Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo Là Ai, Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo

Bạn đang quan tâm đến Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo Là Ai, Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo Là Ai, Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=RN4dxofprJ4

Phân tích nhân vật ông giáo trong tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao để thấy được đâu đó giữa cái xã hội thối nát ấy vẫn còn tồn tại người hiểu chuyện, hiểu đời, chan chứa tình yêu thương
1. Hướng dẫn phân tích nhân vật ông giáo1. 1. Phân tích yêu cầu đề bài1. 2. Luận điểm1. 3. Khái quát về nhân vật ông giáo2. Dàn ý chi tiết2. 1. Mở bài2. 2. Thân bài2. 3. Kết bài3. Top 3 bài văn mẫu
Phân tích nhân vật ông giáo trong truyện ngắnLão Hạc của nhà văn Nam Cao để thấy được đâu đó giữa cái xã hội thối nát ấy vẫn còn tồn tại người hiểu chuyện, hiểu đời, chan chứa tình yêu thương và lòng nhân ái sâu sắc. Người trọng nhân cách không mất niềm tin vào những điều tốt đẹp của con người.

Bạn đang xem: ông giáo là ai

*

I. Hướng dẫn phân tích nhân vật ông giáo trong truyệnLão Hạc

1. Phân tích yêu cầu đề bài

– Yêu cầu về nội dung: phân tích hình ảnh nhân vật ông giáo trong Lão Hạc– Phạm vi tư liệu dẫn chứng: các từ ngữ, chi tiết, hình ảnh,… trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, đặc biệt các chi tiết liên quan đến nhân vật ông giáo.- Phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. Luận điểm phân tích nhân vật ông giáo

Luận điểm 1:Lý lịch và hoàn cảnh của ông giáo.- Luận điểm 2:Ông giáo là một người giàu tình cảm, giàu lòng yêu thương.- Luận điểm 3:Ông giáo là một trí thức vừa đáng thương vừa đáng quý.

3. Khái quát về nhân vật ông giáo

– Ông giáo là nhân vật đại diện cho tầng lớp trí thức nghèo sống mòn mỏi, bế tắc trong xã hội cũ. Sự bế tắc ấy được thể hiện ở chỗ ông chính là người chứng kiến mọi đau khổ của lão Hạc, con lão, của vợ ông, và có lẽ của rất nhiều người khác, những ông chỉ có thể đứng nhìn mà không thể cứu giúp họ khỏi cái khổ đau ấy.

XEM THÊM:  Factor Analysis Là Gì ? Phân Tích Nhân Tố Khám Phá Efa Trong Spss

Xem thêm: Béo Nhưng Sợ Dao Kéo, Diễn Viên Mạnh Trường Chiều Cao, Chiều Cao Và Tiểu Sử Của Mạnh Trường

II. Dàn ý chi tiết phân tích nhân vật ông giáo

1. Mở bàiphân tích ông giáo

Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm:+ Nam Cao (1917 – 1951)là nhà văn hiện thực lớn, một nhà báo kháng chiến, một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20.+ Tác phẩm“Lão Hạc” là truyện ngắn nổi tiếng viếttheo chủ nghĩa hiện thực tiêu biểu của nhà văn Nam Cao được viết vào năm 1943.- Giới thiệukhái quát về nhân vật ông giáo: Nhân vật ông giáo trong tác phẩm tuy không phải là nhân vật chính nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác giả.

2. Thân bài phân tích ông giáo

a) Luận điểm 1: Lý lịch và hoàn cảnh nhân vật.- Ông giáo là một tri thức nghèo ở nông thôn, có hoàn cảnh khó khăn.+ Nếu như với một người nông dân như lão Hạc, sự nghèo đói khiến lão phải bán đi con chó – người bạn thân nhất của lão, thì với một trí thức như ông giáo, thứ ông quý trọng nhất, nâng niu nhất nhưng cuối cùng ông vẫn phải bán chúng đi để chữa bệnh cho con -đó là sách.+ Cuộc sống khó khăn của ông giáo còn được thể hiện qua hình ảnh người vợ của ông. Sự nghèo đói, khổ cực đã khiến thị trở nên ích kỉ với tất cả mọi người, ngoại trừ những đứa con của thị.=> Cuộc sống khó khăn bao trùm lên ngôi làng nhỏ, dù là một người trí thức cũng không thể thoát khỏi vòng vây của cái đói, cái khổ.b) Luận điểm 2: Ông giáo là một người giàu tình cảm, giàu lòng yêu thương.- Ông giáo khác vợ ông ở chỗ, dù nghèo đói, túng quẫn, nhưng ông vẫn giữ được cái phẩm chất, cái lòng thương người, đồng cảm của mình, đặc biệt là với ông bạn già – lão Hạc.+ Từ khi con trai lão Hạc ra đi, ngoài cậu Vàng thì có lẽ, ông giáo chính là người thấu hiểu và đồng cảm với lão nhất, ông luôn lắng nghe mọi tâm sự của lão Hạc, từ việc con trai không có tiền cưới vợ phải bỏ đi đồn điền, đến việc lão muốn bán chó, muốn gửi vườn, gửi tiền,…+ Ông giáo luôn muốn giúp đỡ lão Hạc, dù chỉ là củ khoai, chén rượu, khi lão Hạc từ chối sự giúp đỡ của ông, ông giáo vừa buồn vừa thông cảm. Sự giúp đỡ duy nhất của ông dành cho lão, có lẽ là giữ vườn và tiền làm ma hộ lão.- Không chỉ với lão Hạc, ông giáo cũng hiểu và thông cảm cho sự ích kỉ của người vợ: “Vợ tôi không ác, nhưng thị khổ quá rồi”c) Luận điểm 3: Ông giáo là một trí thức vừa đáng thương vừa đáng quý.- Tưởng như trong câu chuyện này, lão Hạc đã là người khổ nhất, đáng thương nhất, nhưng nếu như nhìn lại tất cả, có lẽ ông giáo mới là người đáng thương nhất.+ Ông giáo là nhân vật đại diện cho tầng lớp trí thức nghèo sống mòn mỏi, bế tắc trong xã hội cũ.+ Sự bế tắc ấy được thể hiện ở chỗ ông chính là người chứng kiến mọi đau khổ của lão Hạc, con lão, của vợ ông, và có lẽ của rất nhiều người khác, những ông chỉ có thể đứng nhìn mà không thể cứu giúp họ khỏi cái khổ đau ấy.+ Ông giáo không chỉ gánh trên vai sựthiếu thốn về vật chất mà còn gánh cả nỗi đau về tinh thần, đó là sự dày vò, day dứt khi không thể làm gì cho xã hội, cho đất nước, như chính trách nhiệm của một nhà nho, nhà trí thức đương thời.+ Khi vợ ông ích kỉ với lão Hạc, ông chỉ “buồn chứ không nỡ giận”, khi nghe Binh Tư nói lão Hạc muốn đánh bả chó, ông chỉ biết thốt lên “Cuộc đời quả thật cứ mỗi ngày một thêm đáng buồn”. Và cho đến khi chứng kiến cái chết của lão Hạc, điều duy nhất ông có thể làm đó là giữ trọn lời hứa với lão.=> Tình cảnh bế tắc và tấm lòng nhân đạo của ông giáo khiến người đọc thấy đâu đó trong con người ông là nỗi lòng, tâm sự của chính tác giả – nhà văn Nam Cao.

XEM THÊM:  Áp Lực Keo Là Gì ? Vai Trò Và Công Thức Tính Áp Suất Thẩm Thấu

Xem thêm: Tiểu Sử Hoa Vinh – Ca Sĩ Hoa Vinh Là Ai

3. Kết bài phân tích ông giáo

– Khẳng định lại phẩm chất, vai trò của nhân vật ông giáo trong truyện: Ông giáolà người giàu lòng trắc ẩn, yêu thương,đại diện cho tầng lớp trí thức đương thời.- Đánh giá, cảm nhận của em về nhân vật: Lấp ló đằng sau nhân vật ông giáo ấy chính là hình ảnh tác giả với tấm lòng nhân đạo cao cả và nỗi lòng bế tắc trước cảnh ngộ của những người dân lao động. * Để làm tốt đề văn này, các em nên đọc và tìm hiểukĩ lại tác phẩmhoặc xem tài liệu hướng dẫn soạn bài Lão Hạc đã được Đọc Tài Liệu biên soạn để nắm được những nội dung chính về nhân vật ông giáo. Các em vừa tham khảo qua dàn ý chi tiết phân tích nhân vật ông giáo trong truyện ngắnLão Hạc. Với dàn ý này các em đã có thể tự mình triển khai ý và viết cho mình một bài văn hoàn chỉnh.

III. Top 3 bài văn mẫu phân tích nhân vật ông giáo hay nhất

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo Là Ai, Phân Tích Nhân Vật Ông Giáo đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *