” Residual Income Là Gì ? Residual Income Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Bạn đang quan tâm đến ” Residual Income Là Gì ? Residual Income Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

” Residual Income Là Gì ? Residual Income Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Tổng hợp các kiến thức quan trọng, cần lưu ý khi học Reading 30 trong chương trình CFA level 2

1. Thu nhập thặng dư

Thu nhập thuần (net income) trên báo cáo kết quả kinh doanh chỉ phản ánh kết quả kinh doanh sau khi trừ đi chi phí nợ vay, mà không phản ánh được chi phí vốn của phần vốn chủ sở hữu.

Bạn đang xem: Residual income là gì

Thu nhập thặng dư được tính bằng cách lấy thu nhập thuần trừ đi chi phí vốn cho phần vốn chủ, để xác định xem phần thu nhập thặng dư có bù đắp được phần chi phí cơ hội của phần vốn góp.

Chi phí vốn chủ được tính bằng chi phí cơ hội (hay tỷ lệ lợi tức yêu cầu) của phần vốn góp nhân với giá trị của phần vốn góp.

Xem thêm: Độ Tin Cậy Trong Xác Suất Thống Kê Là Gì, Khoảng Tin Cậy (Confidence Interval) Là Gì

Các phương pháp tính thu nhập thặng dư:

Cách tính thông thường: RI = NI – Chi phí vốn chủCách tính khác: RI = Thu nhập thuần sau thuế từ hoạt động kinh doanh – Chi phí vốn chủ – Chi phí vốn vayCách tính theo phương pháp giá trị kinh tế gia tăng: EVA = EBIT x (1 – thuế suất) – WACC x Giá trị vốnCách tính theo phương pháp giá trị thị trường gia tăng: MVA = giá trị thị trường của công ty – giá trị sổ sách của phần vốn góp.

XEM THÊM:  Diễn viên vân trang sinh năm bao nhiêu

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Responsible Đi Với Giới Từ Gì, 145 Tính Từ Đi Với Giới Từ

2. Mô hình định giá dựa trên thu nhập thặng dư

Ta có thể dự phóng giá trị thu nhập thặng dư trong tương lai theo công thức

*

Trong đó:

*

= thu nhập thặng dư ở năm t;

*

= lợi nhuận kỳ vọng ở năm t

r = tỷ suất lợi nhuận yêu cầu;

*

= giá trị sổ sách năm t-1

Từ đây ta có công thức tính giá trị nội tại của cổ phiếu:

*

= giá trị sổ sách của phần vốn góp ở thời điểm định giá + giá trị hiện tại của thu nhập thặng dư kì vọng trong tương lai.

3. Mô hình định giá dựa trên thu nhập thặng dư một/nhiều giai đoạn

– Mô hình định giá dựa trên thu nhập thặng dư một giai đoạn giả định rằng công ty đạt mức tăng trưởng vốn và thu nhập theo một tỉ suất ổn định qua nhiều năm. Công thức tính mô hình định giá thu nhập thặng dưa một giai đoạn là:

*

– Mô hình định giá dựa trên thu nhập thặng dư nhiều giai đoạn giả định công ty sẽ tăng trưởng vốn và lợi nhuận tốt trong một khoảng thời gian cố định và từ đó trở đi sẽ tăng trưởng theo một số các kịch bản cụ thể. Cách định giá dựa trên thu nhập thặng dư nhiều giai đoạn bao gồm 3 bước:

Bước 1: Tính giá trị sổ sách trên mỗi đơn vị cổ phiếu

Bước 2: Tính giá trị hiện tại của mức tăng thu nhập thặng dư trong giai đoạn tăng trưởng mạnh (giai đoạn 1)

Bước 3: Tính giá trị hiện tại của mức tăng thu nhập thặng dư trong giai đoạn sau đó

4. Ưu điểm, hạn chế và ứng dụng của mô hình định giá dựa trên thu nhập thặng dư

Ưu điểm

Giá trị cuối cùng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến giá trị nội tại của cổ phiếuDựa trên các dữ liệu về kế toánCó thể ứng dụng với các công ty không trả cổ tức đều đặn và có dòng tiền thuần dự kiến âmCó thể ứng dụng bất chấp mức độ bất ổn của dòng tiền

Hạn chế

Do dựa trên dữ liệu kế toán nên có thể bị thao túng bởi ban quản trị, phụ thuộc nhiều vào các giả định và chính sách kế toán

Áp dụng

Áp dụng cho các công ty không/ít trả cổ tứcÁp dụng cho các công ty có dòng tiền thuần âmGiá trị cuối cùng dự kiến có thể biến động mạnh

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

XEM THÊM:  Tiểu Sử Ca Sĩ Chế Phong Đang Lục Đục, Thanh Thanh Hiền Ly Hôn Với Chế Phong

Vậy là đến đây bài viết về ” Residual Income Là Gì ? Residual Income Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.