RAM ECC là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính có hỗ trợ RAM ECC hay không?

Bạn đang quan tâm đến RAM ECC là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính có hỗ trợ RAM ECC hay không? phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

RAM ECC là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính có hỗ trợ RAM ECC hay không?
Video Ram ecc là gì

Nhìn chung, RAM ECC thường xuất hiện trên các dòng máy workstation và servers. Nghe đến đây thì các bạn cũng đã phần nào đoán được RAM ECC sẽ có các ưu điểm như ổn định, bền bỉ rồi phải không nào. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn RAM ECC là gì và chúng hoạt động như thế nào.

RAM ECC

RAM ECC là gì?

Trước tiên thì các bạn phải chắc chắn là đã biết những kiến thức cơ bản về RAM. Trong trường hợp bạn muốn nhớ lại khái niệm về RAM và các loại RAM có thể đọc thêm trong bài viết: RAM là gì? Bộ nhớ RAM dùng để làm gì, chức năng của RAM?

Xem thêm: Xem tử vi tuổi Hợi năm 2017

Về chức năng và nhiệm vụ, thì RAM ECC cũng giống như các loại RAM thường (Non-ECC). Tuy nhiên RAM ECC sẽ có thêm tính năng Error Checking and Correction – tự kiểm tra và sửa lỗi. Điều này giúp cho những hệ thống yêu cầu sự ổn định cao như máy trạm hay server hạn chế được hiện tượng lỗi trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: Cách kiểm tra RAM máy tính nhanh chóng và chính xác nhất

RAM ECC có gì khác so với RAM thường?

Về hình dạng và chân cắm, RAM ECC và RAM thường đều giống nhau nếu chúng cùng thế hệ. Ví dụ một thanh RAM DDR4 Non-ECC và một thanh RAM DDR4 ECC về cơ bản là giống nhau và chúng vẫn có thể thay thế cho nhau trong một số trường hợp.

XEM THÊM:  Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo ngon đơn giản tại nhà

Xem thêm: Full Cream – Công thức hoàn hảo giúp phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ

RAM ECC là gì

Tuy nhiên đều để ý kỹ hơn, RAM ECC sẽ có tới 9 chip nhớ trên một mặt RAM, còn RAM thông thường chỉ có 8 chip nhớ. Chip nhớ thứ 9 trên RAM ECC chính là nơi chứa các dữ liệu để sửa lỗi nếu phát hiện các ô nhớ kia có lỗi hoặc mất dữ liệu khi hoạt động.

RAM ECC có tốt hơn RAM Non-ECC không?

Câu trả lời là còn tuỳ. Không phải lúc nào RAM ECC cũng phát huy được tính năng tự sửa lỗi, vì tính năng này phụ thuộc cả vào CPU lẫn mainboard. Chỉ có các dòng CPU Intel Xeon hoặc một số dòng CPU cao cấp của AMD là hỗ trợ ECC, còn với đa số các máy tính phổ thông không thể tận dụng tính năng này.

Xem thêm: Tử vi 2017 cung Nhân Mã có gì thú vị và bất ngờ trong năm nay?

RAM ECC 3

Vì vậy, nếu muốn nâng cấp RAM ECC cho máy tính, bạn cần chắc chắn CPU và mainboard của mình hỗ trợ, còn nếu không thì chỉ nên sử dụng các loại RAM thông thường với chi phí rẻ hơn.

Laptop có hỗ trợ RAM ECC không?

Câu trả lời là có, cả máy tính để bàn và laptop đều có RAM ECC nhưng các bạn cũng phải lưu ý, một số dòng laptop tuy được trang bị CPU Xeon nhưng chưa chắc đã hỗ trợ RAM ECC, các bạn nên kiểm tra thông số từ nhà sản xuất hoặc nhân viên tư vấn nếu có ý định nâng cấp.

XEM THÊM:  Năm sinh 1982 là cung mệnh gì? Tử vi tuổi Nhâm Tuất (1982) nam, nữ

Xem thêm:

  • Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows
  • Hướng dẫn sử dụng Memtest86: Phần mềm test RAM, kiểm tra lỗi RAM hiệu quả

Vậy là đến đây bài viết về RAM ECC là gì? Làm sao để kiểm tra máy tính có hỗ trợ RAM ECC hay không? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.