Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Là Gì, Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Về Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Là Gì, Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Về Việt Nam phải không? Nào hãy cùng TTTD đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!                        

Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Là Gì, Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Về Việt Nam

Tôi sang Mỹ ở cùng với con gần 20 năm nay, đã có thể xanh của Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Sắp tới, tôi có kế hoạch về Việt Nam sinh sống tại nơi trước đây đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tôi sang Mỹ ở cùng với con gần 20 năm nay, đã có thể xanh của Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Sắp tới, tôi có kế hoạch về Việt Nam sinh sống tại nơi trước đây đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bạn đang xem: Tài sản di chuyển là gì

Tôi muốn mang theo những tài sản cần thiết là vật dụng hàng ngày ở Mỹ về Việt Nam thì có được phép hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào và có phải đóng tiền thuế nhập khẩu không?

Trả lời

Khoản 20 Điều 4 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 quy định: “Tài sản di chuyểnlà đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc của cá nhân, gia đình, tổ chức được mang theo khi thôi cư trú, chấm dứt hoạt động ở Việt Nam hoặc nước ngoài”.

Bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài(công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài). Về nguyên tắc, nếu thôi cư trú ở nước ngoài để về Việt Nam đăng ký thường trú, bạn có quyền mang theo tài sản di chuyển là đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc.

XEM THÊM:  Nguyễn Đình Dũng Là Ai? Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Đình Dũng

Theo Điều 53 của Luật này, “tài sản di chuyển của cá nhân, gia đình, tổ chức phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan.

“a) Tờ khai hải quan: 02 bản chính;

b) Vănbản chứng minh việc hết thời hạn kinh doanh, làm việc ở nước ngoài hoặc trở về Việt Nam cư trú: 01 bản chụp;

c) Chứng từ vận tải trong trường hợp tài sản vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt: 01 bản chụp”.

Sau đó, nộp các chứng từ này cho cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục kiểm tra, giám sát hải quan.

Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định hàng hóa được miễn thuế, trong đó có tài sản di chuyển như trên.

Xem thêm:

Cụ thể, khoản 2 Điều này quy định miễn thuế đối với “tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng trong định mức của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại”.

Tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng có số lượng hoặc trị giá vượt quá định mức miễn thuế phải nộp thuế đối với phần vượt, trừ trường hợp đơn vị nhận là cơ quan, tổ chức được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động và được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp nhận hoặc trường hợp vì Mục đích nhân đạo, từ thiện.

“a) Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến công tác, làm việc tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên;

XEM THÊM:  Phế trường là gì

b) Tổ chức, công dân Việt Nam có hoạt động ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên sau khi kết thúc hoạt động trở về nước;

c) Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký thường trú tại Việt Nam cho lần đầu tiên nhập khẩu tài sản di chuyển”.

Đồng thời, theo khoản 2 của Điều này, “định mức miễn thuế đối với tài sản di chuyển (gồm đồdùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, trừ xe ô tô, xe gắn máy) là 01 cái hoặc 01 bộ đối với mỗi tổ chức hoặc cá nhân”.

Tóm lại, thôi cư trú ở nước ngoài để về Việt Nam đăng ký thường trú, bạn có quyền mang theo tài sản di chuyển. Tuy nhiên, để được miễn thuế nhập khẩu đối với số tài sản này, bạn phải thuộc đối tượng nêu tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP; tài sản di chuyển phải nằm trong định mức miễn thuế quy định tại khoản 2 của Điều này.

Xem thêm:

Hồ sơ miễn thuế gồm hồ sơ hải quan nêu trên, Hộ chiếu (có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu trên thị thực rời đối với trường hợp hộ chiếu được cấp thị thực rời) hoặc giấy tờ thay hộ chiếu còn giá trị (có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu) đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký thường trú tại Việt Nam: 01 bản chụp có đóng dấu sao y bản chính của cơ quan; Sổ hộ khẩu thường trú do cơ quan Công an cấp trong đó ghi rõ địa chỉ cư trú ở nước ngoài đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký thường trú tại Việt Nam: 01 bản sao công chứng hoặc chứng thực.

XEM THÊM:  Sĩ Thanh Xác Nhận Chia Tay Huỳnh Phương Sinh Năm, Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Nam Diễn Viên

Chuyên mục: CUỘC SỐNG

Vậy là đến đây bài viết về Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Là Gì, Thủ Tục Đưa Tài Sản Di Chuyển Về Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website TTTD.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.