VFM

VFM là nơi bạn có thể mua trái phiếu, đầu tư chuyên nghiệp. VFM được biết đến là công ty có hợp tác quốc tế cao có nền tảng tốt và độ tin tưởng cao. Không những thế, VFM còn có đội ngũ nhân viên cũng như tư vấn viên đảm bảo sự chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

3.8. Quỹ mở BIDV

BIDV được biết là ngân hàng phát triển với nhiều ưu điểm nổi bật được khách hàng tin tưởng rất nhiều.

Quỹ mở BIDV đa dạng các sản phẩm với quỹ mở định kỳ đem lại sự linh hoạt về cả thời gian và nguồn vốn cho khách hàng đầu tư.

Đặc biệt nhất chính là danh mục đầu tư khá đa dạng bao gồm chứng chỉ và quỹ đầu tư tăng trưởng.

3.9. Quỹ mở Bảo Việt

Quỹ mở Bảo Việt thuộc thuộc tập đoàn Bảo Việt. Nó được biết đến thành lập từ năm 2005 và là nơi đem đến được sức hút uy tín với nhiều khách hàng.

Đội ngũ nhân viên của Bảo Việt có chuyên môn, có kinh nghiệm quản lý và nghiên cứu thị trường. Không những thế, quỹ mở Bảo Việt còn được biết đến có thời gian thanh khoản nhanh và đảm bảo được tính minh mạch an toàn. Quỹ mở Bảo Việt được giám sát của Ủy Ban chứng khoán và ngân hàng BIDV.

Vậy là đến đây bài viết về Quỹ mở là gì? Ưu nhược điểm quỹ mở? Các loại quỹ mở? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.